Văn hóa Việt Nam và Canada – Sự khác biệt là gì?

Nếu bạn đang có ý định chuyển tới Canada du học, làm việc hay sinh sống thì ngoài việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, chi phí thì bạn cũng nên tìm hiểu về văn hóa ở đây nhé. Văn hóa Việt Nam và Canada khác nhau như thế nào? Hiểu được điểm khác biệt này sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi bước chân tới một vùng đất mới đó.

 

Văn hóa Canada và Việt Nam - Sự khác biệt là gì
Văn hóa Canada và Việt Nam – Sự khác biệt là gì

 

1. Văn hóa trong gia đình

Điểm khác biệt đầu tiên trong văn hóa Canada và Việt Nam là văn hóa trong gia đình

1.1. Vợ chồng

Tại Việt Nam, đại đa số các gia đình đều có quan điểm việc nhà là việc của phụ nữ. Người chồng đi làm về gần như không phải động tay vào việc nhà. Những bữa nhậu vui vẻ với bạn bè, đối tác được coi là làm việc, Còn đối với phụ nữ lại khá vất vả vì vừa phải đi làm, vừa phải chăm sóc con cái, vừa phải lo toan việc nhà.

 

Tại Canada, cả vợ và chồng đều chia sẻ công bằng công việc nhà. Kể cả những người chồng là tổng thống hay những người thành đạt, giàu có vẫn chăm sóc con cái, nấu ăn, dạy con học, đưa con đi chơi, Họ vẫn dành thời gian nhất định cho gia đình.

 

Tại Canada, cả vợ và chồng đều chia sẻ công bằng công việc nhà.
Tại Canada, cả vợ và chồng đều chia sẻ công bằng công việc nhà.

.

 

1.2. Con cái

Tại Canada, giữa con cái và bố mẹ có sự bình đẳng, tôn trọng rất rõ nét. Trẻ con ở Canada khá ngoan và biết cái gì được phép và cái gì không được phép. Thông thường bố mẹ thường quy định khá rõ ràng những gì được làm và những gì không được làm ngay từ đầu. Ít thấy trường hợp trẻ con khóc và giận dỗi đòi bố mẹ dai dẳng để bố mẹ phải đồng ý. Tuy nhiên, trẻ con tại đây lại rất hay hỏi tại sao bố mẹ lại không cho phép làm điều đó và chúng cần những lời giải thích hợp lý từ phía bố mẹ. Điều này rất tốt và khoa học. Bố mẹ tại Canada cũng rất biết lắng nghe ý kiến của con cái và luôn dành thời gian sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của chúng

 

Tại Canada, giữa con cái và bố mẹ có sự bình đẳng, tôn trọng rất rõ nét
Tại Canada, giữa con cái và bố mẹ có sự bình đẳng, tôn trọng rất rõ nét

 

1.3 Ông bà và anh, chị, em

Ở Canada ít khi có gia đình sống nhiều thế hệ như Việt Nam hoặc các nước Á Đông. Khi con cái trưởng thành đều sống tự lập, kể cả không có nhà ở thì phải đi thuê nhà. Ông bà cũng chỉ đến chơi và thăm con cháu hoặc nếu có giúp trông cháu thì cũng chỉ một vài hôm khi bố mẹ bận đi công tác hoặc có việc gì đó gấp mà không can thiệp vào công việc nuôi và dạy cháu.

Quan hệ về tình cảm giữa ông bà và con cháu không chặt chẽ như ở Việt Nam. Thường về già thì hai vợ chồng sống với nhau và hưởng thụ tuổi già, họ có thể cùng nhau đi du lịch, làm vườn, tham gia sinh hoạt cộng đồng.

Quan hệ giữa anh, chị em trong gia đình cũng khá rõ ràng, tôn trọng nhau, mọi thứ trong công việc và cuộc sống không quá lệ thuộc vào quan hệ thân quen, quan hệ họ hàng, phần lớn mọi người đều phải có ý thức độc lập, tự chủ.

 

Ở Canada ít khi có gia đình sống nhiều thế hệ như Việt Nam hoặc các nước Á Đông
Ở Canada ít khi có gia đình sống nhiều thế hệ như Việt Nam hoặc các nước Á Đông

 

2. Văn hóa môi trường và xã hội

Người dân Canada khá thân thiện với môi trường, với động vật và có ý thức bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, phần lớn người già, những người độc thân đều nuôi một con vật như chó, mèo trong nhà, họ chăm sóc động vật và nói chuyện như những người bạn thực sự. Nếu bạn có hành động bạo lực ngay cả với động vật cũng bị đánh giá rất thấp.

Tại nơi công cộng bạn thường phải có ý thức bảo vệ môi trường, vứt rác đúng chỗ đúng nơi đúng chỗ quy định. Nếu bạn kinh doanh hoặc làm gì đó có rác thải thì đương nhiên bạn phải dọn sạch sẽ khu vực của mình. Điều này làm cho môi trường tại Canada khá trong sạch.

 

Môi trường tại Canada khá trong sạch
Môi trường tại Canada khá trong sạch

 

3. Đa văn hóa

Canada là một đất nước đa chủng tộc nên đồ ăn, thức uống và hàng hóa cũng có nhiều chủng loại nhằm đáp ứng các sở thích của từng đối tượng và thói quen khác của từng dân tộc khác nhau. Vì vậy, để có thể tìm được các món ăn đặc trưng của Việt Nam ở Canada cũng khá dễ dàng.

Quan hệ bạn bè và cộng đồng ở đây cũng khá khác biệt so với ở Việt Nam. Sinh hoạt nhóm và cộng đồng rất nhiều và tổ chức liên tục, từ văn hóa, gia đình, trao đổi kỹ năng, môi trường. Các hoạt động sinh hoạt khá rõ ràng, có nguyên tắc và mang tính tự nguyện cao.

 

Canada là một đất nước đa chủng tộc
Canada là một đất nước đa chủng tộc

 

Nếu như bạn còn bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với đội ngũ của EduShine để được giải đáp nhé!

 

Các tin liên quan