Bí quyết “mở khóa” bài luận trúng tuyển đại học top đầu Mỹ

Được ví như một bức tranh ngôn từ, một bài luận hay sẽ cho các nhà tuyển sinh thấy được tính cách, thấy được khát vọng đam mê trong của bạn và cả cách bạn xoay xở các vấn đề trong cuộc sống. Từ đó, hội đồng tuyển sinh sẽ có một hình dung rõ ràng hơn về bạn. Vậy chúng ta nên đi từng bước như thế nào để có được bài luận xuất sắc, khiến hội đồng tuyển sinh phải ấn tượng? Hãy cùng EduShine “Mở khóa” Bí quyết viết luận chạm đến trái tim hội đồng tuyển sinh đại học top đầu Mỹ nhé!

Tại sao bạn nên viết một bài luận du học Mỹ?

 • Hành trình nộp đơn vào các trường Đại học Mỹ được xem là một cuộc chiến.
 • Năm 2022, các trường top đầu như Harvard, Columbia và MIT có tỷ lệ chấp nhận học sinh chưa đến 4%, con số thấp kỷ lục.
 • Trong 100 thí sinh nộp hồ sơ, chỉ có hơn ba bạn trúng tuyển.

Do đó, để bộ hồ sơ của bạn thêm cạnh tranh và có thể lọt vào top 4% này, những bài luận xuất sắc là yếu tố quyết định để du học Mỹ.

Tại sao vậy?

Nếu bạn đã có một bộ hồ sơ du học Mỹ gần như hoàn hảo với thành tích học tập tốt, điểm SAT đạt yêu cầu, IELTS/TOEFL đúng chuẩn và hoạt động ngoại khoá ấn tượng, bạn đã nắm chắc cơ hội du học Mỹ hay chưa?

Câu trả lời là chưa vì các đối thủ khác vẫn có thể đạt được những “chuẩn” trên.

Điểm SAT, IELTS, TOEFL hay GPA chỉ là những con số định lượng, đánh giá năng lực học tập để bạn không bị loại từ ‘vòng gửi xe’ mà thôi.

Bài luận mới chính là kênh giao tiếp ‘định tính’, giúp bạn truyền đạt nguyện vọng và đam mê đến với hội đồng tuyển sinh. Đây cũng chính là yếu tố tạo nên chất riêng của bạn giữa hàng ngàn bộ hồ sơ khác.

Thời điểm tuyệt vời nhất để viết một bài luận là khi nào?

Bạn cần hiểu rõ về bài luận bạn cần chuẩn bị là gì trước khi quyết định thời điểm phù hợp để thực hiện nó.

Bài luận du học Mỹ là bài viết bạn tự sáng tạo, thể hiện tính cách, khả năng, suy nghĩ của bản thân theo chủ đề/câu hỏi do trường yêu cầu hoặc do bạn tự chọn. Một số trường còn có thể yêu cầu riêng về bài luận như: số lượng từ, chủ đề, câu hỏi,….

Đây mới chính là thứ đại diện cho bạn trong quá trình xét tuyển chứ không phải là những con số khô khan, nhàm chán.

Hội đồng tuyển sinh đọc bài luận không chỉ để đánh giá khả năng viết, mà còn xem xét ý tưởng, tính cách, suy nghĩ và con người của bạn – những điều khiến họ hứng thú và quyết định có trao thư mời học/học bổng cho bạn hay không.

Vậy đâu là thời điểm vàng để bắt tay viết bài luận?

Những bài luận du học Mỹ xuất sắc luôn là những bài được viết đúng thời điểm, không quá sớm hoặc quá muộn.

Bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về bài luận cá nhân từ sớm, thậm chí từ cấp 2 hoặc đầu lớp 10, nhưng đừng vội viết vào lúc này. Thời điểm này cách khoảng thời gian bạn du học còn quá xa, bạn chưa có đủ sự chuẩn bị và những điều bạn viết không thật sự là con người bạn lúc nộp đơn ứng tuyển.

Thời điểm tốt nhất để ngồi xuống, hệ thống ý tưởng và bắt đầu viết bài luận là khi kết thúc lớp 11 – mùa hè trước năm cuối cấp 3. Có 5 lý do chính để viết lúc này:

 • Ý định du học của bạn đã thực sự rõ ràng và mạnh mẽ
 • Bạn đã lên lộ trình du học và có những lựa chọn trường học/ngành học ưu tiên
 • Đây là thời điểm các bài tập về nhà, kỳ thi và hoạt động ngoại khoá không còn chiếm quá nhiều thời gian
 • Bạn sẽ có nhiều thời gian để thử nghiệm ý tưởng, lên bản phác thảo trước khi có bài luận hoàn chỉnh
 • Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm từ tuyển tập bài luận săn học bổng du học Mỹ, hoặc nhờ người có kinh nghiệm góp ý

Với sự chuẩn bị này, bạn có thể hoàn thành bài luận trước tháng 11 để kịp đợt nộp đơn sớm vào Đại học Mỹ.

