Hệ thống giao thông & phương tiện đi lại tại Hà Lan

Hà Lan là một quốc gia nhỏ và đông dân với hệ thống giao thông công cộng tuyệt vời. Dù lại địa điểm nào tại Hà Lan hoặc các nước xung quanh, bạn có thể di chuyển đến đó một cách dễ dàng và thoải mái bằng tàu hỏa, xe buýt, xe điện…
Cùng EduShine tìm hiểu những thông tin đi lại cần ghi nhớ và mẹo sử dụng các phương tiện giao thông công cộng nhé.
  • Xe lửa – Train:
Nederlandse Spoorwegen là công ty xe lửa quốc gia chạy giữa tất cả các thành phố chính. Bạn có thể mua vé tàu tại các phòng bán vé NS hoặc các máy bán hàng tự động (màu vàng) có thể dễ dàng được tìm thấy ở các ga tàu. Có nhiều tùy chọn vé tàu để lựa chọn, bao gồm vé một chiều (Enkele reis) và vé khứ hồi trong ngày (Dagretour). Nếu bạn có kế hoạch sử dụng tàu thường xuyên hơn khi lưu trú tại Hà Lan, bạn nên mua thẻ thông minh OV-chipkaart để chi trả phí đi lại (cũng có thể sử dụng cho xe buýt, tàu điện hay phà…)
Lưu ý rằng, bạn không thể mua vé trên tàu và sẽ bị phạt tiền (tiền phạt sẽ được thêm vào giá vé) nếu bạn không xuất trình được vé hợp lệ khi lên tàu. Để nắm rõ lộ trình đi lại, thời gian cho chuyến đi cũng như giá tiền cho các chặng đi của mình các bạn có thể tham khảo thông tin tại đây.
  • Xe đạp – Bike:
Hầu hết mọi người ở Hà Lan đều đi xe đạp – đây là một cách di chuyển phổ biến (và lành mạnh) tại Hà Lan. Người Hà Lan có truyền thống đi xe đạp lâu đời, vì thế hệ thống cũng như các biện pháp giao thông dành cho phương tiện này khá thuận tiện để đảm bảo việc đi lại bằng xe đạp luôn an toàn. Từ những ngôi làng nhỏ đến các thành phố lớn luôn có các đường vạch kẻ sẵn dành cho người đi xe đạp được sơn màu đỏ và có hệ thống đèn giao thông riêng.
Vì an toàn giao thông, nếu đạp xe vào buổi tối mà không có đèn giao thông sẽ khiến bạn bị phạt tiền. Ngoài ra, để tránh mất cắp, ở các điểm công cộng hoặc nơi đông người hãy luôn khóa xe đạp cẩn thận vào các cột đèn, hàng rào hoặc cận thận cất khóa xe tại các nhà để xe đạp.
  • Xe buýt – Bus:
Có nhiều tuyến xe buýt thành phố và tại khu vực ở Hà Lan. Điều này có nghĩa là dù bất cứ nơi nào bạn ở Hà Lan, đều có các dịch vụ xe buýt sẽ đưa bạn đến hầu hết các nơi một cách nhanh chóng với giá cả phải chăng. Cũng như xe lửa, để di chuyển bằng xe buýt bạn sẽ cần vé hợp lệ – vé sử dụng một lần hoặc thẻ OV-chipkaart. Vé sử dụng một lần cũng có thể được mua trên xe buýt, nhưng thường sẽ có giá cao hơn.
  • Taxi:
Các phương tiện đi lại công cộng tại Hà Lan thường được sử dụng nhiều vì hệ thống giao thông đủ tốt để có thể dễ dàng di chuyển & đi lại, vì thế taxi ít phổ biến hơn tại Hà Lan. Bên cạnh đó, chi phí taxi ở Hà Lan thường khá đắt đỏ và không như ở một số quốc gia khác, taxi tại Hà Lan không được đón khách trên đường mà thường phải đặt chỗ hoặc đón xe tại trạm xe taxi (taxi standplats)
  • Xe ô tô và mô tô: 
Nếu bạn có ý định sử dụng xe ô tô hoặc xe máy tại Hà Lan, hãy nhớ lưu ý đến tính hợp lệ của giấy phép lái xe của mình. Nếu bạn có giấy phép lái xe / bằng lái xe được ban hành tại một trong những nước thuộc EU và các quốc gia như Na Uy, Iceland, Liechten, Liechtenstein hoặc Thụy Sĩ, bằng lái của bạn vẫn có hiệu lực ở Hà Lan trong mười năm. Đối với giấy phép lái xe hay bằng lái được cấp ở các quốc gia khác, thì sẽ chỉ có hiệu lực tại Hà Lan trong thời gian 180 ngày. Nếu bạn muốn tiếp tục lái xe sau khoảng thời gian này, bạn sẽ cần bằng lái xe Hà Lan nghĩa là bạn sẽ có khoảng sáu tháng để có được một bằng lái hợp pháp tại Hà Lan. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể tham khảo tại đây.

Tìm hiểu cụ thể các thông tin về đi lại & hệ thống giao thông Hà Lan:

Các tin liên quan