Tại sao nên chọn học ngành Engineering tại Úc?

UNSW Sydney | One of the best universities in AustraliaTrung bình mỗi năm có khoảng hơn 8 triệu du học sinh trên khắp thế giới lựa chọn Úc là nơi dùi mài kinh sử, là nơi đặt nền móng cho con đường công danh của mình. Và một trong những ngành đào tạo thu hút du học sinh nhất đó là Kỹ sư – Engineering. Tại sao họ lại chọn Úc mà không phải Mỹ hay các quốc gia châu Âu khác? Cơ hội việc làm ra sao và có thể định cư tại đây dễ dàng hay không? EduShine sẽ giúp bạn giải đáp vì sao ngành Engineering tại Úc lại thu hút nhiều bạn trẻ vậy nhé!

"<yoastmark

Engineering là gì?

Engineering hay còn gọi là ngành kỹ thuật, đây là một ngành học đòi hỏi người học phải ứng dụng các kiến thức về khoa học, kinh tế, xã hội kết hợp với thực tiễn để thiết kế, xây dựng, duy trì các thiết bị, hệ thống, cấu trúc, máy móc, vật liệu và quá trình. Nó bao gồm việc vận dụng sự hiểu biết của người học để tạo ra mô hình, thay đổi quy mô một giải pháp hợp lý cho một vấn đề.

Tại sao chọn học ngành engineering tại Úc

Tại những nước phát triển, Engineering là ngành học rất được chính phủ chú trọng đầu tư bởi nó ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của một quốc gia. Vậy tại sao du học sinh không lựa chọn ngành học này tại Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển mà lại lựa chọn du học Úc nhiều như vậy?

Có rất nhiều ngành nghề thuộc nhóm ngành Engineering nằm trong danh sách ưu tiên định cư của Úc
Có rất nhiều ngành nghề thuộc nhóm ngành Engineering nằm trong danh sách ưu tiên định cư của Úc

1. Triển vọng việc làm tuyệt vời với mức lương khủng

Ngay khi tốt nghiệp các khóa học tại các trung tâm hoặc trường đại học, cao đẳng thì sinh viên đã có cơ hội làm việc tại các công ty, tập đoàn về kỹ thuật, chế tạo máy móc, xây dựng. Những sinh viên có năng lực cao, thành tích học tập tốt sẽ có cơ hội trở thành giảng viên chuyên ngành mình đã theo học.

Úc là quốc gia có tỷ lệ kỹ sư nhập cư trình độ cao cao nhất trong tất cả các nước phát triển, chiếm 50% lực lượng lao động. Nguyên nhân là do quốc gia này luôn trong tình trạng thiếu nguồn kỹ sư chất lượng cao cho các vùng đang phát triển như Tây Úc, Queensland. Mỗi năm, Úc cần thêm 70.000 lao động ngành Engineering nhưng trên thực tế chỉ có khoảng hơn 6.000 cử nhân tốt nghiệp ngành này. Bởi vậy mà nguồn nhân lực luôn trong tình trạng thiếu hụt.

Không chỉ có cơ hội làm việc tốt mà mức lương của các kỹ sư tại Úc rất cao. Theo một cuộc điều tra của chính phủ Úc, ngành Engineering có mức lương trung bình từ 80,616 AUD/năm (tương đương với hơn 1,4 tỷ/năm) theo thống kê của Úc gần đây. Đây là mức lương đáng mơ ước của bất kỳ ai, đặc biệt là những du học sinh, và đây cũng là một trong những ngành có mức lương cao nhất trong tất cả các ngành tại Úc.

2. Nhiều lựa chọn ngành nghề

Ngành kỹ thuật rất rộng, bao gồm nhiều lĩnh vực kỹ thuật nhỏ đặc thù hơn, mỗi lĩnh vực sẽ nhấn mạnh đến những công nghệ cũng như kiểu ứng dụng riêng. Ngành học này được phân chia ra làm một số ngành nhỏ hơn như: kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật hóa học, kỹ thuật điện, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật hệ thống, kỹ thuật tích hợp liên ngành ( hàng không vũ trụ, năng lượng, nông nghiệp, y sinh, dịch vụ tòa nhà, sinh học, đường sắt, công nghiệp, quản lý, cơ điện tử, nano, quân sự, hạt nhân, dệt may, dầu khí).

