Du học Anh Quốc 2023: Mọi thắc mắc của bạn về du học UK 2022 – 2023

Ước mơ của bạn là trở thành du học sinh tại xứ sở sương mù ? Vương Quốc Anh là đất nước yêu thích của bạn cả về văn hóa lẫn giáo dục ? Edushine sẽ dắt bạn đi tham quan một vòng về quá trình chuẩn bị du học Anh Quốc nhé !

Tổng quan về Vương Quốc Anh

Là một hòn đảo lớn nhất Châu Âu, Vương Quốc Anh bao gồm 4 xứ riêng biệt : 

 • Anh Quốc (England) – thủ đô là London.
 • Scotland – thủ đô là Edinburgh.
 • Xứ Wales – thủ đô là Cardiff.
 • Bắc Ireland (Northern Ireland) – thủ đô là Belfast.. 

Đất nước này nằm phía Tây châu Âu, tiếp giáp với Đại Tây Dương và sở hữu đường biên giới dài 360km giáp với Ailen. Sau đây là một vài thông tin mà Edushine đã tổng hợp

 

Tên quốc gia

Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ailen 

Diện tích

245.000 km2

Dân số

63 triệu dân cư

Dân tộc

Anh 83,6%; Scotland 8,6%; xứ Wales 4,9%; Bắc Ai-len 2,9% và nhiều dân tộc khác

Tôn giáo

70% Thiên Chúa giáo, ngoài ra còn có Hồi giáo, Ấn Độ giáo

Ngôn ngữ

Tiếng Anh, ngoài ra có các tiếng địa phương như tiếng Scottish tiếng Welsh, tiếng Ai-len, tiếng Cornish
Đơn vị tiền tệ Bảng Anh (£, GBP)

 

Các khu đô thị lớn của Vương quốc Anh

London, được mệnh danh là thành phố toàn cầu. Đây là trung tâm tài chính lớn nhất thế giới với hầu hết 100 công ty hàng đầu Vương Quốc Anh đều đặt trụ sở tại London. Hơn 100/500 công ty lớn nhất châu Âu tọa lạc tại thành phố này. Khu vực Greater London gồm có 607 dặm vuông đất ( 1,572 km vuông ) và có dân số ước tính 8.8 triệu người. Hơn 14 triệu người sống trong hàng loạt khu vực Luân Đôn, gồm có toàn bộ những vùng ngoại ô .London được biết đến là một trong những thành phố nổi tiếng và tiếp tục ghé thăm nhất trên hành tinh, với nhiều thế kỷ lịch sử vẻ vang và một list dài những địa điểm nổi tiếng quốc tế như Big Ben, Tháp Luân Đôn, Cung điện Buckingham và Quảng trường Trafalgar. Thành phố này cũng là nơi có nhiều khu vui chơi giải trí công viên lớn, trường ĐH, sông Thames, và nhiều hơn nữa, lôi cuốn hàng triệu hành khách mỗi năm .

Birmingham, thành phố lớn thứ hai cả nước sau London. Với diện tích khoảng 267 km vuông, Birmingham nằm ở phần trung tâm phía tây của Anh. Đây là khu vực quan trọng đối với cuộc cách mạng Công nghiệp Anh. Nhiều phát minh công nghiệp lớn đã được ra đời tại đây. Hiện nay, Birmingham được đánh giá là trung tâm tài chính,thương mại và văn hóa quan trọng của Anh. 

Manchester, thành phố công nghiệp hóa đầu tiên của thế giới. Với dân số khoảng hơn 2 triệu dân, nơi đây là thành phố lớn thứ 3 của Anh. Không chỉ tập trung nhiều công ty và doanh nghiệp lớn, Manchester còn nổi tiếng về thể thao và khoa học hiện đại. 

