Tổng quan về nước Úc

Tổng quan về nước Úc bao gồm các thông tin như khí hậu tự nhiên, Kinh tế – xã hội, Giáo dục – đào tạo, Đời sống sinh viên khi du học Úc thông qua bài viết dưới đây:

Tên chính thức: Liên bang Úc
Thủ đô: Canberra
Dân số: 25,6 triệu người
Diện tích: 7.69 triệu km2
Đơn vị tiền tệ: Đô-la Úc (AUD)
Các thành phố lớn: Sydney, Melbourne, Canberra, Brisbane, Perth, Adelaide.

Bản đồ nước Úc
Map Aus

I. Khí hậu – Tự nhiên

1. Đất nước Úc thực chất là một hòn đảo lớn nằm ngay giữa biển Thái Bình Dương. Trung tâm nước Úc – phần sâu lục địa là hoang mạc trải dài
2. Khí hậu ôn hòa hoặc nhiệt đối. Khí hậu tại các thành phố lớn đều có 4 mùa tương tự với Việt Nam và nhiệt độ nhìn chung ấm áp dễ chịu quanh năm.
3. Mùa tại Úc ngược với Việt Nam: mùa hè từ tháng 12 – tháng 2 và mùa đông từ tháng 6 – tháng 8.

II. Kinh tế – Xã hội

1. Úc là một trong những quốc gia có chính trị bình ổn, môi trường an toàn với chỉ số tội phạm thấp trên thế giới.
2. Chính phủ Úc rất quan tâm tới vấn đề an sinh xã hội, cung cấp cho người dân đầy đủ về bảo hiểm y tế, chỗ ở cho người có hoàn cảnh khó khăn,…
3. Môi trường sống trong lành, thanh bình, thiên nhiên tươi đẹp và mức sống cao đã giúp 5 thành phố của Úc (Sydney, Melbourne, Brisbane, Adelaide và Perth) nằm trong Top 30 thành phố đáng sống nhất thế giới.

III. Giáo dục – Đào tạo

1. Úc có một nền giáo dục phát triển với chất lượng cao đứng thứ 9 trên toàn thế giới, vượt qua cả New Zealand, Nhật Bản hay Đức.
2. Chính phủ Úc đầu tư hàng tỉ đô-la mỗi năm để phát triển nền giáo dục và các công trình nghiên cứu.

3. Các trường đào tạo tại Úc đều được kiểm soát chặt chẽ về chương trình giảng dạy, chất lượng đào tạo và các chương trình này luôn được gắn liền với thực tế.

Hình ảnh về thành phố Sydney

 

IV. Đời sống sinh viên khi du học Úc 

Đời sống sinh viên tại Úc hầu như ít gặp khó khăn hơn so với các quốc gia khác bởi điều kiện tự nhiên, văn hóa xã hội hay con người tại đây đều vô cùng thuận lợi.

1. Loại hình nhà ở:

Cũng như các nước khác, sinh viên quốc tế du học Úc có thể chọn 1 trong 3 loại hình nhà ở: ký túc xá, ở cùng người bản xứ (homestay), thuê phòng/nhà riêng.

2. Phương tiện đi lại:

Sinh viên quốc tế chủ yếu sẽ sử dụng các phương tiện công cộng để đi lại bao gồm tàu điện, xe điện (tram) và xe bus. Cơ sở hạ tầng giao thông công cộng tại Úc vô cùng sạch sẽ, hiện đại, tiện lợi và chi phí rất hợp lý; nhiều nơi còn có giảm phí cho sinh viên.
3. Chi phí sinh hoạt:

Các bạn sinh viên tại Úc sẽ cần khoảng 1,000 – 1,500 AUD/tháng cho toàn bộ chi phí sinh hoạt (ăn, ở, giải trí, quần áo, sách vở, điện thoại…).

4. Bảo hiểm y tế:

Chính phủ Úc bắt buộc sinh viên quốc tế phải mua bảo hiểm y tế (OSHC) trước khi đến du học Úc. Bảo hiểm này sẽ trả cho sinh viên rất nhiều khoản như phí khám chữa bệnh, thuốc đặc trị, xe cứu thương,…

5. Cơ hội việc làm:

Các công việc thường là lễ tân, bồi bàn, trông cửa hàng, làm nails, làm trong nông trại,…
• Sau khi tốt nghiệp, Chính phủ Úc cũng tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế có thành tích tốt ở lại làm việc trong 1-2 năm cho bậc Cử nhân và 3-4 năm cho bậc Thạc sĩ/Tiến sĩ

Tổng quan về nước Úc

Các tin liên quan