Du học Mỹ 2023 có phải lựa chọn số 1 của giới trẻ Việt Nam

Du học luôn là mong muốn ưu tiên và được cân nhắc kỹ càng của quý phụ huynh. Và Mỹ luôn được xem xét như lựa chọn số 1, quốc gia của tự do và cơ hội. Vậy, du học Mỹ có tốt không? Bao giờ nên bắt đầu? Có nên du học Mỹ 2022 – 2023 không?

Hãy cùng Edushine trả lời cho câu hỏi này nhé !

 

Tổng quan về du học Mỹ 2022 – 2023

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, hay còn gọi là Mỹ, là vùng đất tự do gồm 50 tiểu bang lớn nhỏ và một đặc khu liên bang.. Hoa Kỳ là quốc gia đông dân thứ ba, có diện tích lớn thứ tư trên thế giới. Tuy nhiên, xét về độ phát triển kinh tế, không thể bỏ qua Mỹ.

 • Tên quốc gia: America / The United States
 • Thủ đô: Washington, D.C
 • Diện tích: 9.826 triệu km vuông
 • Tôn giáo chính: Tin Lành / Kitô Giáo
 • Đơn vị tiền tệ: US Dollar
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh Mỹ (US English)

Vì Hoa Kỳ có diện tích lớn và nhiều loại địa hình, nên Mỹ gần như có tất cả các loại khí hậu. Khí hậu ôn hòa là chủ yếu. Khí hậu nhiệt đới tại Hawaii và miền nam Florida. Khí hậu địa cực ở Alaska và nửa khô hạn trong Đại Bình Nguyên phía tây. Khí hậu hoang mạc nằm ở Tây nam nước Mỹ. Đa số thời tiết tại Hoa Kỳ đều không quá khắc nghiệp

Thời tiết & Khí hậu

Khí hậu thời tiết ở Mỹ có sự khác biệt lớn so với Việt Nam. Đây cũng là điểm bất lợi với du học sinh Việt Nam nói riêng khi lựa chọn Mỹ làm điểm đến tiếp theo trên hành trình học tập của mình.

Phân chia theo mùa, Mỹ gồm 4 mùa:

 • Mùa xuân: tháng 3 – tháng 5. Thời tiết có phần ấm áp hơn. Nhiệt độ trung bình khoảng 5 độ, nhiều vùng còn tuyết dày và gió. Tuy nhiên, đối với du học sinh chưa làm quen với sự khác biệt này, vùng phía Tây Hoa Kỳ sẽ là sự lựa chọn tốt như Los Angeles, Las Vegas, San Jose, San Francisco…
 • Mùa hè: tháng 6 – tháng 8. Từ tháng 6, không khí có phần ấm lên so với mùa xuân, rất dễ chịu đối với du học sinh Việt Nam. Nhiệt độ trung bình khoảng 25 – 28 độ C. Ngay cả tiểu bang lạnh nhất tại Hoa Kỳ, Alaska cũng có nhiệt độ lên tới 20 độ C. Tháng 8 là tháng nắng nóng nhất tại Mỹ. Nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 45 độ. Riêng tại Los Angeles hoặc quận Cam và San Francisco, khí hậu dễ chịu hơn nhờ sát biển. Trong khi Bờ Đông lại nóng không kém gì Việt Nam xấp xỉ khoảng 35 độ.
 • Mùa thu: tháng 9 – tháng 11. Tiết trời mát mẻ, nhiệt độ giảm dần nhưng không quá lạnh. Đây là thời tiết cực kỳ lý tưởng đối với các chuyến tham quan hoặc hoạt động ngoại khóa của sinh viên quốc tế.
 • Mùa đông: tháng 12 – tháng 2.  Một số thành phố như New York, Washington DC… thỉnh thoảng xảy ra hiện tượng bão tuyết gây kẹt xe, nhiều chuyến bay bị hủy… Đây là điểm khác biệt lớn nhất đối với khí hậu Việt Nam. Nhiệt độ trung bình có thể giảm xuống dưới 0 độ C.

