Du học Anh: Có nên theo học ngành Luật?

Nước Anh được xem là ngôi nhà của Pháp luật bởi hệ thống luật pháp lệ của đất nước này đã được phát triển hơn 900 năm trước và được công nhận trên toàn thế giới. Với nền móng đó, không lấy làm ngạc nhiên khi sinh viên trên khắp thế giới đều mong muốn học luật hoặc có cơ hội làm việc về luật tại Anh. Sau đây, hãy cùng EduShine lý giải những hấp dẫn khi theo học ngành Luật tại Vương Quốc Anh nhé! 

Du học Anh: Ngành Luật
Du học Anh: Ngành Luật

1. Tại sao nên du học Anh ngành Luật?

  • Đây là con đường ngắn nhất để trở thành luật sư quốc tế

Ở những nước khác như Mỹ, Canada bạn cần phải có 7 năm hoặc lâu hơn để học và hoàn thành hết các kỳ thi lấy văn bằng và chứng chỉ để hoạt động như 1 luật sư chuyên nghiệp. Trong khi đó tại Anh với đặc thù của nền giáo dục bạn chỉ mất khoảng 5-6 năm để đạt được mục tiêu trở thành luật sư. 

Anh Quốc theo hệ thống luật án lệ, ở đây chỉ tồn tại 2 hình thức hành nghề luật sư: luật sư tư vấn (solicitor) và luật sư biện hộ (barrister). Thông thường, để trở thành luật sư tư vấn tại Anh, bạn cần ít nhất 6 năm. Trong đó, 3 năm để hoàn tất khóa cử nhân, 1 năm thực hành pháp lý (Legal Practice Course), 2 năm đào tạo tại công ty luật. Trong trường hợp văn bằng đại học của bạn không phải là ngành luật thì phải hoàn tất chương trình chuyển đổi Graduate Diploma in Law trước khi tham gia khóa Legal Practice Course. 

Đối với luật sư biện hộ, bạn cần 5 năm để đủ điều kiện hành nghề: 3 năm học cử nhân, 1 năm đào tạo chuyên nghiệp (Bar Professional Training Course) và 1 năm thực hành tại văn phòng luật dưới sự giám sát của một luật sư biện hộ. Bạn cần thêm 1 năm cho khóa Graduate Diploma in Law nếu văn bằng đại học không liên quan đến luật. Chính vì vậy, du học ngành luật tại Anh được xem là con đường ngắn nhất để trở thành một luật sư.

  • Đa dạng cơ hội thực hành, nâng cao kiến thức và trải nghiệm

Các chương trình luật tại Anh được công nhận bởi Hội Luật pháp Anh và Wales, Hội đồng Luật sư Anh và Wales, tập trung phát triển các kỹ năng tư duy phản biện, lý luận và giải quyết vấn đề. Các trường tại Anh thường xuyên tổ chức những buổi tranh luận pháp lý dựa trên tình huống có sẵn, thực hành biện hộ để trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng thực tế. Phòng xử án giả lập sẽ giúp đẩy mạnh quá trình học tập, giúp sinh viên có được kinh nghiệm quý báu trong bối cảnh thế giới thực. 

Các trường đại học đào tạo ngành luật tại Anh thường tập trung các chuyên ngành như luật kinh doanh, luật quốc tế, luật thương mại nhằm nâng cao tính chất toàn cầu hóa của ngành luật. Ngoài ra, các nhóm luật châu Âu, luật môi trường, luật xây dựng, luật hiến pháp, luật nhân quyền, nghiên cứu pháp lý… cũng rất phát triển. Đây chính xác là miền đất lý tưởng để các bạn trẻ thỏa sức vẫy vùng, học hỏi và phát triển theo định hướng quốc tế.

Vương quốc Anh có lợi thế đứng thứ 2 thế giới về hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp. Điều này giúp sinh viên có cơ hội tìm hiểu ngành nghề từ các chuyên gia. Hầu hết khoá học luật tại Anh tạo điều kiện tối đa để sinh viên phát triển kỹ năng nghề nghiệp, trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế. 

  • Triển vọng việc làm rộng mở với mức thu nhập hấp dẫn

Tại Anh, luật sư là những người được trả lương rất cao với đặc điểm: lương khởi điểm hấp dẫn hơn bất kỳ ngành nghề nào và tăng mạnh theo kinh nghiệm làm việc.

Theo Telegraph, sinh viên tốt nghiệp ngành luật có thể được trả mức lương khởi điểm 54.000 GBP/năm – gấp đôi lương khởi điểm các ngành nghề khác. Luật sư có 5 – 10 năm kinh nghiệm có thể kiếm được mức lương 100.000 GBP/năm. Nếu có trên 15 năm kinh nghiệm, bạn được trả mức lương từ 181.000 GBP/năm. Luật sư theo đó cũng được định danh là nghề nghiệp đắt giá nhất.

Với tấm bằng luật, rất nhiều cánh cửa nghề nghiệp khác nhau sẽ mở ra. Bạn có thể gia nhập ngành luật trong vai trò luật sư, cố vấn pháp luật, điều hành pháp lý cũng như theo đuổi sự nghiệp phân tích dữ liệu, điều tra, báo chí, kinh doanh, tội phạm học và nhiều hơn nữa.