Khí hậu Vương Quốc Anh

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland có khí hậu ôn đới, lượng mưa dồi dào quanh năm. Nhiệt độ biến hóa theo mùa, hiếm khí giảm xuống dưới -11oC hoặc tăng trên 35 °C . Do tiếp giáp với Đại Tây Dương, gió thổi từ biển vào sẽ mang theo mưa và không khí ẩm. Tuy nhiên phần lớn bị chặn lại ở khu vực phía Tây nên phía Đông thường khô hơn. Mùa hè thường ấm hơn tại khu vực Đông Nam của Anh và lạnh dần lên phía Bắc. Mùa đông xuất hiện tuyết dày và kéo dài đến đầu xuân tại khắp đất nước. Dù khí hậu thường xuyên ẩm ướt và dễ thay đổi, nhiều du học sinh vẫn lựa chọn du học Anh Quốc. Các tháng lạnh nhất là 2 tháng đầu năm và nóng nhất vào tháng 7. 

Các mùa trong năm tại đây gồm 4 mùa:

 • Mùa Xuân (tháng Ba, tháng Tư và tháng Năm): đây là mùa mưa, tuyết đã tan nên cây cối rất xanh tốt. Tuy nhiên lại khá ẩm ướt.
 • Mùa Hạ (tháng Sáu, tháng Bảy và tháng Tám): đây là mùa ấm nhất của Vương quốc Anh. Với những ngày nắng dài tuy nhiên nhiệt độ không quá cao và khá dễ chịu. Thời gian này bạn có thể tham gia nhiều hoạt động ngoài trời.
 • Mùa Thu (tháng Chín, tháng Mười và tháng Mười Một): thời tiết ôn hòa, có thể khô hoặc ẩm, nhiều gió. Nhiệt độ giảm khá thấp từ mùa thu trước khi mùa đông bắt đầu.
 • Mùa Đông (tháng Mười Hai, tháng Một, tháng Hai): mùa lạnh nhất với nhiệt độ xuống rất thấp, lạnh và đôi khi có tuyết.

Giao thông, phương tiện di chuyển

Nằm trong top những quốc gia đáng sống nhất, cộng thêm nền công nghiệp phát triển sớm nhất, bạn thử nghĩ xem giao thông nơi đây sẽ như nào ? Chỉ có thể là tuyệt vời. Hệ thống giao thông công cộng cực kỳ phát triển, phổ biến với tàu hỏa, tàu điện ngầm, xe điện, xe bus 2 tầng… Các phương tiện giao thông cá nhân thường thấy nhất là xe đạp, rẻ và chủ động đối với sinh viên. Trở thành du học sinh Anh, bạn có thể dễ dàng khám phá các thành phố, thậm chí các vùng khác nhau, từ Anh sang Pháp, sang Ý mà không tốn nhiều thời gian. Điểm thu hút của du học Anh Quốc chính là việc di chuyển giữa các quốc gia lân cận không bị bó hẹp và quá nhiều thủ tục. 

Kinh tế và hệ thống giáo dục

Đứng thứ 5 thế giới, Vương Quốc Anh là điểm đầu tư số một ở Châu Âu. Nơi đây là một trong mười quốc gia chế tạo hàng đầu thế giới, đặc biệt nổi bật về các ngành như khoa học đời sống, Công nghệ thông tin, Công nghiệp sáng tạo…. Vậy nên, nền giáo dục nơi đây cũng phát triển không kém và được đầu tư kỹ càng. 

Các trường đại học lớn ở Anh đều có những ngành liên quan đến khoa học và công nghệ. Đây là điểm thu hút du học Anh Quốc rất lớn đối với nhiều sinh viên quốc tế. Không những chất lượng giáo dục của các ngành nghề này rất tốt, cơ hội làm việc của các ngành này rất nhiều.

 

Làm thế nào để du học Anh Quốc ?

Nói dễ cũng không dễ, nói khó cũng không sai. Nếu tự túc chi phí để du học Anh, điều này không khó. Nhưng để đạt học bổng và lựa chọn được môi trường học tập ưa thích, đây lại là một câu chuyện khác. Có nhiều cam kết đối với du học sinh quốc tế, ví dụ như nhiều ngành, khoa sẽ yêu cầu sau khi hoàn thành khóa học bạn sẽ phải cống hiến ở một cơ quan nào đó trong một thời gian nhất định. Cùng Edushine tìm hiểu kĩ hơn về du học Anh Quốc nhé.