Phân chia theo vùng, Hoa Kỳ có thể được xem xét qua 7 vùng miền

 1. Khu vực Tây Bắc (Northwestern): Gồm Idaho, Montana, Oregon, Washington, và Wyoming. Mùa đông lạnh, tuyết dày. Mùa hè mát và khô. Đây là khu vực nắng nhiều nhất trong các tháng hè.
 2. Khu vực núi cao (High Plains): Gồm tiểu bang North Dakota, South Dakota, Nebraska, Kansas và Minnesota. Mùa đông cực lạnh và khô. Mùa hè ấm hơn nhưng xuất hiện bão.
 3. Khu vực Trung du (Midwest): Gồm Iowa, Missouri, Wisconsin, Illinois, Michigan, Indiana, Ohio, Kentucky. Mùa đông ở đây đặc biệt lạnh và đóng băng được nước. Tuy nhiên, nơi đây đặc trưng bởi không khí ẩm do gần vịnh. Mùa hè có cảm giác khá nóng dù nhiệt độ không cao.
 4. Khu vực Đông Bắc (Mid Atlantic): Mùa đông mát mẻ và phát triển. Mùa hè nhiều mưa, bão, nhiệt độ và độ ẩm đều tăng.
 5. Khu vực Đông Nam (Southeast): Gồm Tennessee, North Carolina, South Carolina, Georgia, Alabama và Florida. Mùa đông ở đây mát mẻ và dễ chịu, nhiệt độ trung bình 10 độ C. Mùa hè nóng ẩm, khoảng 32 độ C theo trung bình. Mùa thu thường đến muộn hơn và mùa xuân đến sớm.
 6. Khu vực Phía Nam (Southern): Gồm bang Arkansas, Louisiana, Mississippi, Oklahoma và Texas. Không khí tương đối dễ chịu vào mùa đông, ngoại trừ Oklahoma. Tuyết và mưa thường có ở Oklahoma. Louisiana và Mississippi. Mùa hè nóng ẩm, nồm mưa xuất hiện nhiều. Đặc biệt Texas thường xảy ra giông bão.
 7. Khu vực Tây Nam (Southwestern): Khu vực này gồm California, Nevada, Utah, Colorado, Arizona và New Mexico. Vùng đất khô cằn nhất Hoa Kỳ với sa mạc và núi non. Vào mùa đông, nhiệt độ trung bình từ 4 đến 10 độ C. Mùa hè đặc trưng nóng và khô, ít mưa, nhất là ở sa mạc.

Kinh tế Phát triển – Tạo cơ hội du học Mỹ 2022

Không chỉ sở hữu nền kinh tế phát triển, Hoa Kỳ còn được đánh giá là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới tính theo giá trị GDP. Đồng đô la Mỹ là đơn vị tiền tệ được sử dụng nhiều nhất trong giao dịch quốc tế của các quốc gia. Đồng thời, USD cũng là đồng tiền dự trữ phổ biến nhất. Ngoài ra, các lĩnh vực khác của Hoa Kỳ cũng cực kì phát triển như khoa học công nghệ, quân sự, vai trò chính trị…

Hoa Kỳ cũng là một trong những thị trường tài chính lớn và có tầm ảnh hưởng nhất toàn cầu. Tiêu biểu, thị trường chứng khóa New York hiện là thị trường có mức vốn hóa lớn nhất. Dựa vào nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có và cơ sở hạ tầng tiên tiến đồng bộ, xứ sở cờ hoa ngày càng lớn mạnh. Đây là cơ hội lớn đối với du học sinh muốn trở thành công dân toàn cầu và tìm kiếm môi trường việc làm quốc tế.

Văn hóa – Ẩm thực – Thể thao

Khác với các quốc gia Đông Nam Á, tại Hoa Kỳ, lúc mì là loại lương thực chính yếu. Ẩm thực tại Mỹ sử dụng các nguyên liệu nấu ăn như gà tây, khoai tây, khoai lang, bắp, bí… Đặc biệt, ẩm thực đường phố của Mỹ nổi tiếng với các loại thức ăn nhanh như pizza, hamburger, hot dog…

Phần lớn người dân nước Mỹ theo đạo Kitô (Đạo Tin lành), chiếm khoảng 75% dân số. Các tôn giáo còn lại chiếm tỷ số nhỏ như Do Thái, Hồi Giáo, Phật Giáo, Ấn Độ Giáo…

Nếu tại Đông Nam Á, bóng đá là môn thể thao yêu thích. Thì tại Hoa Kỳ, bóng chày được xem là môn thể thao quốc gia. Ngoài ra, bóng bầu dục Mỹ, bóng rổ và khúc côn cầu cũng là 3 môn thể thao được chú ý nhất.

Đi du học Mỹ năm 2022, du học sinh có lợi gì ?

Uy tín và chất lượng giáo dục

Mỹ được công nhận là một trong những quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu. Theo tạp chí Times Higher Education năm 2019-2020, có đến 7/10 trường đại học được bình chọn hàng đầu thế giới thuộc xứ sở cờ hoa. Với chất lượng giảng dạy xuất sắc và những chương trình đào tạo đa dạng, Mỹ đã xây dựng thành công một môi trường giáo dục đáng mơ ước. 

Một số trường đại học tiêu biểu tọa lạc tại vùng đất phía Tây bán cầu: Stanford University, Massachusetts Institute of Technology, California Institute of Technology, Harvard University, New York University….

Môi trường sống hiện đại

Nhắc đến những quốc gia cường quốc về công nghệ hiện đại và khoa học kỹ thuật phát triển, người ta luôn nghĩ tới Mỹ đầu tiên. Vậy hiển nhiên, trở thành du học sinh Mỹ 2022, bạn sẽ luôn được tiếp xúc với những trang bị tối tân, thông minh và hiện đại phục vụ cho học tập, nghiên cứu cũng như sinh sống tại đây. Với bất kỳ ai có đam mê với kỹ thuật, công nghệ thông tin, sinh học, y dược… Mỹ sẽ là sự lựa chọn đúng đắn cho bạn trên hành trình theo đuổi ước mơ.

