Kinh nghiệm tìm việc làm tại UK sau tốt nghiệp

Kiếm được việc làm tại Anh Quốc sau khi tốt nghiệp ra trường là ước mơ và mục tiêu phấn đấu của nhiều bạn du học sinh tại Anh. Vậy làm thế nào để du học sinh có thể tăng cơ hội trúng tuyển khi apply hồ sơ và phỏng vấn tại các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài. Cùng tham khảo những tips mà EduShine tổng hợp được từ kinh nghiệm của cựu du học sinh tại UK nhé!

Kinh nghiệm tìm việc làm tại UK sau tốt nghiệp dành cho du học sinh Việt Nam
Kinh nghiệm tìm việc làm tại UK sau tốt nghiệp dành cho du học sinh Việt Nam

Điều kiện cần để được ở lại làm việc tại Anh

Đối với những người có dự định sang nước Anh làm việc, đây là mục tiêu hoàn toàn khả thi. Tùy vào loại hình công việc mà bạn cần những yêu cầu thủ tục pháp lý khác nhau để có thể làm việc tại Anh Quốc.

Các loại Visa được phép làm việc tại Anh Quốc bao gồm:

Visa Tier 2 General – Employment (dành cho người đi làm)

Loại Visa này được cấp khi bạn đã đảm bảo được công việc trước khi sang nước Anh làm việc. Nói cách khác, việc tìm kiếm cơ hội việc làm ở Anh cần được thực hiện từ Việt Nam.

Đối với nhiều bạn sinh viên đang du học tại Anh có mong muốn chuyển từ Visa Tier 4 sang Tier 2, bạn cần đáp ứng một trong các bằng cấp sau đây khi học tập tại Anh:

 • Bằng cử nhân của Vương Quốc Anh.
 • Bằng thạc sĩ của Vương Quốc Anh.
 • Chứng chỉ sau Đại học về giáo dục.
 • Chứng chỉ chuyên ngành sau Đại học về giáo dục.

Visa Tier có thời hạn tối đa là 05 năm. Ngoài ra, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn của Đại Sứ Quán Anh trước khi nộp và hoàn thành các thủ tục hồ sơ. Với Visa Tier 2 trong tay, bạn hoàn toàn có thể tự tin làm việc tại Anh Quốc và hưởng các quyền lợi công việc hợp pháp.

Visa Tier 5 – Temporary Worker (Làm việc tạm thời, ngắn hạn)

Đây là loại Visa cho phép bạn làm việc tại Anh Quốc trong thời gian ngắn hạn từ 12 đến 24 tháng (tùy theo hạng mục Visa mà bạn nộp).

Bạn thường có Visa này trong trường hợp bạn đã tìm được một công ty bảo lãnh bạn để làm việc tại Anh Quốc. Nói cách khác, công ty sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo rằng bạn sẽ có công việc và có mục đích để sang nước Anh làm việc.

Một số lĩnh vực kinh doanh có tiềm năng bảo lãnh bạn làm việc tại Anh Quốc là:

 • Công nghệ sáng tạo và thể thao.
 • Từ thiện (các công việc tình nguyện không lương).
 • Công việc về tôn giáo.
 • Trao đổi của chính phủ.
 • Các Hiệp định quốc tế.

Visa Tier 1 – Entrepreneur (Khởi nghiệp)

Visa Tier 1 cho phép bạn ở Vương Quốc Anh tối đa là 03 năm (nếu nộp trong lãnh thổ Anh) hoặc 03 năm 04 tháng (nếu nộp bên ngoài lãnh thổ Anh). Đây là một trong những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp của chính phủ Anh.

Bạn có thể gia hạn thêm 02 năm sau khi hết hạn Visa lần 1. Tuy nhiên, tổng thời gian mà Visa Tier 1 cho phép bạn làm việc tại Anh Quốc là 05 năm.

Trong khoảng thời gian khởi nghiệp, bạn không thể làm công việc khác mà chỉ tập trung vào việc xây dựng doanh nghiệp của mình. Nếu hết thời hạn 05 năm, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn xin định cư và làm việc tại Anh Quốc trong thời gian dài. Bạn cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

 • Bạn ít nhất 16 tuổi và có ý định khởi nghiệp tại Anh Quốc.
 • Bạn không phải là công dân của Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) và Switzerland.

Xem thêm: Du học Anh Quốc 2023: Mọi thắc mắc của bạn về du học UK 2022 – 2023

Tìm việc làm ở Anh quốc như thế nào?

Chúng ta vừa tìm hiểu các loại Visa cần có để giúp bạn làm việc tại Anh Quốc. Nhưng làm thế nào để tìm việc làm ở Anh Quốc? Cùng tham khảo những tips mà EduShine tổng hợp được từ kinh nghiệm của cựu du học sinh tại UK nhé!

Tip 1: Chủ động tích cực liên lạc với các thầy cô trong khoa.

Thầy cô trong khoa có thể giúp sinh viên kết nối với những doanh nghiệp, tổ chức, công ty uy tín và chuyên nghiệp – thuộc lĩnh vực, chuyên môn mà bạn đang theo đuổi. Chính vì vậy, các bạn hãy tích cực trò chuyện, lắng nghe những kinh nghiệm và kiến thức thầy cô chia sẻ để có cơ hội tìm kiếm được công việc phù hợp nhất. Bên cạnh đó, các trường đại học tại UK đều có một khoa hỗ trợ sinh viên tìm việc làm, các bạn nên kết nối với khoa ngay trong thời điểm nhập học để xây dựng Networking – đây là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng giúp xây dựng nền tảng phát triển sự nghiệp tương lai.

