Những thông tin mới nhất về du học nghề Đức ngành điều dưỡng chuyển đổi

 

Ngành điều dưỡng tại Đức chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt về nhu cầu nhân lực. Để trở thành điều dưỡng viên tại Đức, ngoài con đường học nghề điều dưỡng, các du học sinh còn có thể tham khảo lộ trình du học nghề Đức ngành điều dưỡng chuyển đổi. Cụ thể, những thông tin mới nhất về lộ trình này sẽ được EduShine gửi đến các bạn qua bài viết dưới đây.

 

Thông tin chung về du học nghề Đức ngành điều dưỡng chuyển đổi

 

Bên cạnh chương trình du học Đức đại học, cao đẳng, ngày càng có nhiều bạn học sinh, sinh viên tham khảo chương trình học nghề tại đất nước vì nhận thấy những ưu điểm vượt trội của chương trình này: Thời gian học ngắn, miễn học phí, có trợ cấp xuyên suốt và cơ hội có việc cực kì cao. Trong đó, chương trình học nghề điều dưỡng tại Đức là một trong những sự lựa chọn phổ biến. Lí do là sự thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực cho nghề điều dưỡng tại Đức khiến chính phủ rất tạo điều kiện cho người lao động trong nghề này.

 

Để trở thành điều dưỡng tại Đức, ngoài chương trình học nghề trọn vẹn 3 năm thì bạn có thể tham khảo chương trình học nghề điều dưỡng chuyển đổi. Chương trình này dành cho những bạn đã có bằng cao đẳng, đại học nghề điều dưỡng tại Việt Nam (không áp dụng cho bằng trung cấp). Thời gian học tại Đức sẽ được rút ngắn lại chỉ còn từ 6 tháng đến 18 tháng. Bằng cấp của chương trình này vẫn sẽ tương đương với chương trình 3 năm thông thường và vẫn có giá trị toàn châu Âu.

 

Giới thiệu về du học nghề Đức ngành điều dưỡng chuyển đổi
Giới thiệu về du học nghề Đức ngành điều dưỡng chuyển đổi

 

Tại sao bạn nên chọn du học nghề Đức ngành điều dưỡng chuyển đổi

 

Dưới đây là những lí do bạn nên lựa chọn học chương trình chuyển đổi ngành điều dưỡng tại Đức:

 

Chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới

 

Chất lượng đào tạo của Đức là điều không thể phủ nhận khi đất nước này luôn tập trung đầu tư cho nền giáo dục của mình. Chính sách miễn học phí để tăng cơ hội tiếp cận học tập là một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho điều này. Ngoài ra, hệ thống giáo dục của Đức cũng được chính phủ quy hoạch theo hệ thống khoa học, chặt chẽ để đảm bảo mỗi công dân đều có thể phát huy tốt nhất tố chất của mình. 

 

Chương trình nghề của Đức được giám sát bởi chính phủ Đức nên chất lượng không hề kém cạnh với các chương trình chính quy khác. Không chỉ có du học sinh mà cộng đồng người bản xứ đang theo học trong các trường nghề cũng rất đông đảo. Chương trình chuyển đổi cũng sẽ có chất lượng tương đương với chương trình 3 năm rất đang phổ biến.

 

Chương trình dạy nghề của Đức được đánh giá rất cao
Chương trình dạy nghề của Đức được đánh giá rất cao

 

Chương trình học ngắn

 

So với chương trình học điều dưỡng thông thường, chương trình du học nghề Đức ngành điều dưỡng chuyển đổi có sự khác biệt lớn nhất là thời gian học ngắn hơn. Học viên sẽ học khoảng 3 đến 4 năm đối với chương trình thường nhưng sẽ chỉ cần học từ 6 đến 18 tháng (tùy trình độ, kinh nghiệm) đối với chương trình chuyển đổi.