2. Chương trình đào tạo cho du học sinh ngành Luật tại Anh

Bachelor of Law – LLB: Thường đào tạo trong 3 năm, yêu cầu sinh viên hoàn tất khóa dự bị đại học/A level hoặc tương đương, IELTS tối thiểu 6.0

Master of Law – LLM: Khóa học kéo dài 1 năm, nhiều trường cung cấp khóa thạc sĩ 2 năm với 1 năm thực tập/placement, yêu cầu sinh viên có bằng đại học ngành luật + 2 – 3 năm kinh nghiệm làm việc liên quan, motivation letter, IELTS 6.5 – 7.0

Graduate LLB: Khóa học cấp tốc để đăng ký chương trình sau đại học ngành luật sau khi hoàn tất khóa cử nhân

Graduate Diploma in Law – GDL: Khóa học 1 năm dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học không liên quan đến luật

Legal Practice Course – LPC: Là khóa thực hành pháp lý bắt buộc để trở thành luật sư tư vấn (solicitor), thường kéo dài 1 năm

BPTC – Bar Professional Training Course: Chương trình đào tạo chuyên nghiệp bắt buộc để trở thành luật sư biện hộ (barrister), thường kéo dài 1 năm

Qualified Lawyers Transfer Scheme – QLTS: Khóa học chuyển đổi luật bắt buộc dành cho luật sư ở các quốc gia khác có mong muốn trở thành luật sư tại Anh, dùng thay thế cho kỳ thi Qualified Lawyers Transfer Test (QLTT)

3. Các trường nổi tiếng đào tạo ngành Luật tại Anh

STT

TRƯỜNG BẬC HỌC

XẾP HẠNG

1 Đại học East Anglia (UEA)  Từ cao đẳng đến Tiến sĩ Xếp hạng 182 trên Thế giới theo THE (Times Higher Education) năm 2022
2 Đại học Bangor Cử nhân Top 1 trường có chi phí học thấp nhất tại Anh (Totally Money 2019)
3 Đại học Brunel Từ cao đẳng đến Tiến sĩ Top 84 theo The Complete University Guide – University Ranking 2021
4 Đại học Bristol Từ cao đẳng đến Tiến sĩ Top 10 UK University – QS World Ranking 2023
5 Đại học Leeds Từ cao đẳng đến Tiến sĩ Top 5 Trường Đại học lớn ở Anh
6 Đại học Leicester Từ cao đẳng đến Tiến sĩ Xếp trong số 1% các ngôi trường Đại học có chất lượng đào tạo hàng đầu trên thế giới.

(Theo tạp chí Times Higher (2015) 

7 Đại học Lincoln Từ cao đẳng đến Tiến sĩ Top 20 trường đại học hàng đầu ở Vương quốc Anh về mức độ hài lòng của sinh viên theo National Student Survey 2020.
8 Đại học Cambridge Từ cao đẳng đến Tiến sĩ Vị trí thứ 1 về đào tạo ngành Luật tại Vương quốc Anh theo The Guardian 2019
9 Đại học Oxford Từ cao đẳng đến Tiến sĩ Hạng 5 trong BXH các trường đại học hàng đầu thế giới (QS World Rankings 2019)

4. Điều kiện du học Anh ngành Luật

Nếu như bạn đang ấp ủ dự định du học ngành Luật tại các ngôi trường hàng đầu và mang tính cạnh tranh cao tại Vương quốc Anh bắt buộc bạn phải làm bài thi LNAT viết tắt của The Law National Aptitude (Sát hạch Quốc gia về Luật). Bài thi này cần phải hoàn thành trước khi bạn nộp hồ sơ về UCAS sau đó bạn phải gửi kết quả của bài thi kèm với hồ sơ UCAS tới ngôi trường đại học mà bạn muốn xin theo học.

Đối với trường Cambridge và Oxford, bạn sẽ phải đặt lịch thi LNAT trước tháng 10 và tham dự kỳ thi vào giữa tháng 11, tuy nhiên do lịch đăng ký và lịch thi có thể thay đổi tùy từng năm nên bạn cần kiểm tra lại thông tin cho thật chuẩn xác trước khi đăng ký. Còn với các ngôi trường yêu cầu kết quả thi LNAT khác, bạn cần đăng ký và thi vào tháng 1. Hãy xây dựng lộ trình và chuẩn bị hồ sơ thật sớm để phòng trừ những trường hợp ngoài ý muốn nhé!

Một lưu ý cho các bạn tốt nghiệp THPT tại Việt Nam chính là trước khi bạn chính thức bắt đầu học đại học ngành Luật tại Anh, bạn cần phải học thêm 1 năm dự bị đại học do sự khác biệt về hệ thống giáo dục giữa 2 nước. 

Ngoài ra bạn cần đáp ứng được một số yêu cầu thiết yếu khác dưới đây:

  • A-Levels Test: AAA
  • Bằng Tú tài quốc tế (IB) : 36 điểm
  • Trình độ ngoại ngữ: Từ 6.0 – 7.0 IELTS (Tùy vào chương trình đào tạo)

Nếu bạn yêu thích ngành luật và muốn khởi đầu hành trình nghề nghiệp được tôn trọng khắp thế giới thì hãy liên hệ ngay với EduShine để được tư vấn chọn trường, chọn lộ trình học phù hợp nhất nhé.

Xem thêm: Du học Anh Quốc

Các tin liên quan