 

Học vấn và ngoại ngữ để du học Anh Quốc

Tùy vào nhu cầu khác nhau, điều kiện về học vấn cũng sẽ thay đổi. Đa số, đều yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh như IELTS hoặc tương đương. Đối với mỗi bậc học, yêu cầu sẽ khắt khe hơn. 

 

Chương trình Điều kiện đầu vào
Phổ thông

A Level hoặc International Baccalaureate (tương đương bậc THPT của Anh)

 • Học sinh từ 16 tuổi, hoàn thành lớp 10 hoặc 11.
 • Có kết quả tốt, thông thường điểm tổng kết từ 7.0 trở lên
 • IELTS tối thiểu 5.0 hoặc tương đương
Foundation
 • Hoàn thành chương trình THPT
 • IELTS tối thiểu 5.0 hoặc tương đương
Cao đẳng
 • Tốt nghiệp THPT hoặc đã hoàn thành năm 1 ĐH/CĐ.
 • IELTS tối thiểu 5.5 hoặc tương đương
Đại học
 • Hoàn thành năm 1 ĐH/CĐ.
 • IELTS tối thiểu 6.0 hoặc tương đương
Thạc Sĩ
 • Tốt nghiệp Đại học
 • IELTS tối thiểu 6.0 – 6.5 hoặc tương đương
Tiến Sĩ
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ
 • IELTS tối thiểu 7.0 hoặc tương đương

 

Học phí du học Anh Quốc

Nếu muốn đi du học Anh bạn phải chứng minh được bạn hoặc gia đình bạn có đủ tài chính để đóng học phí, trang trải sinh hoạt phí cho toàn bộ thời gian học tập tại đây. Vì thế sẽ có du học sinh sẽ cần nhiều hơn, có du học sinh cần ít hơn trong sổ tiết kiệm. 

Học phí cũng sẽ khác nhau tùy theo bậc học và ngành học. Dưới đây là học phí cơ bản 1 năm khi lựa chọn du học Anh Quốc:

 

Bậc học

Học phí tương đương

Trung học phổ thông Khoảng 15.000 Bảng Anh / năm (460 triệu đồng / năm)
Đại học, Cao đẳng Khoảng 9.000 – 35.000 Bảng Anh / năm (280 triệu đồng – 1 tỷ / năm)
Sau Đại học Khoảng 15.000 – 35.000 Bảng Anh / năm (460 triệu đồng – 1 tỷ / năm)

 

Sinh hoạt phí (không bao gồm học phí)

Ngoài học phí, chi phí sinh hoạt cũng sẽ thay đổi tùy vào nơi bạn sinh sống. Các bạn có thể lựa chọn ở kí túc xá hoặc thuê nhà, tự nấu ăn hoặc ăn ở ngoài. Edushine đã tổng hợp một số chi phí cơ bản nhất như dưới đây:

 • Nhà ở: 
  • Kí túc xá: 50-80 bảng Anh / tuần
  • Thuê nhà: dao động từ 210 – 700 bảng Anh / tháng, tùy vào khu vực bạn ở. Ví dụ như thành phố lớn London, giá thuê phòng có thể từ 450 đến 750 bảng Anh / tháng cho 1 phòng đơn. 
 • Ăn uống và tiêu dùng khi du học Anh Quốc: Đối với các sinh viên quốc tế, cách tiết kiệm thời gian và kinh tế đó là tự nấu ăn tại nhà. Một bữa ăn tại nhà hàng nhỏ ở Anh sẽ rơi vào 10 – 20 bảng Anh / người. Hơn nữa, đặc biệt với du học sinh Việt Nam, tự nấu ăn sẽ giúp điều chỉnh món ăn theo đúng khẩu vị người Đông Nam Á. Văn hóa ẩm thực khác biệt sẽ làm bạn cảm thấy không quen và khó tiếp nhận khi mới đặt chân tới Vương Quốc Anh đó.
 • Các khoản chi phí khác: bảo hiểm, điện nước, gas, điện thoại, Internet, đi lại…. thường khoảng 50 – 100 bảng Anh / tuần. Chi phí bảo hiểm và Internet là cố định và ít thay đổi. Du học sinh quốc tế có thể tiết kiệm và giảm bớt gánh nặng kinh tế bằng cách cắt giảm chi tiêu giải trí.

