Các tips săn học bổng Mỹ “bách phát bách trúng”

Sau khi đồng hành cùng rất nhiều bạn đi du học Mỹ thành công. Chúng mình thấy là các trường đại học ở Mỹ thường đặt ra những yêu cầu rất cao, bởi mức độ cạnh tranh học bổng cực lớn. Vì vậy hôm nay EduShine sẽ chia sẻ cho các bạn một số tips để có cơ hội đạt được học bổng nhé! 

Các tips săn học bổng Mỹ
Các tips săn học bổng Mỹ

1. Đạt điểm GPA thật cao

Điểm trung bình (GPA) là yêu cầu tiên quyết của các trường đại học Mỹ khi xét duyệt học bổng. Ứng viên có GPA càng cao thì cơ hội cạnh tranh học bổng càng lớn. Đặc biệt với những bạn muốn xin học bổng toàn phần, bạn nên đạt GPA tối thiểu là 8.0. Bởi GPA là điều mà cho các trường Mỹ thấy rằng bạn có khả năng và có sự cố gắng trong học tập.

2. Chứng chỉ ngoại ngữ tốt

Tiếng Anh chính là chìa khóa quyết định thành bại. Dù cho bạn xuất sắc tới mức nào đi nữa nhưng nếu bạn không thể giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn vẫn không thể theo học được. Vì vậy, thông thường các trường sẽ yêu cầu điểm IELTS từ 6.5 và TOEFL từ 80. Nếu không có IELTS thì bạn vẫn phải chứng minh được khả năng sử dụng tiếng anh của bạn khi phỏng vấn. Nếu không thì khả năng trượt sẽ rất cao.

3. Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Việc tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng sẽ cho thấy sự quan tâm của bạn tới thế giới xung quanh. Cũng như những kỹ năng mềm và khả năng làm việc, lãnh đạo nhóm của bạn. Đặc biệt ở Mỹ, vai trò “leader” của các dự án, hoạt động ngoại khóa sẽ là điểm cộng lớn trong hồ sơ của bạn. 

4. Đầu tư thời gian viết luận

Nếu điểm số và các chứng chỉ cho thấy bạn đã chăm chỉ và nỗ lực học tập như thế nào thì bài luận chính là tấm gương phản ánh con người của bạn. Hãy dành thời gian để phân tích chủ đề, lựa chọn nội dung của riêng bạn và truyền tải đúng thông điệp mong muốn. Đừng cố biến mình thành bản sao của người khác mà hãy thể hiện chính con người mình. Đó là những gì Hội đồng các trường xét duyệt muốn đọc và tìm hiểu.

Một điều chúng mình rút ra được khi viết luận chính là hãy thể hiện được niềm khao khát mãnh liệt của bạn với ngôi trường đó. Cho người ta thấy rằng bạn rất thích nhưng lại chưa đủ điều kiện tài chính để theo học. Và hãy chứng minh sự khác biệt của bạn với những người còn lại và tại sao người ta nên chọn bạn.

5. Luyện phỏng vấn học bổng thật tốt.

Nhiều trường đại học Mỹ hiện nay không chỉ dừng lại ở bước xét duyệt hồ sơ mà họ còn yêu cầu thêm 1 vòng phỏng vấn nữa. Nên nếu ở vòng này bạn làm không tốt bạn sẽ khó có cơ hội nhận được những suất học bổng danh giá.

Để làm tốt vòng này thì mình khuyên bạn nên chuẩn bị sẵn những câu hỏi mà thường được hỏi. Sau đó tự soạn câu trả lời và luyện trả lời thật tốt. Bạn có thể luyện một mình trước gương hoặc nếu có cơ hội thì hãy tìm cho mình 1 người mentor có tâm. Để đồng hành và sửa những lỗi sai, giúp bạn hoàn thiện bộ hồ sơ và thực hiện xuất sắc vòng phỏng vấn.

Trên đây là những “bí kíp gia truyền” được EduShine truyền lại cho các bạn học sinh. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ Du học EduShine để được hỗ trợ nha! 

 

Xem thêm: Điểm mặt gọi tên 6 trường đại học đào tạo STEM hàng đầu tại Mỹ

Các tin liên quan