UCAS Clearing là gì?

UCAS Clearing đóng một vai trò trò không thể thiếu trong quy trình xét tuyển Đại học tại Vương Quốc Anh. Hãy cùng EduShine tìm hiểu về UCAS Clearing trong bài viết ngày hôm nay nhé!

UCAS Clearing là gì?
UCAS Clearing là gì?

 

1. UCAS Clearing là gì?

UCAS – Universities and Colleges Admissions Service là tổ chức độc lập, thực hiện chức năng điều hành quy trình nộp hồ sơ vào trường Đại học, giúp kết nối học sinh toàn thế giới với tất cả các trường Đại học tại Anh, cung cấp quy trình chuẩn để học sinh đăng ký một cách dễ dàng. 

Nước Anh không có kỳ thi Đại học hoặc tương đương, vì vậy học sinh bản xứ và quốc tế cần nộp hồ sơ để xin học tại các trường Đại học.

Vào thời điểm khi các kỳ thi A-level tại Anh đã được thực hiện xong, cũng nhiều trường trên thế giới có kết quả học tập của năm học vừa qua, rất nhiều học sinh đã được nhận chính thức vào trường Đại học hoặc khả năng cao đỗ Đại học theo đúng nguyện vọng và chuyên ngành đã chọn, thì cũng có rất nhiều bạn hiện vẫn chưa được nhận thư mời học nào. Đây là thời điểm tốt nhất để các bạn học sinh tìm kiếm cho mình ngôi trường phù hợp để tiếp tục theo đuổi con đường học thuật thông qua mùa CLEARING UK!

Clearing giúp kết nối giữa ứng viên phù hợp với các trường Đại học vẫn còn chỉ tiêu tuyển sinh. Nó có sẵn cho bất kỳ sinh viên nào đã nộp hồ sơ qua UCAS, và hiện không có OFFER nào. Từ ngày 5/7 đến giữa Tháng 9, sinh viên có thể được nhận Clearing nếu:

 • Nộp hồ sơ sau 30/06
 • Không được nhận thư mời từ bất kỳ trường Đại học nào mà học sinh đã đăng ký hoặc không có offer nào bạn ấy muốn chấp nhận
 • Thư mời có điều kiện của bạn không đạt được sau khi kết quả A-level được công bố. “A-level result date”

Trên thực tế, các khóa học xuất hiện tại Clearing không phải là những khoá học mà không ai muốn, có rất nhiều lý do khiến các khóa học này vẫn còn chỗ. Đây là cơ hội cho những ai đã bỏ lỡ điều kiện của mình hoặc thay đổi quan điểm vào phút chót về trường đại học hoặc khoá học muốn theo học.

 

2. Làm thế nào để nộp hồ sơ qua UCAS?

Dưới đây là các bước bạn cần thực hiện để có thể nộp hồ sơ qua UCAS:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản tại UCAS
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin cá nhân, kết quả học tập, bằng cấp
 • Bước 3: Thông tin về quá trình học tập cũng như làm việc cũng cần được điền chi tiết 
 • Bước 4: Personal Statement*
 • Bước 5: Chọn khóa học:

Được chọn tối đa 5 khóa học – 5 choices, không nhất thiết là 5 trường Đại học khác nhau, ví dụ có thể lựa chọn 2 khóa khác nhau của 1 trường đại học và 3 khóa tương tự của 3 Đại học khác. Cần lưu ý một số giới hạn khi lựa chọn nguyện vọng đăng ký:

 • Học sinh apply các ngành  medicine, veterinary medicine/science, and dentistry bị giới hạn chỉ 4 lựa chọn, có thể thêm lựa chọn nữa nhưng chỉ khóa học liên quan ví dụ BSc Science.
 • Không được apply các khóa của Oxford và Cambridge cùng nhau
 • Bước 6: UCAS sẽ chuyển hồ sơ đến trường, và thông báo lại kết quả xét tuyển
 • Bước 7: Sau khi hoàn thiện và nộp hồ sơ thành công, mọi thông tin sẽ được kiểm tra qua UCAS TRACK

 

