Tìm hiểu về chương trình Optional Practical Training (OPT)

Sau khi tốt nghiệp tại Mỹ, sinh viên có thể ở lại đây làm việc từ 1 tới 3 năm. Tuy nhiên sinh viên sẽ cần có Optional Practical Training (OPT). Hãy cùng EduShine tìm hiểu về OTP là gì và những điều du học sinh Mỹ cần biết về OPT nhé!

 

1. Optional Practical Training (OPT) là gì?

Optional Practical Training hay viết tắt là OPT – là một loại giấy phép giúp sinh viên có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ hiện nay. 

Để có thể có giấy phép này một điều kiện tiên quyết bạn cần phải có đó chính là Visa F1 với vị trí, vai trò là học sinh toàn thời gian ít nhất là 9 tháng trở lên tại Mỹ

 

Tìm hiểu về chương trình Optional Practical Training (OPT)
Tìm hiểu về chương trình Optional Practical Training (OPT)

 

2. Các loại OPT

Cấp giấy phép OPT hiện nay được chia thành các loại như sau:

 

Giấy phép OPT có thể được xếp thành 3 loại
Giấy phép OPT có thể được xếp thành 3 loại

 

2.1. OPT dành cho sinh viên trước khi tốt nghiệp là gì?

Bạn có thể tham gia chương trình “OPT trước khi tốt nghiệp” sau khi bạn nhập học toàn thời gian một năm học tại trường đại học, cao đẳng, cơ sở học tập được chứng nhận bởi chương trình thị thực sinh viên và khách trao đổi (SEVP) của Cơ quan Di trú và Hải Quan Hoa Kỳ (ICE)

Nếu đơn của bạn được chấp nhận cho chương trình OPT trước khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc bán thời gian ( tối đa 20 giờ mỗi tuần) trong thời gian học và có thể làm việc toàn thời gian trong thời gian các kỳ nghỉ.

 

2.2. OPT danh cho thời điểm sau tốt nghiệp là gì?

Sau khi bạn hoàn thành chương trình học của mình tại các trường đại học, cao đẳng của Mỹ bạn hoàn toàn có thể xin cấp giấy phép OPT cho bản thân mình để thực tập toàn thời gian và có hưởng lương theo công việc thực tập tại Mỹ.

Một lưu ý là nếu bạn tham gia hình thức “OPT trước khi tốt nghiệp thì USCIS sẽ trừ số thời gian đó vào tổng thời gian của chương trình “OPT sau khi tốt nghiệp”. Ví dụ, nếu bạn đã làm việc 8 tháng với chương trình “OPT trước khi tốt nghiệp” thì thời gian còn lại cho chương trình OPT sau tốt nghiệp của bạn chỉ còn 4 tháng mà thôi

 

2.3. OPT danh riêng cho nhóm ngành STEM 

STEM là viết tắt của Science – Technology – Engineering – Mathematics. Nhóm ngành nỗi trội tại Mỹ và đa số các quốc gia phát triển trên thế giới.

Một điểm đặc biệt của OPT là sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học nằm trong khối ngành STEM: Khoa học, kỹ thuật, toán học, công nghệ có thể gia hạn thêm 24 tháng, nâng tổng số lên 36 tháng (3 năm).

Bởi vì khối ngành STEM đang thiếu nguồn lực nghiêm trọng, nên việc tăng thời gian cho chương trình OPT STEM là một cơ hội tốt cho du học sinh.

Ngoài ra trong thời gian làm việc tại Mỹ theo chương trình OPT STEM bạn còn có thể nâng cao khả năng định cư lại ở Mỹ của mình kèm theo mức thu nhập cao của chương trình STEM.

 

3. Điều kiện nộp đơn xin OPT

OPT vô cùng có lợi đối với sinh viên quốc tế khi du học Mỹ. Nó vừa giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm việc tại Mỹ, vừa tăng thêm thu nhập cũng như mang đến cơ hội định cư. Vậy điều kiện để xin OPT tại Mỹ là gì?

 

 • Chỉ được phép xin OPT sau khi hoàn thành 1 cấp học. Ví dụ, nếu bạn theo học tại trường cao đẳng cộng đồng (Community College), bạn sẽ được làm OPT 1 năm sau tốt nghiệp. Nếu tiếp tục học đại học (University) thì sẽ được xin OPT 1 năm nữa. Tuy nhiên, bạn không được xin OPT lần 2 nếu học lại chương trình cử nhân.
 • Tối thiểu phải làm 20 tiếng 1 tuần để được công nhận OPT.
 • Việc làm phải liên quan đến ngành học. Ví dụ, nếu học Kỹ sư máy tính, bạn phải xin việc làm tương tự. Đồng thời chứng minh công việc bổ sung kinh nghiệm cho ngành học thế nào. Khi bạn tìm được việc và nhận EAD rồi, trường sẽ yêu cầu bạn điền 1 form giải thích sự liên kết này.
 • Bạn phải giải thích rõ khi đi xin việc là bạn vẫn là du học sinh visa F-1, có tham gia OPT và được phép làm hợp pháp trong vòng 1 năm (với thẻ EAD). Một vài công ty không hiểu rõ về OPT. Nếu bạn không trình bày trước, bạn sẽ không được tuyển dù đã có kết quả xác nhận từ công ty.
 • Bạn chỉ có 60 ngày sau khi nhận được thẻ EAD để tìm được việc. Nếu không tìm được, bạn sẽ phải nhập học lại hoặc nếu không được trường nào nhận có thể bạn sẽ phải trở về Việt Nam.

 

Điều kiện nộp đơn xin OPT
Điều kiện nộp đơn xin OPT

 

4. Hồ sơ xin cấp OPT gồm những gì?

Những giấy tờ bạn cần chuẩn bị cho bộ hồ sơ xin giấy phép OPT cho mình bao gồm:

 

 • Đơn xin cấp phép làm việc và số an sinh xã hội của bạn tại Mỹ, mẫu đơn bạn có thể sử dụng đánh máy hoặc viết tay đều được chấp nhận.
 • Đơn về yêu cầu cấp giấy phép OPT cho bạn.
 • 2 ảnh chân dung bạn được chụp gần đây, ít nhất là chụp trong vòng 1 tháng trước khi làm hồ sơ xin OPT cho mình.
 • Bạn cần các giấy tờ khai xuất nhập cảnh, Visa F1, Passport, I – 20 tất cả đều là bản photo.
 • Trong trường hợp bạn xin giấy phép OPT đối với nhóm ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật thì vạn cần có thêm bản photo bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, thạc sĩ, tiến sĩ của mình để chứng minh.
 • Cuối cùng khi nộp hồ sơ bạn sẽ mất phí nộp hồ sơ xét cấp giấy là 380 USD.

 

Hồ sơ xin cấp OPT
Hồ sơ xin cấp OPT

 

Nếu như bạn còn bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với đội ngũ của EduShine để được giải đáp nhé!

Các tin liên quan