Những điều cần biết về du học cao đẳng cộng đồng tại Mỹ

Du học cao đẳng cộng đồng Mỹ là lựa chọn được rất nhiều du học sinh Việt yêu thích bởi không chỉ dễ apply, điều kiện đầu vào thấp mà còn giúp tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian lấy bằng cử nhân. Đặc biệt, đối với những bạn du học Mỹ từ trung học phổ thông thì theo học tại các trường cao đẳng cộng đồng sẽ mang lại những lợi thế tuyệt vời thông qua hệ đào tạo 2+2.

Những điều cần biết về du học cao đẳng cộng đồng tại Mỹ
Những điều cần biết về du học cao đẳng cộng đồng tại Mỹ

Giới thiệu về hệ thống Cao đẳng cộng đồng/Community College (CC)

Cao đẳng cộng đồng Mỹ (CC) là các cơ sở giáo dục sau trung học hệ hai năm. Hệ thống cao đẳng cộng đồng Mỹ cung cấp các chương trình giảng dạy khác nhau, sau khi kết thúc học phần, người tham gia sẽ được cấp các chứng chỉ (certificates) hoặc bằng cao đẳng (associate degrees). Hệ thống cao đẳng cộng đồng giúp sinh viên trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho ngành nghề nhất định (kỹ sư công nghệ phần mềm, cứu hỏa, sửa chữa) hoặc tùy theo nguyện vọng, sinh viên có thể chuyển tiếp lên hệ đại học và hoàn thành tiếp hai năm cuối cùng ở Đại học để nhận bằng cử nhân.

Hiện nay, tại Mỹ có hơn 40% học sinh tốt nghiệp trung học theo học Cao đẳng cộng đồng, trong đó độ tuổi phổ biến nhất là 18 – 23 tuổi. Những nhân viên đang đi làm hay người đã nghỉ hưu có nhu cầu học tập hoàn toàn có thể theo học tại các trường Cao đẳng cộng đồng Mỹ.

Các trường Đại học và Cao đẳng Cộng đồng khác nhau như thế nào?

Có một sự thật là hệ Đại học và Cao đẳng cộng đồng Mỹ có rất nhiều điểm khác biệt, đến từ trình độ học vấn của sinh viên, cơ sở vật chất, chương trình giảng dạy, giáo viên, ….

Về trình độ sinh viên: Nhìn chung, trình độ học vấn của các sinh viên không đồng đều, nhiều người cho rằng sinh viên vì học lực trung bình, không có khả năng theo học các khóa Đại học mới chọn lựa Cao đẳng cộng đồng. Tuy nhiên, đó là một nhận định hết sức chủ quan. Theo thống kê, số lượng sinh viên giỏi cũng chiếm số lượng không hề nhỏ, bởi điều kiện tài chính không thể đáp ứng yêu cầu của các trường Đại học. Ngoài ra, cũng có những người đã Đỗ đại học vẫn theo học một khóa cao đẳng cộng đồng vì muốn tích lũy kiến thức về một ngành học khác.  Vì vậy, tại cao đẳng cộng đồng Mỹ có rất nhiều thành phần sinh viên.

Về điều kiện cư trú: Vì các trường cao đẳng cộng đồng Mỹ thường đặt tại vị trí giữa các trung tâm thành phố nên không xây dựng các khu kí túc xá trong trường. Sinh viên quốc tế khi theo học tại đây cần thuê nhà bên ngoài hoặc ở homestay. Cũng bởi vậy, các hoạt động ngoại khóa sẽ không sôi động như các trường Đại học nói chung. 

Về mức độ cam kết: Nếu như bước chân vào cánh cửa Đại học, bạn phải cam kết với các môn học đã đăng ký thì tại cao đẳng cộng đồng, sinh viên được quyền đăng ký hoặc bỏ lớp khá thoải mái. Hệ thống cao đẳng cộng đồng Mỹ không quy định chặt chẽ về khía cạnh này nên mọi người có thể bỏ sau một thời gian hết nhu cầu. Cảnh tượng dễ thấy nhất ở hệ thống này là sinh viên mỗi lớp đầu năm đông nghẹt, nhưng cuối năm có lẽ chỉ bằng ⅓ số lượng ban đầu mà thôi. Đây vừa là ưu mà cũng là nhược điểm của cao đẳng cộng đồng. Ưu điểm là ở chỗ nếu môn học quá khó, sinh viên có thể bỏ lớp dễ dàng mà không sợ ảnh hưởng GPA như hệ Đại học, tuy nhiên nếu như bạn thực sự cần lớp học nào đó, mà đăng ký không kịp thì cũng chẳng thể tham gia lớp ngay cả khi đến giữa học kỳ, lớp học đã có phân nửa số sinh viên drop out mất rồi!

