TOP 10 NGÀNH HỌC XU HƯỚNG TẠI MỸ

Khi đi du học Mỹ nên học ngành gì luôn là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ phân vân. Bởi ở Mỹ có đa dạng ngành học và có những đặc điểm riêng biệt. Việc lựa chọn ngành để theo học ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập cũng như việc làm sau này. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn các ngành học tại Mỹ nên lựa chọn, đừng vội bỏ qua nhé!

Edushine - Top 10 ngành học xu hướng tại Mỹ
Edushine – Top 10 ngành học xu hướng tại Mỹ

1. Computer Science (Khoa học máy tính)

Không những bạn sẽ được tìm hiểu thêm về máy tính – phần cứng và phần mềm – mà còn được tìm hiểu về việc áp dụng kiến thức vào thực tế, ví dụ như việc công nghệ nào sẽ phù hợp với ngành nghề kinh doanh của bạn. Là một chuyên gia về khoa học máy tính, bạn sẽ được tiếp xúc với các lĩnh vực như robotics, các chương trình nhận dạng ngôn ngữ tự nhiên, trí tuệ nhân tạo, ngôn ngữ lập trình, phân tích số và công nghệ game. Cách giải quyết vấn đề chính là giá trị cốt lõi mà bạn nhận được, bất kể bạn muốn theo đuổi chuyên ngành nào.

2. Nhóm ngành truyền thông

Truyền thông cũng là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ yêu thích lựa chọn khi đi du học ở Mỹ. Các trường đại học ở Mỹ đều áp dụng chế độ giảng dạy kết hợp lý thuyết và thực hành. Sinh viên sẽ được giao các bài tập thuyết trình và có nhiều thời gian để nghiên cứu trình bày dưới nhiều thể loại đa dạng như: bài phát biểu, kịch bản, tình huống giả định,…

Trong quá trình học, du học sinh sẽ được đi thực tập để áp dụng các kiến thức mình đã học, trau dồi và học hỏi thêm các kỹ năng chuyên ngành. Thông qua đó giúp học sinh có thể biết cách truyền tải thông điệp cho hiệu quả nhất, ấn tượng độc đáo, phù hợp với ngữ cảnh, văn hóa và phương tiện truyền thông. 

Cơ hội có việc làm của sinh viên theo học ngành truyền thông là rất cao. Có thể thử sức vào các lĩnh vực khác nhau như: Quan hệ công chúng, Truyền thông và dịch vụ xã hội, Báo chí, Quảng cáo, Giáo dục, Tổ chức sự kiện,…

Một số trường nổi tiếng nên theo học ngành truyền thông tại Mỹ: Đại học Arizona State, Đại học OHIO, Đại học American,…

3. Chính phủ, khoa học chính trị

Khoa học chính trị luôn mang tính kịp thời, hấp dẫn và luôn thay đổi bởi nó thường đề cập đến các sự kiện hiện tại và phân tích thống kê. Môn học này nghiên cứu những vấn đề chính trị, đặc biệt tập trung vào chính phủ Mỹ, chính sách công, ngoại giao, triết học chính trị và so sánh giữa các chính đảng. Các chuyên ngành khoa học chính trị giúp phát triển kỹ năng tư duy và kỹ năng giao tiếp, và cả sự hiểu biết về lịch sử, văn hoá. Bạn sẽ phải làm quen vơú rất nhiều bài đọc, viết và toán. Các công việc tương lai phù hợp có thể là luật sư, chính trị gia hoặc nhà báo.

4. Kinh doanh

Bạn luôn nghĩ rằng bạn là một nhà lãnh đạo? Bạn sẽ cần rèn luyện những kĩ năng trong việc giải quyết vấn đề, ra quyết định và kỹ năng giao tiếp tuyệt vời! Khi học kinh doanh, bạn sẽ có được nền tảng vững chắc về lý thuyết và nguyên tắc kế toán, tài chính, tiếp thị, kinh tế, thống kê, và nguồn nhân lực. Bạn sẽ phải làm quen với các loại ngân sách, tổ chức, lên kế hoạch, thuê đồ, chỉ đạo, kiểm soát và quản lý các loại hình tổ chức khác nhau – từ những người công ty khởi nghiệp tới các tập đoàn đa quốc gia. Chuyên ngành kinh doanh cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về các vấn đề như đạo đức, chính trị và các yếu tố trong mọi môi trường làm việc.

5. Kinh tế nghiên cứu

Kinh tế nghiên cứu là một trong những ngành du học Mỹ mang đến nhiều cơ hội việc làm bậc nhất cho các du học sinh tại Mỹ. Đây là môn học nghiên cứu về sự phân bố dòng tiền và các nguồn nhân lực quốc gia. Kinh tế nghiên cứu sẽ trang bị cho các sinh viên kiến thức về tư duy phân tích toán học và sự vận hành của nền kinh tế. Đây chính là hành trang, nền tảng cần thiết cho những bạn trẻ đam mê kinh doanh và khởi nghiệp.

Những trường đại học hàng đầu ở Mỹ giảng dạy về chuyên ngành kinh tế như: New York University, Columbia University, Northwestern University, University of Maryland, University of Washington, Ohio State University,….

6. Ngôn ngữ Anh và Văn học

Ngôn ngữ Anh và Văn học là ngành học phù hợp với những bạn du học sinh có năng khiếu và niềm đam mê về ngôn ngữ và các tác phẩm văn học. Du học Mỹ ngành ngôn ngữ Anh và Văn học, các bạn sẽ được trau dồi thêm về vốn ngôn ngữ, nghiên cứu sâu hơn về ngôn ngữ và ứng dụng của ngôn ngữ trong đời sống, phân tích các tác phẩm văn học.