Hệ thống hỗ trợ sinh viên quốc tế và cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Mỹ

Theo thống kê năm 2021 của UNESCO, Mỹ đứng đầu trong danh sách quốc gia thu hút nhiều du học sinh nhất, với hơn 740.000 sinh viên quốc tế đang theo học. Trong đó, du học sinh Việt Nam tại đây khoảng hơn 29.000 người. Cộng đồng du học sinh đông là điều kiện tốt để các bạn sinh viên giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, nghiên cứu tại xứ người. 

Ngoài ra, phần lớn các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ đều có phòng sinh viên quốc tế, hoặc tại một số bang lớn còn có cộng đồng du học sinh từng quốc gia. Đây sẽ là nơi hỗ trợ du học sinh nhanh chóng hòa nhập vào môi trường học tập và làm quen với nền văn hóa mới ở quốc gia phía Tây bán cầu này.

Đời sống sinh viên đa dạng

Bên cạnh con đường chính là học tập, một vấn đề khác cần quan tâm là đời sống sinh viên. Ngoài các chương trình học đa dạng và phong phú, các hoạt động ngoại khóa như văn hóa, thể thao, du lịch… dành cho sinh viên cũng rất rộng mở. Điều này giúp du học sinh có cơ hội trau dồi ngôn ngữ, đồng thời củng cố thêm các kỹ năng mềm, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau thông qua việc làm quen với bạn bè đến từ khắp nơi trên thế giới.

Cơ hội việc làm và định cư

Khi lựa chọn du học tại Mỹ, du học sinh được tạo điều kiện học hỏi và tham gia các kỳ thực tập tại các công ty, doanh nghiệp. Đây là cơ hội để trải nghiệm thực tế với môi trường làm việc chuyên nghiệp và quốc tế hóa. 

Là đất nước có nền giáo dục toàn cầu, du học sinh có thể phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, từ kiến thức chuyên môn đến các kỹ năng làm việc nhóm, xây dựng tư duy phản biện và tự tin trong giao tiếp. Đây đều là những điều kiện được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng.

Những khó khăn khi du học Mỹ năm 2022 – 2023 là gì?

Chi phí du học Mỹ 2022 khá cao

Mối lo ngại đối với phụ huynh và các bạn du học sinh phần lớn nằm ở chi phí. Gồm học phí và sinh hoạt phí tại Mỹ trong những năm du học. Quá trình du học thường kéo dài và tính bằng năm nên việc chuẩn bị một lượng chi phí ổn định cho hành trình theo đuổi ước mơ bên xứ sở cờ hoa này là điều rất cần thiết. Phù hợp với chất lượng giảng dạy, học phí tại Mỹ có nhỉnh hơn so với quốc gia khác. Đạt học bổng là một cách giúp giảm bớt không ít gánh nặng về kinh tế. Gồm học bổng của trường đại học, cao đẳng hoặc các tổ chức tư nhân…

Số lượng học bổng từ 30% đến 100% học phí tại Mỹ không hề ít. Để biết thêm chi tiết và điều kiện của từng loại học bổng ở mỗi địa phương, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với team Edushine nhé.

Tâm lý của du học sinh

Ngoài học vấn và ngoại ngữ, du học sinh còn tồn tại nỗi lo tinh thần khác. Đó là chuẩn bị tâm lý sẵn sàng sống xa gia đình và tiếp xúc với nền văn hóa mới. Tuy nhiên, tại Mỹ, cộng đồng sinh viên quốc tế gần như có ở mọi bang hoặc trường học. Đặc biệt hơn, du học sinh Việt Nam tại xứ sở cờ hoa này không phải là con số nhỏ. Tìm kiếm, kết nối và giao lưu, giúp đỡ lẫn nhau cũng sẽ phần nào giúp bạn cảm thấy bớt cô đơn trong thời gian học tập tại nơi đây.

Thủ tục visa du học Mỹ 2022

Visa luôn là tấm vé không thể thiếu để theo đuổi ước mơ nơi xứ người. Việc xin visa du học Mỹ có nhiều diện xét visa và những điều kiện khác nhau ở mỗi bang. Để tìm hiểu về thủ tục xin visa Mỹ, hãy nhắn tin ngay cho team Edushine nhé.

 


Trên đây là những thông tin do Edushine tổng hợp cho bạn về du học Mỹ năm 2022. Quý phụ huynh và sinh viên nếu có thắc mắc, hãy nhắn tin ngay cho Edushine nhé.

Edushine sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình du học của mình, luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bằng tất cả kinh nghiệm và trái tim nha <3

Các tin liên quan