5 bước giúp bạn chọn trường du học Mỹ lý tưởng cho bản thân

Muốn con đường du học Mỹ được thuận lợi và thành công nhất thì bạn cần phải biết cách chọn trường sao cho phù hợp với năng lực và tài chính của bản thân và gia đình. Trong bài viết dưới đây, Du học EduShine sẽ chỉ ra cho bạn 5 cách để tìm ra ngôi trường lý tưởng của bản thân, hãy cùng tìm hiểu nhé! 

5 bước giúp bạn chọn trường du học Mỹ lý tưởng cho bản thân

Bước 1: Nhận diện được bản thân mong muốn điều gì

Nhận diện bản thân chính là bước khởi đầu vô cùng quan trọng để các bạn có thể hiểu rõ bản thân mình là ai và mình mong muốn điều gì. Từ đó, bạn mới có thể có những định hướng và ý tưởng về ngành nghề phù hợp với mình trong tương lai. Bạn có thể nhận diện được bản thân qua những cách sau:

Đầu tiên, Bạn cần phải soi chiếu lại bản thân để biết được điểm mạnh của mình là gì. Hãy dành ra một ngày để lập danh sách liệt kê những thành tích mà bản thân mình đạt được trên chặng đường học tập cũng như các hoạt động ngoại khóa. Đối với các nước Âu – Mỹ, kỹ năng mềm chính là chìa khóa giúp bạn mở được cánh cửa tương lai của bản thân. Những kỹ năng mềm này thể hiện rõ ràng nhất thông qua các hoạt động ngoại khóa mà bạn đã tham gia. 

Hãy suy nghĩ thật kỹ trong quá trình tham gia các hoạt động trên, bạn đã làm những công việc gì và vị trí đó có vai trò như thế nào đối với tổ chức/hoạt động đó. Qua đó, bạn có thể đúc kết được những ưu điểm để bản thân ngày một hoàn thiện hơn. 

Tiếp theo, bạn hãy thử làm các bài kiểm tra về tính cách, qua đó có cái nhìn bao quát hơn về vị trí và các ngành nghề phù hợp với bản thân. Hiện nay đã có rất nhiều bài kiểm tra có thể giúp chúng ta dễ dàng làm những điều này có thể kể đến như: MBTI, DISC, Holland,…Kết hợp với các dữ liệu thông tin đã soi chiếu chính mình, bạn có thể phác họa được những công việc và vị trí mà bạn có thể theo đuổi được rồi!

 

Bước 2: Lựa chọn ngành học phù hợp dựa trên các tiêu chí của bản thân

Hiểu được năng lực bản thân chỉ là một trong các yếu tố, nhận biết được bản thân yêu thích những công việc nào cũng góp một vai trò vô cùng quan trọng bởi được làm những điều mình thích thì bạn mới có được quyết tâm và khả năng theo đuổi được lâu dài. Hãy thử viết ra những điều bạn cảm thấy thích thú nhất khi thực hiện, từ đó dẫn ra những nhóm nghề mà bạn có thể phát triển được từ các sở thích của bản thân. 

Ngoài ra, các yếu tố về xu hướng của thị trường lao động cũng như khả năng tài chính của gia đình cũng cần phải được cân nhắc. Thông qua đó, bạn sẽ nắm được những ngày nghề nào có nhu cầu tăng cao do những thay đổi đột biến trên thế giới, những ngành đang có nhu cầu ổn định và ngành nào đang có xu hướng giảm về nguồn nhân lực. Từ đó, bạn có thể tự mình chọn được những ngành nghề nổi bật để nâng cao khả năng nhận được công việc sau khi ra trường. Chẳng hạn như đối với tình hình hiện tại, ngành y tế, IT, phân tích quản lý dữ liệu và khoa học máy tính đang là những ngành cực kỳ triển vọng trong tương lai.

 

Bước 3: Tra cứu bảng xếp hạng các trường tốt nhất tại Mỹ đào tạo ngành học bạn mong muốn theo đuổi

Mỹ được xem là đất nước có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu trên thế giới, bên cạnh đó phần lớn các trường Đại học tại đây đều đạt được các thứ hạng cao trên toàn cầu. Hiện nay, có khoảng hơn 5000 trường Đại học tại xứ sở cờ hoa, mỗi trường đều mang đến các chương trình và phương pháp dạy học khác nhau. Tuy nhiên, các bạn cần nhắm đến các trường Đại học thuộc top 200, bởi đây chính là những ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt nhất, đem đến cho bạn nhiều giá trị to lớn và tương lai rộng mở nhất. 

Ngoài National Universities (Đại học Quốc gia), bạn có thể tham khảo thêm các ngôi trường thuộc hệ Liberal Art College (Cao đẳng Nghệ Thuật Khai phóng). Các ngôi trường thuộc top 100 của cả hai hệ này đều là những ngôi trường đáng mơ ước. Không có hệ nào có giá trị cao hơn cả, do đó, việc các bạn học sinh – sinh viên chọn trường nào tùy thuộc vào mong muốn và định hướng của bản thân trong tương lai.

Bạn có thể tra cứu thứ hạng các trường Đại học cũng như thứ hạng các trường theo từng ngành bạn quan tâm thông qua trang web Usnews, tạp chí Forbes, Niche,…Thông thường, các trường thuộc top 20 bảng NU và LAC đều là các trường danh giá và được ao ước nhất tại Mỹ, trong đó không thể không kể đến các trường thuộc nhóm Ivy League. 

