Top những lí do bạn nên chọn du học nghề Đức ngành giáo dục mầm non

 

Ngành giáo dục mầm non là ngành hiện đang thiếu nhân lực một cách trầm trọng tại Đức. Vì thế, du học nghề Đức ngành giáo dục mầm non hiện đang là cơ hội vàng với những bạn yêu công việc chăm sóc, dạy dỗ trẻ nhỏ. Có rất nhiều lí do để bạn cân nhắc học nghề này tại Đức, hãy cùng EduShine tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé.

 

Thông tin chung về du học nghề Đức ngành giáo dục mầm non

 

Hệ thống giáo dục Đức yêu cầu rất cao về trình độ sinh viên đại học. Không chỉ du học sinh mà rất nhiều người bản địa cũng thấy khó khăn trong việc hoàn thành hết chương trình đại học. Thay vào đó, ngày càng có nhiều người lựa chọn hình thức học nghề bởi nó phù hợp với nhiều đối tượng hơn. Bên cạnh đó, thời gian học nghề cũng ngắn hơn, có trợ cấp và tỉ lệ có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp rất cao.

 

Nếu bạn đang nhen nhóm ý định du học nghề tại Đức và yêu thích giáo dục cũng như chăm sóc trẻ em, đừng nên bỏ qua nghề giáo dục mầm non. Đây là một ngành nghề đặc biệt, giàu tính nhân văn khi các bạn sẽ trực tiếp dạy dỗ thế hệ tương lai. Đây cũng là nghề mà nước Đức hiện đang rất khát nhân lực nên cơ hội kiếm việc làm và định cư của học viên sẽ rất cao.

 

Ngành giáo dục mầm non của Đức đang rất khát nhân lực
Ngành giáo dục mầm non của Đức đang rất khát nhân lực

 

Tại sao bạn nên chọn du học nghề Đức ngành giáo dục mầm non

 

Có rất nhiều lí do bạn nên chọn học ngành giáo dục mầm non tại Đức: 

 

Chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới

 

Miễn học phí không phải là ưu điểm duy nhất làm nên sự hấp dẫn của nền giáo dục đào tạo của Đức. Nền giáo dục của đất nước này còn nổi tiếng với sự hệ thống cùng yêu cầu chặt chẽ về trình độ của thế hệ tương lai. Ngay từ khi bắt đầu học cấp 3, học sinh đã được phân loại dựa theo mong muốn học đại học.

 

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều người bản xứ lại lựa chọn học nghề. Chương trình đào tạo nghề của Đức được hỗ trợ, giám sát bởi chính phủ nên không chỉ được miễn học phí mà chất lượng cũng cực kì đảm bảo giống như các chương trình đại học hay cao đẳng. 

 

Cơ hội việc làm cao

 

Như đã nói ở trên, nước Đức hiện đang rất thiếu nguồn lao động cho nghề giáo viên mầm non. Hơn nữa, bố mẹ ngày càng bận rộn và không thể chăm sóc trẻ nhỏ cả ngày, số lượng trẻ em tại Đức cũng ngày càng tăng do chính sách nhập cư. Vì thế cơ hội kiếm được việc làm ngay khi hoàn thành chương trình học gần như tuyệt đối. Nhiều trường hợp, học viên còn được nhận vào làm ở ngay cơ sở mà mình thực tập.

 

Sau khi ra trường, học viên có thể chọn làm việc ở các trung tâm giáo dục, các trường mầm non công lập hoặc tư thục, các cơ sở giải trí cho trẻ em. Trong một số trường hợp, các giáo viên mầm non còn có thể nhận công việc chăm sóc trẻ em ngoài giờ. Ngoài ra, học viên còn có thể phát triển tiếp theo hướng quản lý giáo dục. 

 

Các vị trí việc làm của ngành này vô cùng đa dạng
Các vị trí việc làm của ngành này vô cùng đa dạng

 

Thu nhập cao

 

Một nhân sự trong ngành giáo dục mầm non hoàn toàn có thể mong đợi mức lương khởi điểm từ 1800 đến 2500 Euro/ tháng sau khi ra trường. Tùy vào năng lực, kinh nghiệm và mối quan hệ của mình mà bạn có thể nâng mức thu nhập của mình lên từng ngày.