3. Làm thế nào để đăng ký Clearing?

Đầu tiên học sinh phải tìm các khóa học còn chỉ tiêu tuyển sinh qua search tool

Sau khi tìm thấy khoá học mà mình quan tâm, hãy gọi điện thoại tới trường Đại học để đảm bảo rằng mình đáp ứng các yêu cầu đầu vào và trường vẫn còn chỗ. Trường sẽ cấp cho bạn đó Clearing number và ID. Nếu trường OFFER bạn đó và bạn ấy muốn chấp nhận thư mời này thì học sinh chỉ cần thêm Clearing choice này trong phần Track. Khi đăng nhập vào tài khoản UCAS, nếu bạn đó đủ điều kiện để được Clearing, trong phần “Next steps” sẽ có thêm tùy chọn “Add a clearing choice”. Lúc này học sinh không cần phản hồi Clearing offer. Trường đại học mới là người xác nhận chỗ học của học sinh đó trong phần Track.

 

4. Mốc thời gian quan trọng nộp đơn UCAS nếu bạn muốn nhập học năm 2024:

Những mốc thời gian bạn cần lưu ý là:

 • Các khóa học nhập học từ ngày 2 tháng 5 năm 2023 – 2024 sẽ được hiển thị trên công cụ tìm kiếm của chúng tôi.
 • Ngày 16 tháng 5 năm 2023 – bạn có thể bắt đầu đăng ký bậc đại học cho các khóa đầu vào năm 2024, nhưng bạn không thể nộp đơn cho UCAS cho đến ngày 5 tháng 9 năm 2023.
 • Ngày 16 tháng 10 năm 2023 cho kỳ nhập học năm 2024 lúc 18:00 (giờ Vương quốc Anh) – hạn chót cho bất kỳ khóa học nào tại các trường đại học Oxford và Cambridge, hoặc cho hầu hết các khóa học về y khoa, thú y/khoa học và nha khoa. Bạn có thể thêm các lựa chọn với thời hạn khác sau, nhưng đừng quên rằng bạn chỉ có thể có tổng cộng năm lựa chọn.
 • Ngày 31 tháng 1 năm 2024 cho mục nhập năm 2024 lúc 18:00 (giờ Vương quốc Anh) – hạn chót cho phần lớn các khóa học.

 

5. Lưu ý:

Những lưu ý bạn cần quan tâm về UCAS Clearing như sau:

 • UCAS Clearing không hoạt động trên nguyên tắc “first come, first serve”
 • Học sinh chỉ có thể apply cho một lựa chọn tại một thời điểm thông qua Clearing. Khi mà lựa chọn đã được chọn, bạn đó không thể thêm lựa chọn khác, trừ khi học sinh ấy không thành công với lựa chọn đầu tiên.
 • Nếu học sinh từ chối offer hoặc không nhận được quyết định trong vòng 21 ngày, bạn ấy có thể thêm một lựa chọn khác. Các trường đại học có thể mất hơn 21 ngày để trả lời, họ có deadline đến giữa đêm ngày 12/7 để đưa ra quyết định của mình. Bạn học sinh đó muốn kiên nhẫn chờ đợi hay thay thế bằng lựa chọn khác tuỳ thuộc vào bản thân.
 • Nếu bạn ấy muốn đăng ký thêm ở trường khác sau khi đã thêm lựa chọn, bạn cần yêu cầu trường cancel offer cho mình, rồi sau đó bạn đó mới có thể đăng ký lại thông qua Clearing. 
 • Nếu học sinh được cấp thư mời cho cả Firm choice và Insurance choice, nhưng học sinh muốn chọn Insurance choice thay vì Firm, bạn đó cần phải dùng Clearing. Trước đó học sinh cần kiểm tra liệu trường cho mình Insurance choice có nhận mình qua Clearing không.
 • Một số trường Đại học đơn giản là không tham gia Clearing, như Cambridge, Oxford và một số trường Đại học nằm trong Russell Group danh giá.
 • Tin tốt là nếu ban đầu bạn bị từ chối bởi trường đại học, Clearing cho các bạn cơ hội được nộp đơn lại. Tuy nhiên, nếu bạn đó đã từ chối offer, bạn sẽ không thể nộp hồ sơ lại lần nữa thông qua Clearing.

 

Nếu như bạn còn bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với đội ngũ của EduShine để được giải đáp nhé!

Các tin liên quan