 

Điều này tưởng chừng như không có gì khác biệt khi học sinh vẫn phải hoàn tất 3 năm ở Việt Nam và mất thêm khoảng 1 năm nữa ở Đức nhưng lại là ưu điểm lớn. Môi trường, điều kiện học tại Việt Nam chắc chắn sẽ thuận lợi hơn cho các bạn học sinh so với Đức: được gia đình hỗ trợ nhiều hơn, chi phí sinh hoạt rẻ hơn, học bằng ngôn ngữ mẹ đẻ chắc chắn cũng sẽ dễ dàng hơn. Hơn nữa, nếu bạn có kinh nghiệm tốt, thời gian học sẽ cực kì ngắn chỉ với 6 tháng, bạn sẽ nhanh chóng kiếm được thu nhập cao tại Đức.

 

Cơ hội việc làm tốt

 

Nghề điều dưỡng nằm trong danh sách những nghề khan hiếm nhân lực nhất tại Đức do dân số già hóa, nhu cầu được chăm sóc sức khỏe tăng cao hơn. Vì vậy, cơ hội có việc làm ngay khi ra trường của du học sinh nghề gần như là 100%. Các học viên còn có thể được nhận vào bởi chính công ty mình đã tham gia thực tập.

 

Sau khi ra trường với chứng chỉ hành nghề, các điều dưỡng viên có thể làm việc trong các bệnh viện, các cơ sở chăm sóc sức khỏe, viện dưỡng lão hoặc làm người chăm sóc cá nhân,…

 

Với sự già hóa dân số, các điều dưỡng viên đang rất được săn đón
Với sự già hóa dân số, các điều dưỡng viên đang rất được săn đón

 

Thu nhập cao

 

Trong số các nghề nước Đức cung cấp chương trình dạy nghề, có thể nói điều dưỡng là ngành có mức lương sau ra trường cực kì đáng mơ ước. Thu nhập thực tế sẽ dao động vào vị trí, kinh nghiệm làm việc nhưng nhìn chung, với tấm bằng giá trị toàn cầu, mức lương khởi điểm của điều dưỡng viên có thể rơi vào khoảng từ 2700 – 3200 Euro/ tháng. 

 

Quyền lợi của học viên

 

Khi học nghề điều dưỡng chương trình chuyển đổi tại Đức, học viên sẽ được hưởng một số quyền lợi đặc biệt như:

 

Miễn học phí

 

Giống với chương trình nghề thông thường, chương trình nghề Đức ngành điều dưỡng chuyển đổi sẽ hoàn toàn miễn học phí. Vậy là với thời gian học rất ngắn mà học phí lại được miễn, nỗi lo tài chính sẽ chỉ còn là trở ngại rất nhỏ với các bạn có mong muốn học tập, sinh sống tại một đất nước phát triển như Đức.

 

Trợ cấp cao trong quá trình học tập

 

Các du học sinh tham gia chương trình điều dưỡng chuyển đổi đều có kinh nghiệm dày dạn hơn các bạn học từ đầu nên mức trợ cấp trong quá trình thực tập sẽ cao hơn kha khá. Nếu như học viên chương trình 3 năm sẽ có mức lương thực tập khoảng 1000 Euro thì học viên chuyển đổi sẽ nhận được ngay 1500 Euro ngay từ lúc bắt đầu học. Mức trợ cấp này rất hấp dẫn và có thể giúp học viên trang trải tốt cho sinh hoạt phí ở nước Đức.

 

Trợ cấp học việc của ngành điều dưỡng chuyển đổi khá cao
Trợ cấp học việc của ngành điều dưỡng chuyển đổi khá cao

 

Chính sách định cư dễ dàng

 

Chính sách định cư của nước Đức dành cho lao động có tay nghề vốn đã dễ dàng, đối với một ngành khủng hoảng về nhân lực như điều dưỡng còn thuận lợi hơn rất nhiều. Sau khoảng 5 năm làm việc liên tục, đóng thuế đầy đủ và không vi phạm pháp luật, bạn sẽ có cơ hội xin thẻ cư trú vĩnh viễn tại Đức. Bên cạnh đó, bạn còn có thể bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng nếu đã có đầy đủ điều kiện, hứa hẹn một tương lai phát triển bền vững tại đất nước này. 