Như vậy, sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở thích và lợi thế của bản thân. Tại Úc, trong quá trình học tập Engineering, bạn còn có thể theo học những khóa học Double Degree khác như: Business, IT, Industrial Design giúp sinh viên có thêm nhiều kỹ năng và kiến thức hơn, bổ trợ rất lớn cho quá trình làm việc sau này.

3. Chất lượng giáo dục top đầu thế giới

Úc là một trong rất ít các quốc gia có khá nhiều các trường đại học lọt top 50 các trường đại học tốt nhất thế giới, trong đó có thể kể đến một số cái tên vàng như: Đại học Quốc gia Úc, Đại học New South Wales, Đại học Melbourne, Đại học Sydney, Đại học Queensland.

Theo thống kế, trên toàn nước Úc có khoảng hơn 1.200 trường có chuyên ngành đào tạo Engineering, 22.000 khóa học để sinh viên lựa chọn. Các khóa học đều rất đa dạng, từ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, sau tiến sĩ đến các chương trình đào tạo nghề, chương trình dự bị. Toàn bộ đều được giảng dạy bởi đội ngũ chất lượng giảng viên ưu tú, có chuyên môn đào tạo sinh viên rất bài bản, chất lượng, được thực nghiệm rất nhiều trong quá trình học.

Bởi vậy mà các nhà tuyển dụng trên thế giới khá coi trọng những kỹ sư được đào tạo từ Úc. Toàn bộ các chương trình đào tạo ngành kỹ thuật ở đất nước chuột túi đều được Hiệp hội Kỹ sư Úc công nhận và đảm bảo về chất lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn cao, giúp sinh viên có được kiến thức, kỹ năng tốt nhất trong quá trình làm việc. Bằng Engineering tại Úc có giá trị trên phạm vi toàn thế giới.

4. Cơ hội định cư cao

Nước Úc luôn trong tình trạng thiếu hụt nhân lực ngành kỹ thuật, bởi vậy mà chính phủ nước này luôn tạo điều kiện, cơ hội hết mức có thể cho du học sinh sau khi tốt nghiệp định cư tại đây, cống hiến cho nước Úc. Không có gì lấy làm ngạc nhiên khi Engineering là một trong năm ngành học được ưu tiên cấp visa định cư tại Úc.

Theo kết quả mới nhất của vòng thư mời từ SkillSelect thì chỉ tiêu cấp visa của ngành Engineering là 5220, trong khi thực tế chỉ có 1822 hồ sơ nộp visa gửi đến. Và tất nhiên để có được visa định cư bạn sẽ phải đáp ứng được một số tiêu chí nhất định.

Những điều thú vị cần biết về ngành engineering tại Úc

Ngành engineering tại Úc đang bị thiếu hụt sinh viên tốt nghiệp và đặc biệt, số lượng sinh viên nữ kỹ thuật có tỉ lệ khá thấp. Ngành công nghiệp năng động này xứng đáng được xem xét nhiều hơn bởi những sinh viên yêu thích toán học và khoa học và với sự đa dạng trong các ngành học.

  • Theo SEEK, kỹ thuật là một trong những ngành công nghiệp đang bùng nổ của Úc nhờ đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn.
  • Mức lương trung bình được quảng cáo cho một kỹ sư có trình độ là $104,898 mỗi năm.
  • Sự tăng trưởng lớn nhất về cơ hội việc làm cho các kỹ sư đã xảy ra trong lĩnh vực Kỹ thuật Xây dựng/Kết cấu, tiếp theo là Kỹ thuật Điện/Điện tử.
  • Vào tháng 12 năm 2017, Tiến sĩ Marlene Kanga, thành viên danh dự của Viện Kỹ sư Úc đã được cài đặt làm Chủ tịch Liên đoàn các Tổ chức Kỹ thuật Thế giới (WFEO).
  • Ở Úc, chỉ có 13% kỹ sư là phụ nữ.
  • Khoảng 57% kỹ sư ở Úc được sinh ra ở nước ngoài.