 

Quyền lợi của sinh viên

 

Khi học ngành giáo dục mầm non tại Đức, học viên sẽ được hưởng một số quyền lợi như sau:

 

Miễn học phí

 

Như bao ngành học khác, bạn cũng sẽ được miễn hoàn toàn học phí khi học nghề giáo dục mầm non tại Đức. Các chi phí còn lại sẽ bao gồm các lệ phí nhập học, dịch vụ, chi phí sinh hoạt ăn ở,… Gánh nặng tài chính với các học viên sẽ không quá nặng nề vì học phí vẫn là khoản lớn nhất trong quá trình học nghề tại Đức.

 

Học phí được miễn sẽ làm giảm gánh nặng tài chính của du học sinh đi rất nào
Học phí được miễn sẽ làm giảm gánh nặng tài chính của du học sinh đi rất nào

 

Quá trình học tập có trợ cấp

 

Trợ cấp học nghề là khoản rất hấp dẫn để thu hút các bạn học sinh theo học các chương trình nghề tại Đức. Với ngành giáo dục mầm non, trung bình trong 3 năm đào tạo, các bạn sẽ được nhận khoảng 1000 Euro mỗi tháng. Số tiền này là vừa đủ để các bạn có thể trang trải các sinh hoạt phí tại đất nước này. Ngoài ra, du học sinh nghề còn được tạo điều kiện đi làm thêm 10 tiếng/ tuần để kiếm thêm thu nhập.

 

Cơ hội định cư vĩnh viễn

 

Cơ hội định cư Đức đối với lao động có tay nghề là rất cao, đặc biệt là với các ngành thiếu nhiều nhân lực như giáo dục mầm non. Vì vậy, bạn có thể hi vọng vào tương lai tươi sáng của cơ hội định cư Đức khi chọn con đường du học nghề. 

 

Sau khoảng 5 năm làm việc không phạm pháp, bạn có thể xin cư trú vô thời hạn. Khi này, bạn hoàn toàn có thể bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng. 

 

Định cư Đức không hề khó khăn với các du học sinh nghề
Định cư Đức không hề khó khăn với các du học sinh nghề

 

Đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội

 

Không cần chờ đến lúc được cư trú vô thời hạn, ngay từ khi còn là học viên nghề, bạn đã được đảm bảo tất cả về quyền lợi an sinh xã hội giống như người bản xứ. Đây là chính sách hỗ trợ đáng mơ ước, đảm bảo cho các bạn cuộc sống an toàn nơi đất khách quê người. Tuy nhiên đổi lại chính phủ cũng sẽ yêu cầu học viên đóng thuế nhiều hơn ngay từ lúc còn đi thực tập.

 

Chi phí và điều kiện du học nghề Đức ngành giáo dục mầm non

 

Tham khảo phần dưới đây để biết cần chuẩn bị gì trước khi du học nghề giáo dục mầm non tại Đức:

 

Chi phí

 

Khoản chi phí du học ngành giáo dục mầm non tại Đức thường được chia thành 2 giai đoạn là chi phí phải trả tại Việt Nam và chi phí khi sang Đức:

 

Khi ở Việt Nam:

 

 • Chi phí học để lấy chứng chỉ tiếng Đức: Số tiền dao động từ 30 triệu đến 50 triệu nếu bạn học tốt, thời gian học ngắn. Thêm vào đó là chi phí sinh hoạt khi học tiếng Đức nếu bạn học xa nhà.
 • Chi phí dịch vụ và làm hồ sơ: Chi phí (không tính tiền học tiếng) sẽ dao động từ 120 đến 170 triệu.

 

Khi ở Đức:

 

 • Chi phí học tiếng nếu chưa đạt yêu cầu tại Việt Nam: Khoảng 2000 Euro cho một khóa học trong 6 tháng cộng với 861 Euro tiền sinh hoạt phí theo quy định của Đại sứ quán.

 

 • Chi phí sinh hoạt: Ước tính, du học sinh quốc tế sẽ mất khoảng 934 Euro/ tháng cho sinh hoạt phí. Chi phí này sẽ dao động tùy theo bang, nhà ở và thói quen chi tiêu của mỗi cá nhân.

 

Điều kiện

 

Điều kiện du học nghề Đức ngành giáo dục mầm non về cơ bản tương đương với các nghề khác nhưng khác một điểm là đòi hỏi chứng chỉ tiếng Đức B2. Với đa số các bạn học sinh, đây sẽ là thử thách lớn nhất phải vượt qua trước khi bay sang Đức.