Tip 2: Hãy thật chỉnh chu trong việc chuẩn bị CV/ Profile

Cơ hội luôn đến với những bạn luôn trong tâm thế chủ động. Chính vì vậy, trước khi xin việc làm tại UK, sinh viên nên chuẩn bị sẵn sàng một bộ hồ sơ năng lực kèm thư xin việc (cover letter) tốt nhất. Các bạn hãy lưu ý về nội dung và cách thức trình bày 3 phần quan trọng nhất: trình độ chuyên môn (bằng cấp); kinh nghiệm làm việc; kỹ năng sao cho thật nổi bật, thu hút sự quan tâm của mọi nhà tuyển dụng.

Tip 3: Đa dạng hóa kênh tìm việc

Các bạn sinh viên thường tập trung nộp CV trên kênh tuyển dụng như: Indeed, Glassdoor, Reed,  Careerbuilder hay uk.jobs mà đã bỏ lỡ các nguồn offline hữu ích khác như:

 • Báo chí (mục tuyển dụng – việc làm): The Guardian, The Telegraph, The Times, The Financial Times, The Independent…
 • Trung tâm giới thiệu việc làm tại trường học hoặc khu dân cư – nơi bạn sinh sống.
 • Hội thảo việc làm – tuyển dụng tại trường, địa phương.
 • Các hội nhóm tìm việc làm trên facebook, cộng đồng du học sinh

Tip 4: Nhận biết một doanh nghiệp/ công ty uy tín

Với những doanh nghiệp có thương hiệu lớn hay tập đoàn đa quốc gia, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin tuyển dụng, mức độ uy tín của họ thông qua nhiều nguồn. Tuy nhiên, phần lớn, du học sinh mới tốt nghiệp thường chưa có đủ kinh nghiệm, kiến thức phù hợp cho những vị trí trên. Chính vì vậy:

 • Hãy tìm kiếm những thông tin cơ bản về: địa chỉ, số điện thoại liên hệ, ngành nghề dịch vụ kinh doanh trên Website, Twitter, Fanpage… 
 • Kiểm tra chứng nhận ISO: Hầu hết các công ty ở Anh sẽ hiển thị logo của tổ chức đã cấp chứng nhận ISO cho họ. Bạn có chủ động liên hệ với các tổ chức để xác minh về thông tin doanh nghiệp dự định sẽ ứng tuyển.
 • Tham khảo bình luận, đánh giá về công ty trên các trang Blog, Fanpage… hoặc các nhóm cộng đồng.
 • Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về tính hợp pháp về doanh nghiệp, tổ chức bất kỳ, bạn có thể kiểm tra sổ đăng ký dịch vụ tài chính (nếu một công ty cung cấp các dịch vụ tài chính hoặc các sản phẩm liên quan).

Việc làm phổ biến cho người Việt ở Anh quốc

Việc làm tại Anh Quốc cho sinh viên mới tốt nghiệp
Việc làm tại Anh Quốc cho sinh viên mới tốt nghiệp

 

Việc làm cho sinh viên mới ra trường

Thông thường, các bạn sinh viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm. Vì thế, những chương trình tuyển thực tập sinh là lựa chọn hàng đầu. Giống như những quốc gia khác, các công ty khác ở Anh cũng rất coi trọng kinh nghiệm làm việc. Vì vậy, những công việc có yêu cầu kinh nghiệm làm việc không phải là lợi thế của các bạn du học sinh.

Tuy nhiên, các công ty lớn tại Anh cũng rất xem trọng nhân tài. Nếu bạn có thành tích học tốt và tham gia nhiệt tình vào các hoạt động của trường, bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc tại Anh Quốc. Tìm việc làm ở Anh Quốc không khó, nhưng bạn cần đầu tư thời gian và có mục đích rõ ràng từ ban đầu.

Các công ty lớn có thể ở trong nhiều lĩnh vực như: hóa mỹ phẩm, thời trang, công nghệ, các doanh nghiệp từ thiện phi chính phủ,… Hãy tích cực tìm hiểu và ứng tuyển vào công ty phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bạn nhé!

Việc làm cho người đã có kinh nghiệm

Tùy vào định hướng của mỗi cá nhân sẽ có những công việc phù hợp khác nhau. Đối với những người đã có kinh nghiệm làm việc trong một ngành nghề cụ thể, họ hoàn toàn có thể tìm thấy những cơ hội làm việc tại Anh Quốc ở ngành nghề tương tự.

Một số ngành nghề phổ biến cho người Việt khi sang nước Anh làm việc là: luật sư, kỹ sư, marketing, quản lý bán hàng, quản lý kinh doanh, bác sĩ,…

Mặc dù vậy, môi trường làm việc và văn hóa công sở tại Anh sẽ rất khác so với Việt Nam. Bởi vậy, không chỉ cần vốn tiếng Anh dồi dào, những người đã có kinh nghiệm làm việc cũng cần nhanh chóng thay đổi và thích nghi với văn hóa làm việc tại Anh.

Làm việc tại Anh Quốc là giấc mơ đối với nhiều bạn du học sinh, bởi môi trường làm việc năng động, hiện đại và mức lương rất lý tưởng. Mặc dù vậy, mức độ cạnh tranh trong việc tìm kiếm cơ hội làm việc tại Anh Quốc rất cao. Do đó, bạn cần đặt mục tiêu rõ ràng và kiên trì để tìm kiếm việc làm ở Anh Quốc.

Với những chia sẻ của Du học EduShine, chúc các bạn sớm tìm kiếm được những công việc phù hợp nhất với trình độ chuyên môn, mục tiêu công việc cũng như lộ trình nghề nghiệp của bản thân. Các bạn có thể liên hệ với EduShine  nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp. 

Xem thêm: Điều kiện xin học bổng du học Anh mới nhất

Các tin liên quan