 

Bạn có thể đọc thêm về những điều kiện thuận lợi cho lao động có tay nghề tại Đức ở đây.

 

Đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội

 

Ngay khi đặt chân lên nước Đức, du học sinh nghề sẽ được hưởng tất cả các chính sách, chế độ an sinh xã hội giống như người Đức bao gồm được đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, lương hưu. Ngoài ra, du học sinh còn nghiễm nhiên được cư trú hợp pháp, có quyền hưởng đầy đủ các chính sách lương thưởng, ngày nghỉ.

 

Nước Đức có chế độ an sinh xã hội thuộc hàng đầu thế giới
Nước Đức có chế độ an sinh xã hội thuộc hàng đầu thế giới

 

Chi phí và điều kiện du học nghề Đức ngành điều dưỡng chuyển đổi

 

Để biết về các chi phí và điều kiện cần đáp ứng trước khi đăng ký học chương trình điều dưỡng chuyển đổi tại Đức, bạn hãy theo dõi những nội dung dưới đây:

 

Chi phí

 

Khoản chi phí du học ngành điều dưỡng chuyển đổi tại Đức được chia thành 2 giai đoạn là chi phí phải trả tại Việt Nam và chi phí khi sang Đức:

 

Khi ở Việt Nam:

 

 • Chi phí học để lấy chứng chỉ tiếng Đức B1: Số tiền dao động từ 30 triệu đến 50 triệu nếu bạn học tốt, thời gian học ngắn. Thêm vào đó là chi phí sinh hoạt khi học tiếng Đức nếu bạn học xa nhà.
 • Chi phí dịch vụ và làm hồ sơ: Chi phí (không tính tiền học tiếng) sẽ dao động từ 120 đến 170 triệu.

 

Khi ở Đức:

 

 • Chi phí học tiếng lấy B2 tại Đức: Nghề điều dưỡng thường sẽ yêu cầu bằng tiếng Đức B2, bạn có thể học lấy chứng chỉ này song song với học nghề. Và quá trình học này thường sẽ miễn phí.

 

 • Chi phí sinh hoạt: Ước tính, du học sinh quốc tế sẽ mất khoảng 934 Euro/ tháng cho sinh hoạt phí. Chi phí này sẽ dao động tùy theo bang, nhà ở và thói quen chi tiêu của mỗi cá nhân.

 

Điều kiện

 

Điều kiện để tham gia chương trình chuyển đổi ngành điều dưỡng tại Đức không hề khó, điều kiện tiên quyết vẫn là phải có chứng chỉ tiếng Đức và bằng cao đẳng/ đại học cùng chuyên ngành tại Việt Nam.

 

 • Đã có bằng cao đẳng/ đại học chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam. Các bằng này phải có thời gian học từ 3 năm trở lên, vì thế bằng trung cấp sẽ không được chấp nhận.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức trình độ B1. Tìm hiểu thêm về chứng chỉ B1 tiếng Đức của viện Goethe tại đây.
 • Lý lịch trong sạch, không tiền án tiền sự 
 • Có kinh nghiệm làm việc trong ngành sẽ là lợi thế rất lớn.

 

3 năm học nghề điều dưỡng tại Việt Nam là điều kiện bắt buộc
3 năm học nghề điều dưỡng tại Việt Nam là điều kiện bắt buộc

 

Lộ trình 

 

Về cơ bản, lộ trình học chương trình điều dưỡng chuyển đổi cũng sẽ giống như các chương trình khác trừ việc học viên phải hoàn thành 3 năm học tại Việt Nam. Trong thời gian này, học viên có thể tranh thủ học tiếng, lấy bằng và chuẩn bị giấy tờ luôn:

 