Lựa chọn nghề nghiệp trong ngành engineering tại Úc

Luôn luôn có một cái gì đó hấp dẫn xảy ra trong kỹ thuật và cũng có những công việc có thể không xuất hiện ngay lập tức. Hãy xem những điều này:

  • Kỹ sư đóng gói (Packaging Engineer) – Bao bì phải được thiết kế để hấp dẫn, giữ an toàn và đáp ứng các mục tiêu khác.
  • Kỹ sư hàng hải (Marine Engineer) – Liên quan đến việc thiết kế, xây dựng, thử nghiệm và sửa chữa tàu biển bao gồm các thiết bị và giàn khoan ngoài khơi.
  • Kỹ sư điều tra (Forensic Engineer) – Những kỹ sư này được tư vấn khi có sự cố xảy ra với các cấu trúc hoặc máy móc và kết quả là sự cố phát sinh. Phát hiện của họ xác định ai hoặc cái gì có lỗi.
  • Kỹ sư cơ điện tử (Mechatronics Engineer) – Hãy tưởng tượng làm việc với robot, máy bay không người lái và máy bay mặt đất và công nghệ y tế và hỗ trợ? Máy thông minh là con đường của tương lai nhưng ai đó phải thiết kế phần cứng và công nghệ!

Các trường đại học tốt nhất học ngành engineering tại Úc

Theo tổ chức xếp hạng được công nhận trên toàn cầu, QS World University Rankings, 7 trường đại học Úc ngồi ở vị trí cao hơn của các tổ chức đại học về kỹ thuật trên thế giới. HISA sẽ phác thảo để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt khi xem xét lựa chọn của mình.

EduShine giới thiệu đến bạn 7 trường đại học hàng đầu tại Úc giảng dạy ngành Kỹ thuật.

University of Melbourne

University of Melbourne
University of Melbourne

Được thành lập vào năm 1861, Trường Kỹ thuật Melbourne tại Đại học Melbourne là khoa kỹ thuật lâu đời nhất của Úc và là một trong những tổ chức nghiên cứu kỹ thuật lớn nhất trong cả nước. UM liên tục đứng trong top 5 tại Úc về các khóa học kỹ thuật, thường xuyên chiếm vị trí hàng đầu về Kỹ thuật & Công nghệ, Cơ khí và Kỹ thuật Điện.

Bạn có thể bắt đầu với bằng Cử nhân Khoa học, Y sinh hoặc Thiết kế ba năm và sau đó chọn chuyên ngành hệ thống kỹ thuật, sau đó hoàn thành bằng Thạc sĩ Kỹ thuật hai năm để được công nhận quốc tế với tư cách là kỹ sư.

University of New South Wales

University of New South Wales
University of New South Wales

Các trường Đại học Khoa Kỹ thuật NSW tự hào có chín trường gồm phạm vi rộng nhất của các chương trình kỹ thuật. Danh sách cựu sinh viên đáng chú ý của trường có một số tên tuổi lớn trong ngành kỹ thuật thế giới.

23% (cao nhất trong số các trường đại học) trong số 100 Kỹ sư có ảnh hưởng nhất của Úc, theo chỉ định của Kỹ sư Úc, đã tốt nghiệp từ trường. UNSW cũng là một tên thường xuyên trong danh sách xếp hạng. Bạn sẽ thích cơ sở dành cho giảng dạy ngành kỹ thuật tại Úc của UNSW với hơn 1 tỷ đô la đầu tư trang thiết bị vật chất.

Australian National University  

Australian National University
Australian National University

Trường kỹ thuật của ANU đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng QS. Giảng dạy bằng Cử nhân Kỹ thuật, tại ANU, được xây dựng trên khuôn khổ ‘kỹ thuật hệ thống’. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là bạn sẽ học được cách các ngành kỹ thuật khác nhau hoạt động cùng nhau.