Vậy làm sao để có cho mình những bài luận ấn tượng, thành công thuyết phục hội đồng tuyển sinh? Cùng EduShine bỏ túi trọn bộ bí kíp viết bài luận “bách phát bách trúng” vào trường top, học bổng xịn tại Mỹ.

1. Tìm chủ đề thật thu hút

Tìm chủ đề thật thu hút
Tìm chủ đề thật thu hút

Mỹ đề cao sự sáng tạo nên các trường Đại học tại đây đều không gò ép chủ đề cho các bài luận du học mà chỉ đưa ra một số tiêu chí như: thể hiện được bản thân, cách bạn vượt qua thử thách, bước ngoặt thay đổi suy nghĩ của bạn,…

Tuy nhiên, bài luận du học Mỹ không là lúc để bạn viết tự truyện về cuộc đời. Bạn nên giới hạn lại nội dung muốn truyền tải, mang thông điệp rõ ràng và thể hiện tính cách, con người bạn một cách mạnh mẽ nhất.

Không nên quá ‘lạm’ những bài luận mẫu du học Mỹ hay các vấn đề đao to búa lớn không thiết thực với bản thân bạn. Hãy chọn những chủ đề đơn giản từ chính cuộc sống thường nhật.

Dù nói vấn đề gì, điều quan trọng nhất vẫn là góc nhìn và cách bạn giải quyết vấn đề. Đó mới thật sự là những gì hội đồng tuyển sinh tìm kiếm.

Một số nguồn tìm kiếm ý tưởng bạn có thể tham khảo như:

 • Các hoạt động ngoại khóa bạn đã từng tham gia
 • Trải nghiệm du lịch đáng nhớ giúp bạn thoát khỏi vùng an toàn
 • Kỷ niệm bạn trân trọng bên gia đình, bạn bè, thầy cô
 • Những điều xung quanh thật sự có ấn tượng và thôi thúc bạn du học để tìm tòi và phát triển

Nếu gặp khó khăn, bạn có thể tham khảo ý kiến của thầy cô, người thân và bạn bè bởi họ là những người hiểu bạn nhất, biết rõ khía cạnh nào của bạn khiến những người xung quanh có ấn tượng nhất.

Bạn chỉ cần có đủ thời gian để ngẫm nghĩ và lên ý tưởng cho chủ đề mình chọn. Một khi đã chọn được chủ đề, hãy kiên định và bắt tay vào viết thôi!

2. Hoàn thành bài viết mang đậm “chất” của bạn

Hoàn thành bài viết mang đậm "chất" của bạn
Hoàn thành bài viết mang đậm “chất” của bạn

Rất nhiều bạn khi bắt đầu viết luận sẽ tìm kiếm tuyển tập bài luận săn học bổng du học Mỹ.

Điều này là hoàn toàn hợp lý, nhưng bạn cũng nên cẩn thận, đừng quá lạm dụng! Khi đọc quá nhiều những bài luận mẫu, bài viết của bạn có thể đi theo xu hướng ‘cóp nhặt’, bạn có thể sẽ đánh mất chất riêng của mình. Đó là điều chúng ta không hề mong muốn để có một bài luận ấn tượng!

Hãy cứ viết theo phong cách của bạn, kể câu chuyện của chính bạn nên hãy phát huy tối đa khả năng để thể hiện được bản thân qua 650 từ.

Một số điều bạn có thể lưu ý khi viết bài luận:

 • Lập dàn ý, viết nháp trước khi viết hoàn chỉnh toàn bài
 • Đầu tư cho hai câu mở đầu để gây chú ý, tạo sự tò mò và hứng thú cho người đọc
 • Tạo mối liên kết cho phần mở và kết, tránh ‘đầu voi đuôi chuột’ tạo sự hụt hẫng cho người đọc. Điều này cũng giúp bài luận của bạn có tính mạch lạc, nhất quán và thể hiện rõ ràng chủ đề hơn

3. Đầu tư vào phần biên tập, chỉnh sửa

Đầu tư vào phần biên tập, chỉnh sửa
Đầu tư vào phần biên tập, chỉnh sửa

Viết xong bài luận chưa phải là kết thúc vì hầu như chẳng có ai nộp bản đầu tiên của bài luận mình viết ra.

Phần biên tập, chỉnh sửa cũng cần được đầu tư để có được một bài luận hoàn chỉnh nhất nhưng nhiều bạn thường bỏ qua.

Một bài viết chỉn chu mới thể hiện được niềm đam mê, tâm huyết và sự nghiêm túc cạnh tranh với hàng ngàn bộ hồ sơ khác từ khắp nơi trên thế giới. Do đó, bạn cần tránh mắc các lỗi ngữ pháp, chính tả, diễn đạt, định dạng… Với cương vị là người viết, đôi khi bạn sẽ khó nhận ra những lỗi này.

Bạn có thể tìm đến các giáo tiếng tiếng Anh, các anh chị từng đi du học hoặc liên hệ các trung tâm tư vấn du học uy tín như EduShine có dịch vụ sửa bài luận để giúp bạn rà soát lỗi nhé!

Xem thêm: Các tips săn học bổng Mỹ “bách phát bách trúng”

Các tin liên quan