 • Học chương trình cao đẳng/ đại học 3 năm tại Việt Nam: Trong thời gian này, nếu bạn tranh thủ thì có thể sẽ hoàn thành luôn quá trình lấy chứng chỉ tiếng Đức và chuẩn bị giấy tờ.
 • Học, thi lấy chứng chỉ B1 tiếng Đức: thời gian học nhanh nhất khoảng 7-8 tháng, nếu gặp nhiều khó khăn hơn thì sẽ là 1 năm.
 • Hoàn thiện hồ sơ: Thời gian hoàn thiện hồ sơ và chờ lấy visa sẽ mất khoảng 3 tháng.
 • Xuất cảnh sang Đức để bắt đầu học tập.
 • Học quy đổi bằng cấp Việt Nam sang bằng cấp của Đức trong 6 đến 18 tháng. Trong quá trình đó, bạn sẽ học luôn bằng B2 song song, chi phí thường do chủ lao động chi trả.
 • Hoàn thành chương trình chuyển đổi bằng cấp và chứng chỉ ngoại ngữ, bắt đầu hành nghề chính thức.

 

Học viên chương trình chuyển đổi sẽ học nghề song song với ngoại ngữ
Học viên chương trình chuyển đổi sẽ học nghề song song với ngoại ngữ

 

So sánh chương trình điều dưỡng chuyển đổi và chương trình thông thường

 

Ngoài thời gian học, chương trình chuyển đổi còn có nhiều điểm khác biệt và ưu thế so với chương trình thông thường:

 

Chương trình học nghề 3 năm Chương trình chuyển đổi
Thời gian nhập học Theo lịch khai giảng của trường Ngay khi đủ hồ sơ
Thời gian học tập 3 – 3,5 năm 6-18 tháng
Trợ cấp học tập (Euro/tháng) 850-1300 tùy vùng miền 1500-2000 tùy vùng miền
Chứng minh tài chính Có nếu mức trợ cấp dưới 850 Euro Không
Thời gian đoàn tụ với gia đình 36 tháng 6-18 tháng (ngay khi có bảng lương chính thức)

 

Du học theo chương trình chuyển đổi sẽ không cần chứng minh tài chính
Du học theo chương trình chuyển đổi sẽ không cần chứng minh tài chính

 

Tại sao nên chọn du học nghề Đức ngành điều dưỡng chuyển đổi tại EduShine

 

Công ty Tư vấn Du học EduShine được thành lập bởi những chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực giáo dục quốc tế và tư vấn du học, luôn luôn thấu hiểu mục tiêu của khách hàng là được học tập, sinh sống và làm việc tại các nước phát triển với chất lượng giáo dục hàng đầu, môi trường sống lành mạnh, văn minh, cơ hội phát triển sự nghiệp rộng mở ở trình độ quốc tế.

 

EduShine sẵn sàng hỗ trợ bạn tận tình trong quá trình du học nghề
EduShine sẵn sàng hỗ trợ bạn tận tình trong quá trình du học nghề

 

Chính vì vậy, khi lựa chọn chúng tôi tư vấn du học nghề Đức ngành điều dưỡng chuyển đổi, bạn sẽ luôn được cung cấp những thông tin cụ thể lộ trình du học phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất và chi phí thấp nhất. Đức là một trong những thị trường trung tâm của EduShine nên chắc chắn chúng tôi có thể tư vấn tốt cho các phụ huynh, các bạn sinh viên có nhu cầu du học nghề điều dưỡng chuyển đổi tại Đức. EduShine có thể giúp bạn xử lí hồ sơ nhanh chóng, trợ giúp sau Visa, kết nối với mạng lưới sinh viên quốc tế đông đảo.

 

Những thông tin mới nhất về du học nghề Đức ngành điều dưỡng chuyển đổi
Những thông tin mới nhất về du học nghề Đức ngành điều dưỡng chuyển đổi

 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong quá trình tìm hiểu về du học ngành điều dưỡng chương trình chuyển đổi tại Đức. Hãy liên hệ với EduShine ngay nếu còn bất kì thắc mắc nào nhé!

Các tin liên quan