Du học ngành Ẩm thực tại Canada – Top ngành học ưu tiên định cư

Theo nghiên cứu từ Cơ quan Phát triển xã hội và Nhân lực Canada (HRSDC), những ngành nghề liên quan đến lĩnh vực ẩm thực đang nằm trong top các ngành nghề thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng nhất Canada. Bạn có đam mê với ẩm thực và nấu nướng? Bạn đang ấp ủ dự định lập nghiệp tại Canada? Vậy thì du học ngành Ẩm thực sẽ mang lại cho bạn cơ hội được định cư tại Canada dễ dàng.

Du học ngành Ẩm thực tại Canada – Top ngành học ưu tiên định cư

Vì sao nên du học ngành Ẩm thực tại Canada?

Mỗi năm, Canada đón hàng chục triệu lượt khách du lịch ghé thăm. Nguồn thu ngoại tệ từ các khách du lịch lên đến hàng chục tỷ USD. Để đáp ứng nhu cầu ẩm thực từ các du khách cả trong nước và quốc tế. Các đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn tại Canada luôn phải làm việc hết công suất. Tuy nhiên vẫn luôn trong tình trạng quá tải, thiếu nhân lực.

Ngành ẩm thực được xếp hạng là dạng lao động tay nghề cao tại Canada. Được cấp visa định cư lâu dài. Định cư Canada tay ngành ẩm thực là một trong những lựa chọn tuyệt vời. Không chỉ giúp bạn có thể sở hữu được một mức lương phù hợp. Mà nó còn giúp cho bạn có thể ổn định được cuộc sống tại Canada. Trải nghiệm được không gian làm việc sang trọng và hiện đại. Cũng như được sự hỗ trợ rất lớn từ các chính sách định cư của Chính phủ.

 

Các vị trí công việc của ngành ẩm thực 

Đầu bếp là loại hình công việc đòi hỏi bạn cần có sự kiên trì, chịu khó và một sức khỏe tốt. Công việc của một đầu bếp (chef) không chỉ là đứng bếp và nấu ăn. Mà trong một gian bếp sẽ có nhiều vị trí đầu bếp khác nhau, đảm nhận các trách nhiệm khác nhau. 

Bên cạnh việc nấu ăn, trách nhiệm của các đầu bếp còn bao gồm:

– Lên kế hoạch, giám sát và điều hành các hoạt động của bếp (bếp trưởng điều hành)

– Tư vấn cho khách hàng đặt tổ sự kiện

– Lên thực đơn và đảm bảo chất lượng nguyên liệu đáp ứng tiêu chuẩn

– Ước tính lượng thực phẩm cần tiêu thụ và tính toán chi phí nguyên liệu và chi phí nhân viên

– Chịu trách nhiệm về nhân sự trong bếp (sa thải và tuyển mới)

– Đào tạo, hướng dẫn cho nhân viên mới

– Có thể đứng bếp trực tiếp nấu, đặc biệt trong những dịp quan trọng (đối với bếp trưởng điều hành, bếp phó.

Có thể thấy, để làm việc trong một môi trường như vậy, bạn không chỉ cần được đào tạo kỹ năng nấu nướng và hiểu biết về ẩm thực. Mà còn cần kiến thức về cách thức điều hành bếp (Kitchen Operations), cách giao tiếp hiệu quả (Communication), v.v. Đây cũng chính là những môn học trong chương trình Quản lý bếp – Culinary Management của trường Cao đẳng Niagara đào tạo trước khi bạn nhận tấm bằng Diploma ngành Ẩm thực tại Canada và bắt đầu hiện thực hóa giấc mơ của mình.

 

Mức lương ngành ẩm thực

Mức lương trung bình cho các vị trí đầu vào (entry level) của sinh viên mới tốt nghiệp là từ 25,000 CAD đến 35,000 CAD/ năm. Đây là chuyên ngành đòi hỏi cao về kỹ năng và kinh nghiệm. Do vậy mức lương thông thường sẽ tăng theo thời gian bạn làm việc trong ngành.