Về chương trình học: 2 năm đầu ở Cao đẳng Cộng đồng Mỹ thường khá dễ so với 2 năm học sau đó, khi sinh viên phải tiếp xúc những môn học chuyên ngành. Mỗi lớp học tại hệ cao đẳng cộng đồng Mỹ có số lượng sinh viên ít hơn hệ Đại học, chỉ tầm 10 – 15 người mà thôi. Bởi vậy, bạn sẽ nhận được sự quan tâm chặt chẽ hơn từ thầy cô. 

Về kỹ năng sư phạm của giảng viên: Giáo sư giảng dạy ở Cao đẳng cộng đồng Mỹ cũng đều là có khả năng và trình độ tương tự như ở Đại học. Bạn có thể yên tâm về chất lượng của giảng viên, bởi để lên lớp, họ cũng đã có nghiệp vụ sư phạm hay PhD degree. Thậm chí, một số giáo sư vừa dạy ở ĐH, vừa dạy ở Cao đẳng cộng đồng. Ngoài ra, thường cao đẳng cộng đồng Mỹ tập trung cho hoạt động dạy và học, trong khi hệ Đại học còn có hoạt động nghiên cứu. Do đó, các giảng viên hệ cao đẳng cộng đồng có điều kiện chuyên tâm cho dạy học nhiều hơn, giúp sinh viên hiểu bài dễ dàng hơn. Trong khi đó, tại nhiều lớp Đại học, giảng viên thường sử dụng các trợ giảng cho nhiều giờ giảng dạy để phục vụ mục tiêu nghiên cứu. 

Về điều kiện xét tuyển: Đầu vào đại học có mức độ cạnh tranh cao hơn Cao đẳng cộng đồng Mỹ. Vì vậy, nếu bạn tự tin về trình độ ngoại ngữ và học lực khá, giỏi thì không nên ngần ngại ứng tuyển vào một trường Đại học danh tiếng. Trong khi ấy, sinh viên khác sau khi kết thúc hai năm Đại học lại phải chen nhau vào cánh cửa Đại học chật hẹp. Cũng chỉ có một tỉ lệ nhất định mới chuyển tiếp thành công. 

Nhưng dù có nhiều điểm khác biệt, thì sự giống nhau quan trọng nhất giữa hệ Đại học và Cao đẳng cộng đồng là không có sự phân biệt về bằng cử nhân. Trong khi đó chi phí tiền học tại Đại học dù là công lập hay tư thục đều đắt đỏ hơn rất nhiều so với chi phí cho sinh viên theo học tại một trường Cao đẳng Cộng đồng.

Những lý do các bạn du học sinh nên chọn cao đẳng cộng đồng tại Mỹ

Những lý do nên chọn trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ
Những lý do nên chọn trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ

1.Tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian

Học phí ở các trường cao đẳng thấp hơn nhiều so với học phí ở các trường đại học. Trung bình học phí đại học dao động từ 18.000 – 35.000 USD/năm, trong khi đó học phí ở các trường cao đẳng từ 7.000 USD – 11.000 USD/năm. Một số trường cao đẳng công lập học phí có thể thấp hơn mức này. Học cao đẳng bạn sẽ tiết kiệm được chi phí trong 2 năm đầu so với học đại học mà vẫn có thể chuyển tiếp lấy bằng đại học.

Chưa kể chương trình cao đẳng cộng đồng kép (chỉ có ở bang Washington) tuyển học sinh vừa học xong lớp 11 ở Việt Nam. Học 4 năm nhận 3 bằng trung học phổ thông; cao đẳng và đại học. Như vậy bạn tiết kiệm được thời gian so với chương trình học cao đẳng bình thường tốt nghiệp lớp 12 ở Việt Nam sau đó mới sang Mỹ du học.

2. Cơ hội chuyển tiếp tuyệt vời

Rất nhiều trường cao đẳng cộng đồng xây dựng cam kết với các trường đại học 4 năm (được gọi là tiếp nối hay chuyển tiếp 2+2) cho phép sinh viên chuyển tiếp tín chỉ khi học tại cao đẳng cộng đồng sang bằng đại học. Sau 2 năm, sinh viên được cấp bằng cao đẳng (associate degree) có thể đi làm, hoặc nộp đơn vào các trường đại học để học tiếp 2 năm lấy bằng cử nhân. Học sinh không cần có chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc TOEFL khi chuyển tiếp lên năm thứ 3 đại học.