Đây là cơ hội phát triển tuyệt vời cho các du học sinh bởi tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ của nước Mỹ. Bên cạnh đó, ngôn ngữ Anh là ngành rất được coi trọng ở Mỹ và được giảng dạy tại nhiều trường đại học hàng đầu của Mỹ như: Đại học Georgetown, Đại học Pennsylvania, Đại học Washington,University of Connecticut, California State University, University of South Alabama…

7. Tâm lý học

Khi du học ngành tâm lý học tại Mỹ, bạn sẽ được học tập và nghiên cứu về các hành vi, tư tưởng và tình cảm của con người. Các du học sinh sẽ được giảng dạy về các kiến thức tâm lý học, tâm lý gia đình, nhận thức hành vi,…

Một số chuyên ngành chính được nghiên cứu và giảng dạy tại các trường đại học Mỹ hiện nay có thể kể đến như: Tâm lý học về tội phạm, tâm lý học về nhận thức, tâm lý học quân sự, tâm lý học lâm sàng,…

Đây là một ngành học đang cần nhân lực cao và được giảng dạy ở rất nhiều Đại học tại Mỹ như: Đại học University of Chicago, University of Minnesota, University of Notre Dame, University of Florida, University of Illinois…

8. Y tá – Điều dưỡng

Y tá – Điều dưỡng là một trong các ngành du học Mỹ luôn có nhu cầu tuyển dụng cao và cần nhiều nhân lực. Nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay. Chính vì thế, các trường đại học ở Mỹ luôn chú trọng đầu tư công nghệ hiện đại và các phương pháp giảng dạy hiệu quả vào ngành nghề này.

Khi theo học ngành y tá – điều dưỡng, sinh viên sẽ được học tất cả các kiến thức về cơ thể con người, chăm sóc và phục hồi sức khoẻ. Không chỉ được giảng dạy các kiến thức nền cơ bản hay thực hành tại trường, sinh viên còn được đi thực tập tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe, bệnh viện để nâng cao tay nghề, kỹ năng thực tiễn.

Danh sách các trường đào tạo hàng đầu về ngành Y tá – Điều dưỡng tại Mỹ gồm: Duke University, Stanford University, Johns Hopkins University, Baylor College of Medicine, Harvard University, Mayo Clinic School of Medicine,…

9. Kỹ thuật Hóa học

Đây là một lĩnh vực rộng lớn, bao gồm nhiều chuyên ngành khác của kỹ thuật, hóa học, và hóa sinh. Các chuyên ngành hóa học học cách sắp xếp lại cấu trúc của các phân tử và cách thiết kế các quá trình hóa học của hóa chất, dầu mỏ, thực phẩm và dược phẩm. Bạn sẽ học cách xây dựng và vận hành các nhà máy công nghiệp, nơi nguyên liệu bị biến đổi về mặt hóa học. Bạn sẽ tìm hiểu làm thế nào để giữ cho môi trường không ô nhiễm và an toàn khỏi chất thải nguy hại. Các nhà máy giấy, các nhà sản xuất phân bón, các công ty dược phẩm, các nhà sản xuất nhựa, và các loại công ty khác sẽ tìm kiếm chuyên môn của bạn.

Bạn có thể theo học ngành kỹ sư hoá tại các ngôi trường đại học danh tiếng với chất lượng tốt và thứ hạng cao trong bảng xếp hạng ngành nghề như: University of Arizona, Massachusetts Institute of Technology, University of Maryland-Baltimore County, New Jersey Institute of Technology, University of California–Berkeley,…

10. Sinh học

Các chuyên ngành sinh học nghiên cứu về con người, thực vật, động vật, và môi trường sống của chúng, và các nghiên cứu được tiến hành ở cấp độ tế bào, mức hệ sinh thái,… Các chuyên ngành sinh học có thể có cơ hội nghề nghiệp tại các trường trung học, trong một số lĩnh vực đang phát triển như di truyền học và công nghệ sinh học. Bạn cũng có thể trở thành bác sĩ thú y, nhà sinh thái học, hay nhà môi trường học.

Danh sách các trường đào tạo hàng đầu về ngành Sinh học tại Mỹ gồm: University of California, Cornell University, University of Chicago, University of Pennsylvania, Rockefeller University, University of Wisconsin…..

Đa số các bạn học sinh có ý định du học thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc định hướng, lựa chọn trường Đại học và ngành học phù hợp. Trên đây là tổng hợp những câu trả lời khá chi tiết cho câu hỏi :“Đi du học Mỹ nên học ngành gì?“. Vậy đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Edushine, với đội ngũ tư vấn viên du học giàu kinh nghiệm sẽ hướng dẫn học sinh xây dựng lộ trình chuẩn bị hồ sơ một cách rõ ràng, bài bản, phù hợp với yêu cầu tuyển sinh của các trường Đại Học Mỹ. Được hướng dẫn kế hoạch chuẩn bị hồ sơ tốt để xin học bổng và hỗ trợ tài chính của các trường ĐH Mỹ. 

EduShine luôn tự hào là địa chỉ uy tín và chất lượng về tư vấn du học. Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng để hỗ trợ các em học sinh từ việc lựa chọn chuyên ngành đến xử lý thủ tục, hồ sơ du học, thuận lợi bước chân vào những ngôi trường hàng đầu tại Mỹ!

Xem thêm: 3 cách giúp bạn giành học bổng Mỹ

Các tin liên quan