Top 5 kỹ năng cần rèn luyện từ sớm để sẵn sàng du học

Ứng tuyển Hồ sơ Đại học là một quá trình chỉ diễn ra trong vài ba tháng, nhưng việc chuẩn bị cho một bộ Hồ sơ có thể lên đến vài ba năm hoặc lâu hơn. Hồ sơ ứng tuyển Du học không chỉ dừng lại ở điểm số, các chứng chỉ học thuật như IELTS hay SAT, các chứng chỉ tham gia hoạt động ngoại khóa, mà còn cần thể hiện ra được cá tính và các kỹ năng hoàn thiện của ứng viên. Vậy những kỹ năng quan trọng này bao gồm những gì? Làm cách nào để cải thiện những kỹ năng đó? Hãy cùng EduShine tìm hiểu ở bài viết hôm nay nhé.

Top 5 kỹ năng cần rèn luyện từ sớm để sẵn sàng du học
Top 5 kỹ năng cần rèn luyện từ sớm để sẵn sàng du học

1. Kỹ năng hợp tác – Collaboration

Kỹ năng hợp tác luôn cần thiết cho một công việc mang tính có tổ chức. Kỹ năng này sẽ giúp chúng ta dễ dàng đạt được mục tiêu và tiến tới thành công. Các bạn học sinh khi tham gia học tập trên lớp hay các hoạt động ngoại khóa đều luôn có những dự án cần làm việc nhóm. Vào lúc này, mỗi thành viên đều cần biết chia sẻ trách nhiệm, có tính cam kết và cùng làm việc có hiệu quả với đích đến là một mục tiêu chung.

Kỹ năng hợp tác
Kỹ năng hợp tác

Để cải thiện kỹ năng này, mỗi bạn cần biết lắng nghe trong quá trình hợp tác, nâng cao tính trách nhiệm của bản thân, biết san sẻ và giúp đỡ nhau, và đặc biệt cần biết kiềm chế cảm xúc khi hợp tác với nhau. Nên nhớ rằng, hợp tác là để cùng nhau phát triển, các bạn rèn luyện được kỹ năng này càng tốt bao nhiêu thì thành tích chung của đội nhóm sẽ càng tốt bấy nhiêu, điều này chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm với Hội đồng tuyển sinh trong quá trình Ứng tuyển Hồ sơ Du học sau này.

2. Kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ – Communication and interpersonal skills

Xây dựng mối quan hệ xung quanh là một kỹ năng quan trọng và mang đến sự thành công trong cuộc sống. Và chắc chắn là cách cư xử trong giao tiếp sẽ là nhân tố quyết định cho việc mối quan hệ đó có được xây dựng lâu dài và bền vững hay không. Cuộc sống của một người không thể thiếu đi những mối quan hệ, từ quan hệ gia đình đến bạn bè, thầy cô rồi sau này là đồng nghiệp, đối tác. Đối với các bạn học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường, giao tiếp và có những mối quan hệ tốt sẽ mở ra cho các bạn nhiều kiến thức, nhiều cơ hội trong tương lai. Giao tiếp tốt cũng sẽ dẫn đến việc ứng xử tốt – điều cực kỳ có lợi khi bạn tham gia bất kỳ cuộc phỏng vấn nào.

Kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ - Communication and interpersonal skills
Kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ – Communication and interpersonal skills

Để cải thiện kỹ năng này, các bạn cần phải cởi mở và lan tỏa năng lượng tích cực, biết cách lắng nghe câu chuyện một cách sâu sắc, biết thể hiện sự đồng cảm và hưởng ứng một cách khôn khéo. Trung thực và chân thành là điều các bạn có thể luyện tập mỗi ngày từ những điều nhỏ bé nhất, chắc chắn các bạn sẽ hoàn thiện được kỹ năng này để giúp bản thân có nhiều mối quan hệ tốt đẹp và bền vững ở hiện tại và tương lai.