Được coi là một “bằng kỹ sư được thiết kế cho tương lai”, chương trình này sẽ giúp bạn có được một chuyên ngành kỹ thuật cũng như một loạt các ngành kỹ thuật cốt lõi. Bạn sẽ được tận hưởng 60 ngày thực tập và bạn cũng sẽ tham gia vào một dự án công nghiệp kỹ thuật hệ thống

Monash University

Monash University
Monash University

Khoa Kỹ thuật của Đại học Monash là một trong những trường lớn nhất trong cả nước và cung cấp cả các khóa học đại học và sau đại học. Bắt đầu với bằng Cử nhân Kỹ thuật (Honours) cho năm đầu tiên của bạn và sau đó chuyên môn hóa khi bạn xác định các ngành học ưa thích của bạn. Chọn từ các hệ thống hàng không vũ trụ, hóa học, dân dụng, điện và máy tính, môi trường, vật liệu, cơ khí, cơ điện tử, tài nguyên và phần mềm.

Theo Bảng xếp hạng Đại học Thế giới Thời đại 2017-2018 , Đại học Monash đứng Top 1 các trường kỹ thuật tại Úc.

RMIT

Đại học RMIT : Trường đào tạo đa ngành nhất tại Úc
Đại học RMIT : Trường đào tạo đa ngành nhất tại Úc

Học Kỹ thuật tại Đại học RMIT (Royal Melbourne Institute of Technology) cung cấp các cơ sở tiên tiến và sẽ kết nối bạn với các liên hệ trong ngành và cung cấp cho bạn bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Chọn từ 12 ngành bao gồm cơ điện tử và hệ thống sản xuất, kỹ thuật y sinh, kỹ thuật hàng không vũ trụ và hàng không, kỹ thuật điện và điện tử và kỹ thuật viễn thông.

RMIT hứa hẹn sẽ giúp bạn sẵn sàng cho sự nghiệp thông qua các vị trí công việc, học tập tích hợp và thực hành với các dự án công nghiệp. Khi bạn đã sẵn sàng cho các nghiên cứu tiếp theo, bằng cấp sau đại học của trường cho phép cộng tác với các chuyên ngành khác. Hơn 11.000 sinh viên quốc tế chọn học tại RMIT.

University of Queensland

University of Queensland
University of Queensland

Bằng Cử nhân Kỹ thuật (Honours) tại Đại học Queensland từ bằng cấp được tôn trọng và bằng cấp sẽ có vẻ tốt trong CV của bạn khi bạn bước ra thế giới khi tốt nghiệp. Đây là trường đại học có số lượng ngành kỹ thuật cao nhất trong tiểu bang. Chương trình bốn năm có năm đầu tiên linh hoạt, cho phép bạn khám phá các khóa học giới thiệu khác nhau từ 18 chuyên ngành riêng biệt .

Chuyên ngành bao gồm kỹ thuật cơ khí và vật liệu, khai thác mỏ và kỹ thuật địa kỹ thuật, kỹ thuật dân dụng, kỹ thuật hóa học và môi trường, kỹ thuật phần mềm, kỹ thuật hóa học và luyện kim và nhiều hơn nữa. Mong đợi học tập thực hành từ một đội ngũ giảng dạy xuất sắc và công nghệ và cơ sở vật chất hiện đại, thuộc hàng tốt nhất ở Úc

University of Sydney

University of Sydney
University of Sydney

Được thành lập vào năm 1920, trường kỹ thuật lâu đời nhất của Úc là Khoa Kỹ thuật và Công nghệ thông tin tại Đại học Sydney . 7 trường cá nhân bao gồm Trường Khoa học Máy tính, Trường Kỹ thuật Hóa học và Sinh học phân tử, Trường Kỹ thuật Y sinh và Trường Kỹ thuật Hàng không Vũ trụ, Cơ khí và Cơ điện tử.

Các cựu sinh viên đáng chú ý bao gồm John Bradfield, người đã thiết kế Cầu cảng Sydney, Paul Scully-Power, phi hành gia đầu tiên của Úc và John O’Sullivan , người được biết đến với việc phát minh ra Wi-Fi.

Trên đây là những lý do tại sao bạn nên chọn du học ngành Engineering tại Úc, nếu bạn vẫn chưa chắc chắn trường đại học để đăng ký ngành này? Hoặc bạn lo rằng quá trình nộp đơn sẽ quá phức tạp?  Hãy nhanh tay liên hệ với EduShine  để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Top 5 thành phố đáng du học ở Úc

 

Các tin liên quan