Top 5 ngành học phổ biến tại UK cho du học sinh Việt Nam

Bạn đang lên kế hoạch du học Anh và phải đứng trước sự lựa chọn khó khăn về ngành học khi có quá nhiều thông tin tư vấn đến với mình? Đâu sẽ là ngành học tốt nhất tại Anh? Lựa chọn theo nhu cầu thị trường, theo bố mẹ định hướng, hay chọn công việc theo đam mê của bạn đây? Trong bài viết này, EduShine sẽ điểm danh 5 nhóm ngành học phổ biến nhất Anh Quốc cho du học sinh Việt Nam, hỗ trợ các bạn trẻ có thêm thông tin để lựa chọn công việc phù hợp.

Top 5 ngành học phổ biến tại UK cho du học sinh Việt Nam
Top 5 ngành học phổ biến tại UK cho du học sinh Việt Nam

1. Kinh tế, Tài chính, Quản trị

Với bề dày lịch sử về dịch vụ thương mại, Anh là một trong những quốc gia hàng đầu về giao thương, với thế mạnh chuyên biệt về kinh tế, ngân hàng, kế toán và bảo hiểm. Với nền kinh tế lớn thứ 5 toàn cầu, ngoài thụ hưởng nền giáo dục tiên tiến, sinh viên du học Anh còn có cơ hội va chạm thực tế tại chính thị trường khổng lồ này.

Tốt nghiệp từ những trường đại học danh tiếng tại Anh, bạn sẽ có lợi thế vô cùng lớn trong cuộc đua vào những tập đoàn lớn trên khắp thế giới. Hiện nay, rất nhiều trường còn cung cấp một năm thực tập ở các công ty tại Anh, sandwich year, giúp bạn tích lũy kinh nghiệm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Ngành Kinh tế, Tài chính, Quản trị
Ngành Kinh tế, Tài chính, Quản trị

Một số trường có thế mạnh về khối ngành này như:

 • University of St. Andrews
 • University of Warwick
 • University of Bath,…

2. Báo chí, Truyền thông

Theo thống kê của Hội đồng Anh, đây là 1 trong 5 nhóm ngành được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn du học Anh nhất. Anh sở hữu một trong những mạng lưới truyền thông rộng lớn nhất thế giới, và là trung tâm thực hành xuất sắc, gồm 8 tờ báo quốc gia phát hành hàng ngày, hàng trăm tạp chí và ấn phẩm xuất bản định kỳ, 6 đài truyền hình cùng nhiều đài truyền hình vệ tinh và kỹ thuật số khác.

Hơn nữa, các trường đại học đào tạo ngành truyền thông hàng đầu tại Anh thường có mối quan hệ thân thiết với các kênh truyền hình, các tạp chí và các công ty lớn như CNN, BBC, Channel 4, VAX, The Library of Birmingham, hay Active Radio, nên cơ hội thực tập của sinh viên sẽ rất rộng mở.

Ngành Báo chí, Truyền thông
Ngành Báo chí, Truyền thông

Một số trường “hot” về chuyên ngành này có thể kể đến:

 • University of Strathclyde
 • University of Leeds
 • University of Westminster,…

3. Giáo dục

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế và những nỗ lực hội nhập thế giới, giáo dục ngày càng được chú trọng, nhu cầu học tập chất lượng cao ngày càng gia tăng. Sở hữu tấm bằng giáo dục tại Anh, ngoài giảng dạy, sự nghiệp của bạn còn rộng mở qua rất nhiều vị trí như: hiệu trưởng, nhà quản lý giáo dục, nhà tư vấn giáo dục, nhà chính sách giáo dục,…

Tại Anh, việc “học đi đôi với hành” là vô cùng quan trọng. Nhờ mối liên kết chặt chẽ của các trường với các cơ sở giáo dục tại địa phương, sinh viên sẽ được trực tiếp thực hành đứng lớp, làm việc tại văn phòng, hay được hướng dẫn phát triển chương trình giảng dạy,… Đây chính là bước tiền đề giúp sinh viên du học Anh tự tin với chuyên môn và kinh nghiệm sau tốt nghiệp tại Anh.

Ngành giáo dục
Ngành giáo dục

Những trường đi đầu trong khối ngành Giáo dục tại Anh:

 • University of Glasgow
 • University of Dundee
 • University of Huddersfield,…

4. Nghệ thuật và thiết kế

Trong thời đại của của các loại hiệu ứng, infographics, lưu lượng khổng lồ của nội dung thị giác sẽ dẫn tới nhu cầu rất lớn về các chuyên gia trong ngành nghệ thuật và sáng tạo. Đây cũng là ngành được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới và luôn thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao do sự đột phá của các công nghệ truyền thông.

Các cơ sở giáo dục tại Anh mang lại các chương trình học đa dạng, từ mỹ thuật, thiết kế thời trang, sản xuất phim, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, thiết kế ngoại thất, kiến trúc, nhiếp ảnh,… Những chuyến đi thực tế, khảo sát hay các dự án đan xen suốt khóa học sẽ giúp bạn sẵn sàng cho sự nghiệp tương lai. Du học Anh, nơi bạn có thể tự do sáng tạo.

Ngành Nghệ thuật và thiết kế
Ngành Nghệ thuật và thiết kế

Nhắc đến Nghệ thuật và thiết kế, không thể không nhắc đến những “ông lớn” như:

 • Newcastle University
 • Lancaster University
 • Brunel University of London,…

5. Luật

Anh có hệ thống luật lâu đời, là nền tảng của hệ thống pháp lý tại nhiều quốc gia trên thế giới. Các trường đại học tại Anh xây dựng các khóa học tập trung phát triển các kĩ năng tư duy phản biện, lý luận và giải quyết vấn đề. Trực tiếp đứng lớp là các giáo sư, vừa giảng dạy tại trường vừa làm việc tại các cơ quan, văn phòng luật. Sinh viên vừa thụ hưởng những kinh nghiệm thực tiễn vừa có cơ hội phát triển về sau.

Các khóa đào tạo chuyên ngành Luật tại Anh thường xuyên tổ chức các buổi tranh tụng, dựa trên các tình huống có sẵn, nhằm giúp sinh viên trau dồi kiến thức và nâng cao kĩ năng thực tế. Đồng thời, sinh viên có thể phát triển kỹ năng phân tích, tranh luận và giải quyết vấn đề – những kĩ năng quan trọng và cần thiết trong lĩnh vực pháp lý.

Ngành Luật
Ngành Luật

Được đánh giá cao về ngành Luật tại Anh là các trường:

 • University of Aberdeen
 • University of Durham
 • University of York,…

Trên đây là gợi ý của EduShine về 5 ngành học ở Anh phổ biến nhất với sinh viên Việt Nam. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có định hướng đúng đắn cho sự nghiệp và thiết kế lộ trình du học Anh hợp lý. Bên cạnh đó, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về du học Anh, vui lòng liên hệ du học EduShine để được tư vấn miễn phí nhé!

Các tin liên quan