3. Yêu cầu đầu vào linh hoạt, không cần chứng chỉ tiếng Anh

Yêu cầu đầu vào các trường cao đẳng ở mức vừa phải; có nghĩa là với kết quả học tập trung bình khá trở lên bạn có thể đăng ký vào một trường cao đẳng. Trường cao đẳng cũng là lựa chọn tốt nếu bạn chưa sẵn sàng vào đại học. Bạn có cơ hội thử thách bản thân và tìm thấy chương trình phù hợp với mình hơn. Đầu vào cao đẳng không yêu cầu SAT hoặc ACT như đầu vào đại học.

Trường cao đẳng không bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL. Các trường đều có chương trình giảng dạy tiếng Anh cho người nước ngoài giúp sinh viên cải thiện khả năng ngôn ngữ trước khi bắt đầu chương trình chính khóa.

4. Tập trung vào giảng dạy và sự thành công của sinh viên

Giáo viên các trường cao đẳng cộng đồng có thực hiện nghiên cứu, viết bài trên các tạp chí, xuất bản sách, tuy nhiên công việc chính của họ vẫn là giảng dạy. Chính vì vậy sinh viên cao đẳng cộng đồng nhận được sự quan tâm rất lớn từ giảng viên. Thêm vào đó, các trường cao đẳng cộng đồng tìm kiếm các kinh nghiệm làm việc liên quan đến các lĩnh vực học tập để bổ sung kiến thức thực tế cho sinh viên.

5. Sĩ số lớp học nhỏ

Sĩ số lớp học tại cao đẳng cộng đồng khoảng từ 15 đến 20 sinh viên. Điều này giúp giảng viên có  thể giành nhiều thời gian cho cá nhân sinh viên và bản thân sinh viên trao đổi nhiều hơn với nhau. Sĩ số lớp học nhỏ tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế hòa nhập với cuộc sống học tập và sinh hoạt và thực hành khả năng ngôn ngữ.

6. Thêm 1 năm thực tập tự chọn (OPT)

Học sinh được phép tham gia 1 năm OPT trong chuyên môn học tập của mình sau khi hoàn tất chương trình cao đẳng và thêm 1 cho đến 2.5 năm sau khi hoàn tất chương trình đại học. OPT có ích cho hồ sơ xin việc của bạn và đem lại lợi thế khi bạn tìm việc làm.

7. Sử dụng công nghệ hiện đại nhất

Vì gắn liền với giảng dạy kinh doanh và kỹ thuật, phần lớn cao đẳng cộng đồng  trang bị công nghệ hiện đại, phòng học và các thiết bị khác. Cao đẳng cộng đồng dẫn đầu trong nước về việc đào tạo sinh viên trong những lĩnh vực hàng đầu như kỹ thuật sinh học, công nghệ sinh học, kỹ thuật rô bốt, ánh sáng laze, internet, công nghệ máy tính, và hệ thống thông tin định vị.

8. Hàng trăm chương trình học để chọn lựa

Cao đẳng cộng đồng đào tạo các chương trình ở tất cả những chuyên ngành chính có thể chuyển tiếp sang đại học hệ 4 năm. Các chuyên ngành từ nghệ thuật, khoa học chính trị cho đến động vật học. Các chương trình đặc biệt phổ biến đối với sinh viên quốc tế hiện nay như: kinh doanh, kỹ thuật, công nghệ máy tính, đồ học máy tính, công nghệ internet, truyền thông đa phương tiện, quản lý khách sạn, nhà hàng, tâm lý học, kế toán, giáo dục mẫu giáo, và bảo tồn môi trường.

9. Cơ hội trải nghiệm văn hóa Hoa Kỳ.

Do các trường cao đẳng cộng đồng có quan hệ mật thiết với cộng đồng xung quanh nên sinh viên quốc tế được sống trong môi trường học tập phong phú và cơ hội có một không hai được tiếp cận nhiều lĩnh vực đời sống Hoa Kỳ cả trong và ngoài trường học.

10. Các dịch vụ hỗ trợ sinh viên tuyệt vời

Cao đẳng cộng đồng cam kết thu hút một số lượng lớn sinh viên và đảm bảo tất cả sinh viên đều thành đạt. Những trường này cung cấp rất nhiều dịch vụ hỗ trợ và các chương trình giao lưu văn hóa bao gồm gia sư, tư vấn, kế hoạch nghề nghiệp, và kỹ năng học. Tất cả đều được thiết kế đặc biệt dành riêng cho sinh viên quốc tế.

 

Du học cao đẳng cộng đồng tại Mỹ hoàn toàn phụ thuộc vào hoàn cảnh và định hướng của mỗi sinh viên. Để có thể đánh giá một ngôi trường theo cách đầy đủ nhất, bạn nên ghé thăm website của khóa học, trường cao đẳng cộng đồng bạn đang nhắm tới. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về du học Mỹ, hãy liên hệ ngay với EduShine để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Các tin liên quan