Những ngôi trường thuộc top này có khả năng đào tạo toàn diện các ngành, tuy nhiên để vào được những ngôi trường này cũng như có được mức học bổng để trang trải được chi phí tại các trường này được xem là vô cùng khó so với các bạn học sinh Việt Nam. Những trường danh giá thuộc top cao và vẫn có thể đạt được như Boston College, Northeastern University, Case Western Reserve University, New York University, University of Illinois Urbana Champaign, Lehigh University, Fordham University…

 

Bước 4: Cân nhắc học bổng và chi phí du học

Các trường Đại học tại Mỹ cũng được chia thành hai hệ là hệ thống trường tư thục (private) và hệ thống trường công lập (public). Thông thường, hệ thống trường công lập sẽ có các chế độ học bổng dành cho các ứng viên có thành tích học tập xuất sắc – thường học bổng này sẽ được gọi là Merits Scholarship. Giá trị của học bổng này dao động từ 8,000 – 18,000 USD và có giá trị trong một năm học hoặc sinh viên có thể được nhận trong suốt 4 năm tùy theo thành tích và chế độ của từng trường. 

Các trường Đại học tư thục cũng có chế độ trao Merits Scholarship và bên cạnh đó sinh viên còn có cơ hội nhận được học bổng cao thậm chí là toàn phần nhờ vào chế độ hỗ trợ tài chính (Financial Aid) của trường. Các bạn du học sinh Việt Nam mong muốn được nhận học bổng này cần phải điền form xin hỗ trợ tài chính. Dựa vào khả năng tài chính của gia đình cùng với tiềm năng phát triển và khả năng học thuật của bạn, nhà trường có thể cung cấp các mức hỗ trợ đa dạng với trị giá từ 80-100%.

Nếu như xét theo tổng chi phí và trừ đi các khoản học bổng và hỗ trợ tài chính. thông thường tổng chi phí còn lại của trường tư thục sẽ thấp hơn so với chi phí cần trả của trường công lập (đối với các trường tư có chế độ hỗ trợ tài chính). Trung bình tổng chi phí của trường tư thục có hỗ trợ tài chính dao động từ 22,000 – 32,000 USD/năm, còn trường công lập có mức học phí dao động từ 27,000 – 45,000 USD/năm (sau khi đã trừ học bổng). 

 

Bước 5: Cân nhắc vị trí của trường

Vị trí cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đâu là ngôi trường phù hợp với bạn. Nơi này sẽ gắn bó với bạn trong suốt 3-4 năm học. Do đó, nếu bạn học tại một ngôi trường có môi trường không phù hợp, bạn sẽ dễ dàng chán nản và khó có thể hoàn thành khóa học như mong muốn.

Thông thường, các trường Đại học tại Mỹ thường được chia ra thành 3 loại location như sau: 

  • Urban: Vùng thành thị, thành phố lớn

Khu vực Urban thường là các thành phố sầm uất, đầy đủ các dịch vụ và tiện nghi, hỗ trợ đầy đủ các phương tiện đi lại công cộng. Khi theo học tại các thành phố kể trên, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm cũng như các cơ hội nghề nghiệp tại các tập đoàn, công ty lớn. Tuy nhiên, chi phí sống tại các khu vực này thường rất đắt đỏ, gấp 1,5 – 2 lần so với các khu vực còn lại.

  • Suburban: Khu vực ngoại ô

Mặc dù là khu vực ngoại ô, tuy nhiên vẫn có đầy đủ các tiện nghi hiện đại như yên tĩnh hơn. Nơi đây rất phù hợp với các bạn sinh viên mong muốn được sống tại những nơi hiện đại, tiện nghi, tuy nhiên không quá đông đúc, dễ dàng tập trung và nghỉ ngơi hơn. 

  • Rural: Vùng nông thôn

Đây thường là nơi yên tĩnh nhất, nếu sinh viên chọn theo học tại các ngôi trường thuộc khu vực này thì thường chủ yếu sẽ chỉ sinh hoạt và học tập trong khu vực campus và cuối tuần sẽ đi chơi xa tại các thành phố khác. Tuy nhiên, khi theo học tại các trường thuộc vùng này, chi phí sinh hoạt sẽ thấp hơn rất nhiều, giúp bạn có thể chuyên tâm học tập và nghiên cứu hơn. 

Cần lưu ý một điều là không phải tất cả các trường tốt đều tập trung tại các thành phố lớn, các trường xếp hạng thấp sẽ ở vị trí Rural. Các vùng này đều có các trường Đại học có chất lượng đào tạo tốt và có thứ hạng cao. Mỗi vùng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, việc chọn trường ở vị trí nào còn tùy thuộc vào phong cách sống và học tập của bạn.

Về chi phí thuê nhà/ký túc xá và sinh hoạt, những khu vực chi phí cao bao gồm New York, LA (California), Washington D.C., Boston. Những khu vực này có giá thuê nhà từ 2500 – 3500 USD/tháng, diện tích thuê nhỏ nên khó chia nhà giảm chi phí hơn, ngoài ra các dịch vụ giải trí ăn uống cũng tốn kém hơn. Các thành phố như Philadelphia, New Orleans, Richmond, Atlanta dễ thở hơn với mức phí chỉ khoảng 1200 – 1600 USD/tháng tiền nhà.

 

Trên đây là một số thông tin mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn trường du học Mỹ, hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn còn băn khoăn về việc chọn trường hoặc muốn tìm hiểu thêm các thông tin về du học Mỹ cũng như các quốc gia khác, bạn có thể liên hệ ngay với Du học EduShine nhé! 

 

Xem thêm: Du học Mỹ nên học ngành nào? Top 5 ngành học ở Mỹ không lo thất nghiệp

Các tin liên quan