Chi tiêu tại Hà Lan – Những điều cần lưu ý

Tiền tệ của Hà Lan là đồng Euro: €. Hà Lan là một trong mười bảy quốc gia sử dụng đồng euro. Mặc dù tất cả các quốc gia này đều phát hành đồng tiền euro với hình ảnh nhận diện của riêng họ, tuy vậy tất cả các đồng và tờ tiền đều được sử dụng hợp pháp ở tất cả các quốc gia dùng đồng euro. Có tám đồng tiền xu các loại (€ 0,01, € 0,02, € 0,05, € 0,10, € 0,20, € 0,5, € 1 và € 2) và bảy loại tờ tiền (€ 5, € 10, € 20, € 50, € 100, € 200 và € 500). Tại một số nơi, một số loại đồng tiền xu như một và hai xu (€ 0,01, € 0,02) không bao giờ được sử dụng nữa.

Bên cạnh học phí, một phần khác của vấn đề tài chính khá quan trọng khi du học chính là chi phí sinh hoạt.
Câu hỏi thường được đặt ra là – Sống ở Hà Lan có đắt đỏ hay không? Và câu trả lời sẽ là – Điều này phụ thuộc phần nhiều vào thành phố bạn sinh sống cũng như thói quen chi tiêu của chính bạn. Theo kinh nghiệm được chia sẻ thường sinh viên chi tiêu khoảng từ 800 – 1,100Euro mỗi tháng bao gồm chi phí nhà ở, các chi phí sinh hoạt cơ bản và bảo hiểm.
Các bạn sinh viên có thể thao khảo chi phí được chia cụ thể dựa trên mức chi tiêu hàng tháng của sinh viên tại một thành phố ở Hà Lan dưới đây:

  • Chi phí nhà ở: ~ €350-700
  • Chi phí ăn uống/siêu thị: ~ €150
  • Chi phí cho sách vở: ~ €84
  • Chi phí đi lại: ~ €48
  • Chi phí vui chơi/giải trí: ~ €130
  • Chi phí quần áo: ~ €58
  • Chi phí điện thoại: ~ €32
  • Chi phí bảo hiểm quốc tế (trả theo năm): ~ €450
Mở tài khoản ngân hàng là một trong những việc cần lưu ý và nên thực hiện càng sớm càng tốt ngay khi bạn đến Hà Lan du học. Hầu hết mọi người ở Hà Lan cũng như sinh viên quốc tế thường sử dụng thẻ ghi nợ Maestro vì trong một số trường hợp hay tại một số cửa hàng không chấp nhận thẻ tín dụng và thậm chí đã ngừng chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt.

Để mở tài khoản ngân hàng, bạn cần trực tiếp đến ngân hàng và mang theo hộ chiếu hợp lệ cùng với một số giấy tờ thủ tục được yêu cầu khác. Thông thường văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế tại Đại học bạn theo học sẽ giới thiệu bạn một số ngân hàng để mở tài khoản, ví dụ như Rabobank, ABN-Amro, ING…
Khi bạn thành công mở tài khoản ngân hàng, bạn sẽ được cấp một thẻ ngân hàng (thường được gọi là pinpas) cùng với mã PIN (mã số nhận dạng cá nhân). Thanh toán bằng thẻ ngân hàng (pinnen) là cách thanh toán phổ biến nhất tại các cửa hàng Hà Lan. Bạn có thể sử dụng thẻ ngân hàng của mình để thanh toán cho các khoản nhỏ và rẻ cũng như cho các hàng hóa lớn và đắt tiền.

Các tin liên quan