3. Kỹ năng giải quyết vấn đề – Problem-solving

Kỹ năng giải quyết vấn đề là nền tảng quan trọng giúp các bạn học sinh ghi điểm trong mắt Hội đồng tuyển sinh và xa hơn là những nhà tuyển dụng. Kỹ năng này được hiểu là khả năng giải quyết những vấn đề bất ngờ hay những tình huống khó khăn trong học tập cũng như công việc. Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp các bạn có sự nhìn nhận, đánh giá vấn đề một cách chính xác nhất và từ đó đưa ra giải pháp cũng như phương án tốt nhất khi giải quyết vấn đề. Trong bất kỳ công việc nào, hoặc cụ thể ở đây là việc ứng tuyển hồ sơ du học, những vấn đề ngoài kế hoạch có thể phát sinh bất chợt và bạn chắc chắn sẽ phải giải quyết chúng một cách nhanh chóng và hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực.

Kỹ năng giải quyết vấn đề
Kỹ năng giải quyết vấn đề

Vì vậy, việc nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề cực kỳ quan trọng và là mấu chốt giúp bạn có thể chủ động giải quyết tất cả vấn đề một cách hiệu quả. Việc bạn nên làm là tìm kiếm mọi cơ hội để giải quyết vấn đề, đừng nên quá vội vàng quyết định mà hãy đưa ra càng nhiều giải pháp càng tốt để lựa chọn giải pháp tối ưu nhất. Bạn cũng nên rèn luyện thông qua việc quan sát cách giải quyết vấn đề của người khác để học hỏi nhiều hơn và có nhiều ví dụ thực tế hơn. 

4. Kỹ năng quản lý thời gian – Time management

Kỹ năng quản lý thời gian là kỹ năng rất quan trọng với mỗi người, đặc biệt là với các bạn học sinh đang trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ du học. Kỹ năng này giúp các bạn lập thời gian biểu hợp lý và khoa học, nhằm hoàn thành tốt các công việc cần làm trong khi tối ưu được quỹ thời gian vốn có của bản thân. Đồng thời, kỹ năng quản lý thời gian tốt sẽ giúp các bạn tăng hiệu suất, năng suất và hiệu quả công việc hơn rất nhiều.

Kỹ năng quản lý thời gian - Time management
Kỹ năng quản lý thời gian – Time management

Để rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian, bạn nên tạo cho mình thói quen liệt kê các công việc cần làm hàng tuần và cụ thể hàng ngày, biết cách sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên, tuân thủ theo thời gian biểu giờ nào việc nấy nhưng cũng biết cách linh hoạt đổi lịch khi cần thiết. Đặc biệt, bạn cần tổng kết các công việc này vào cuối ngày để chắc chắn mình đã hoàn thành được mọi việc theo kế hoạch hoặc có sự điều chỉnh phù hợp cho kế hoạch của ngày kế tiếp

5. Kỹ năng lãnh đạo – Leadership

Lãnh đạo là kỹ năng mềm cần có nhiều sự rèn luyện thực tế. Và một sự thật là ai cũng có thể trở thành nhà lãnh đạo nếu được rèn luyện đủ tốt. Khả năng lãnh đạo tới từ kỹ năng hợp tác, giao tiếp, làm việc nhóm cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề và sắp xếp công việc. Chìa khóa của việc lãnh đạo hiệu quả chính là khả năng tạo động lực cho bản thân và những người xung quanh, sự gương mẫu, biết khích lệ người khác, tin tưởng người khác và đặc biệt luôn cần lạc quan trong bất kỳ tình huống nào.

Kỹ năng lãnh đạo - Leadership
Kỹ năng lãnh đạo – Leadership

Lưu ý rằng, thể hiện phẩm chất lãnh đạo trong một đội nhóm không nhất định bạn phải trở thành nhóm trưởng, điều quan trọng nằm ở cách bạn lãnh đạo bản thân và đôi khi biết cách hy sinh lợi ích cá nhân để đảm bảo mục tiêu công việc. Phẩm chất lãnh đạo luôn là điều mà Hội đồng tuyển sinh các trường Đại học tìm kiếm ở những ứng viên, vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã và đang rèn luyện cũng như biết cách thể hiện kỹ năng này nhé!

Trên đây là top 5 kỹ năng cần rèn luyện từ sớm để sẵn sàng du học. Bạn cần chú ý rèn luyện những kỹ năng này càng sớm càng tốt để hiện thực hóa giấc mơ du học của mình. EduShine chúc các bạn sớm thành công!

Các tin liên quan