 

 • Đã có bằng THPT trở lên. Nếu đã có bằng cao đẳng hay đại học cùng chuyên ngành, thời gian học nghề sẽ rút ngắn từ 3 năm xuống 6 tháng hoặc 1 năm. 
 • Chứng chỉ tiếng Đức trình độ B2. Tham khảo kì thi tiếng Đức trình độ B2 của viện Goethe tại Việt Nam ở đây.
 • Sức khỏe đảm bảo, không có bệnh truyền nhiễm.
 • Lý lịch trong sạch không dính tiền án hay tiền sự

 

Chứng chỉ B2 là yêu cầu khá khó với nhiều học sinh mong muốn đi du học nghề Đức
Chứng chỉ B2 là yêu cầu khá khó với nhiều học sinh mong muốn đi du học nghề Đức

 

Lộ trình 

 

Lộ trình du học nghề giáo dục mầm non tại Đức có thể chia thành các giai đoạn sau:

 

 • Học lấy các chứng chỉ cần thiết: Thời gian học để có chứng chỉ tiếng Đức B2 sẽ mất khoảng từ 9 tháng đến hơn 1 năm. Nếu bạn mong muốn thời gian học nghề ngắn hơn có thể lấy bằng cao đẳng tại Việt Nam, thời gian chuẩn bị sẽ kéo dài hơn.
 • Hoàn thiện hồ sơ: Thời gian hoàn thiện hồ sơ và chờ lấy visa sẽ mất khoảng 3 tháng.
 • Xuất cảnh sang Đức để bắt đầu học tập.
 • Học và thực tập song song trong khoảng 3 đến 3,5 năm. 
 • Ra trường, làm việc và xin định cư khi đã đủ điều kiện.

 

Tham khảo lộ trình du học nghề giáo dục mầm non tại Đức
Tham khảo lộ trình du học nghề giáo dục mầm non tại Đức

 

Những điều cần cân nhắc khi chọn học ngành giáo dục mầm non tại Đức

 

Tuy cơ hội việc làm rất hấp dẫn nhưng giáo dục mầm non với những đặc thù riêng sẽ không phải là ngành ai cũng có thể theo đuổi. Cụ thể, để có thể làm tốt công việc của một giáo viên mầm non hay một người chăm sóc trẻ, bạn cần có tình yêu với trẻ nhỏ cùng sự kiên nhẫn, cảm thông và thấu hiểu các bé. Đây tưởng chừng như là một công việc đơn giản nhưng lại không hề dễ dàng với áp lực nặng nề từ các bậc phụ huynh. 

 

Bên cạnh đó, công tác giáo dục cũng đòi hỏi sự chính xác trong phương pháp giảng dạy nên giáo viên cũng cần phải chịu khó tìm tòi, học hỏi và làm mới mỗi ngày.

 

Người làm giáo dục mầm non cần có một số kĩ năng nhất định
Người làm giáo dục mầm non cần có một số kĩ năng nhất định

 

Tại sao nên chọn du học nghề Đức ngành giáo dục mầm non tại EduShine

 

Công ty Tư vấn Du học EduShine được thành lập bởi những chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực giáo dục quốc tế và tư vấn du học, luôn luôn thấu hiểu mục tiêu của khách hàng là được học tập, sinh sống và làm việc tại các nước phát triển với chất lượng giáo dục hàng đầu, môi trường sống lành mạnh, văn minh, cơ hội phát triển sự nghiệp rộng mở ở trình độ quốc tế.

 

Du học nghề tại Đức là mảng EduShine đã có nhiều thế mạnh
Du học nghề tại Đức là mảng EduShine đã có nhiều thế mạnh

 

Chính vì vậy, khi lựa chọn chúng tôi tư vấn du học nghề Đức ngành giáo dục mầm non, bạn sẽ luôn được cung cấp những thông tin cụ thể lộ trình du học phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất và chi phí thấp nhất. Đức là một trong những thị trường trung tâm của EduShine nên chắc chắn chúng tôi có thể tư vấn tốt cho các phụ huynh, các bạn sinh viên có nhu cầu du học nghề giáo dục mầm non tại Đức. EduShine có thể giúp bạn xử lí hồ sơ nhanh chóng, trợ giúp sau Visa, kết nối với mạng lưới sinh viên quốc tế đông đảo.

 

Top những lí do bạn nên chọn du học nghề Đức ngành giáo dục mầm non
Top những lí do bạn nên chọn du học nghề Đức ngành giáo dục mầm non

 

Sau khi đọc hết những thông tin trên, nếu bạn đã sẵn sàng để theo đuổi mục tiêu du học nghề giáo dục mầm non tại Đức thì hãy cho EduShine biết để hỗ trợ bạn một cách tốt nhất nhé!

Các tin liên quan