Mức lương của một bếp trưởng từ 45,000 CAD đến 78,000 CAD/ năm. Lương của một bếp trưởng điều hành dao động từ 50,000 CAD đến hơn 100,000 CAD/ năm.

Ngoài nấu ăn, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu về khoa học thực phẩm hoặc trở thành những nhà nghiên cứu và phát triển thực phẩm. Kiểm tra chất lượng thực phẩm bạn có thể tìm hiểu học chương trình Công nghệ thực phẩm. Mức lương khởi điểm cho ngành Công nghệ thực phẩm sẽ từ 28,000 CAD – 55,000 CAD/ năm.

 

Điều kiện du học ngành Ẩm thực tại Canada

So với những ngành nghề khác, điều kiện du học ngành Ẩm thực ở Canada không quá khắt khe. Bạn chỉ cần đảm bảo đáp ứng được các tiêu chuẩn như:

– Tốt nghiệp chương trình Phổ thông trung học

– Có điểm GPA từ 6.0 trở lên

– Không yêu cầu bắt buộc chứng chỉ Ngoại ngữ

– Không được mắc các bệnh da liễu, bệnh truyền nhiễm: Điều này bắt nguồn từ việc yêu cầu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Sinh viên phải có chiều cao từ 1m65 trở lên: Yêu cầu này là bắt buộc để đáp ứng khả năng sử dụng các công cụ nhà bếp.

Thời gian du học ngành Ẩm thực ở Canada tương đối ngắn khi khóa học sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm. Sau khi hoàn tất khóa học, sinh viên sẽ được thực tập tại các nhà hàng, khách sạn để tích lũy kinh nghiệm. Nếu có trình độ cao, bạn sẽ được giữ lại làm việc.

 

Các trường đào tạo ngành Ẩm thực hàng đầu tại Canada

Tại Canada, có rất nhiều trường Cao đẳng, Đại học đào tạo ngành Ẩm thực. Mỗi trường học lại có những ưu điểm – nhược điểm riêng.

Cùng với đó, mức học phí cũng có sự khác biệt và nếu có ý định du học Canada bạn cần tìm hiểu những thông tin cụ thể. Từ đó, lựa chọn được khóa học phù hợp nhất.

Du học ngành Ẩm thực ở Canada, sinh viên có thể lựa chọn những trường sau:

Humber College

Trường cao đẳng Humber Canada là một trong những ngôi trường phát triển nhanh nhất và lớn nhất tại đất nước Canada. Humber đã chính thức được Bộ Giáo dục Canada công nhận như một cơ sở giáo dục có chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo chương trình PTTH và sau Đại học

Humber College
Humber College

Niagara College

Trường Niagara College, Canada là trường cao đẳng công lập được thành lập năm 1967. Trường nằm ngay tọa lạc bang Ontario gần thác Niagara Falls – thác nước nổi tiếng nhất thế giới với 16 triệu khách du lịch mỗi năm. Trường cách thành phố Toronto khoảng 1 giờ chạy xe và cách Buffalo, New York khoảng 45 phút.

Cao đẳng Niagara College, Canada

Centennial College

Thành lập năm 1966, Cao đẳng Centennial College là trường cao đẳng đầu tiên tại bang Ontatrio, Canada và đồng thời là đơn vị giáo dục hàng đầu vùng Greater Toronto. Trường nằm tọa lạc ở phía đông Toronto. Đây cũng là trường cao đẳng công lập đầu tiên được thành lập tại Toronto đáp ứng các tiêu chuẩn được thiết lập của bộ giáo dục Ontario.

Centennial College
Centennial College

George Brown College

George Brown College (GBC) là một trong số những trường cao đẳng công lập lớn nhất tại Canada, trường nằm ngay tại trung tâm thành phố Toronto và có mối quan hệ chặt chẽ với các nhà tuyển dụng thành phố

George Brown College

 

Trên đây là thông tin về ngành ẩm thực tại Canada, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ Du học EduShine để được hỗ trợ nhé.

 

Xem thêm: Du học Mỹ nên học ngành nào? Top 5 ngành học ở Mỹ không lo thất nghiệp

Các tin liên quan