 

Lựa chọn ngành học và trường học để du học Anh Quốc

Sau khi đáp ứng điều kiện và chi phí du học, giờ tới lượt đáp ứng ước mơ, đam mê của bản thân chứ nhỉ. Bạn lựa chọn Anh Quốc vì ngôi trường yêu thích, hay vì ngành học hot tại đây ? Cùng Edushine điểm danh một vài trường đại học đi đôi cả về độ nổi tiếng và chất lượng giáo dục nhé:

♦ University of Manchester

♦ University of East Anglia

♦ University of Southampton

♦ Imperial College London

♦ University of Bristol

♦ Queen Mary University of London

♦ University of Birmingham

Bạn đam mê một ngành học nhất định nhưng lại chưa lựa chọn được ngôi trường đào tạo phù hợp ? Hãy nhắn tin cho Edushine để cùng tìm đáp án cho câu hỏi này nhé. Mỗi du học sinh lại là một trường hợp riêng với tính chất riêng. Để có được lựa chọn tốt nhất cho bạn, Edushine sẽ luôn sẵn sàng tư vấn bằng 100% công lực. 

 

Các câu hỏi thường gặp khi du học Anh Quốc

Du học Anh Quốc có được làm thêm hay không ?

Được nhé. Khi du học tại Anh, bạn chỉ được phép làm việc partime và làm việc tối đa được quy định là 20 giờ mỗi tuần. Còn trong kỳ nghỉ và mùa hè, bạn được phép làm việc toàn thời gian. Việc bạn có đủ điều kiện để làm việc tại Anh phụ thuộc vào 2 tiêu chí chính: do trường của bạn đặt ra, do các tổ chức nhà nước quy định. Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng trường của bạn không hạn chế bạn làm việc, sau đó mới xem xét đến quy định mà các tổ chức nhà nước đặt ra.

Làm thế nào để đạt học bổng du học Anh Quốc cho sinh viên quốc tế ?

Có khá nhiều học bổng và giải thưởng dành cho sinh viên quốc tế lựa chọn du học tại Anh được Chính phủ Anh hoặc các tổ chức giáo dục trao dựa trên thành tích học tập của sinh viên. Những giải thưởng này được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng và trong các ngành công nghiệp. Đây cũng là một trong những lý do tại sao sinh viên quốc tế lựa chọn đi du học ở Anh. Học bổng có giá trị từ 30% đến 100% học phí năm học và có thể được renewable hằng năm nhé.

Xin visa Anh có khó không ?

Visa luôn là tấm vé không thể thiếu để theo đuổi ước mơ nơi xứ người. Visa Anh được đánh giá là khó hơn so với các nước khác, bởi những yêu cầu khắt khe về hồ sơ. Có 4 loại visa du học Anh Quốc là :

 • Student Visa
 • Child Student Visa
 • Standard Visitor Visa
 • Study English in the UK

Tùy vào nhu cầu học của bạn, mà loại thị thực cần có sẽ khác nhau. Tự túc chuẩn bị một bộ visa đầy đủ và hoàn hảo khá khó khăn đối với du học sinh. Vậy nên, hãy lựa chọn cho mình một trung tâm tư vấn chất lượng và uy tín nhé !

 

———————————————–

Trên đây là những thông tin do Edushine tổng hợp cho bạn về du học Anh Quốc. Quý phụ huynh và sinh viên nếu có thắc mắc, hãy nhắn tin ngay cho Edushine nhé.

Edushine sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình du học của mình, luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bằng tất cả kinh nghiệm và trái tim nha <3

Các tin liên quan