5 phút giải đáp ngay: Du học sinh Mỹ có được phép đi làm thêm không?

 

Mỹ luôn là một trong những điểm đến du học “hot” nhất hiện nay. Đây là quốc gia có môi trường học tập cởi mở, đồng thời cung cấp nhiều học bổng giá trị. Sinh viên quốc tế ở đây sở hữu nhiều cơ hội phát triển bản thân, tích góp kỹ năng cần thiết cho sau này. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội, chi phí học tập và sinh hoạt ở đây khá đắt đỏ. Một số sinh viên do không đủ tiền đi học đã phải đi làm thêm nhằm giảm áp lực tài chính lên gia đình. Vậy sự thực du học sinh Mỹ có được phép đi làm thêm không? Có những lưu ý gì với du học sinh khi làm thêm tại Mỹ? Cùng giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây của Edushine nhé!

Xem thêm:

du-hoc-sinh-my-co-duoc-phep-di-lam-them-khong
Giải đáp: Du học sinh Mỹ có được phép đi làm thêm không

Top 3 lý do du học sinh muốn đi làm thêm 

Giảm áp lực tài chính 

Đây là lý do đầu tiên khiến các bạn sinh viên muốn đi làm thêm trong thời gian du học. Hiện nay, phần lớn các trường đại học đều cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, áp lực tài chính là không tránh khỏi khi chi phí học tập, sinh hoạt ở nước bạn đắt đỏ hơn Việt Nam. Theo báo cáo của College Board, chi phí trung bình của sinh viên quốc tế bậc Cử nhân tại Mỹ là khoảng 995 triệu đồng/năm (chưa tính học bổng). Rõ ràng đây không phải là một con số nhỏ với nhiều người. Vì vậy, các bạn du học sinh thường nghĩ cách đi làm thêm để có tiền trang trải cuộc sống, giảm gánh nặng cho gia đình.

>>> Xem thêm: Chi phí du học Mỹ là bao nhiêu? 

Học hỏi kinh nghiệm thực tế

Đi làm sớm giúp các bạn sinh viên tích luỹ được nhiều kinh nghiệm thực tế. Thông qua quá trình làm việc, bạn có cơ hội được áp dụng những gì được học vào công việc. Vì vậy, có thể nói, đi làm thêm chính là một cách để luyện tập và thực chiến kiến thức hàn lâm một cách hiệu quả nhất.

Rèn luyện kỹ năng mềm 

Ngoài được cung cấp những kinh nghiệm, bài học thực tế quý báu, bạn còn được rèn luyện những kỹ năng cần thiết như quản lý thời gian, làm việc nhóm, khả năng giao tiếp,… Trên thực tế, vừa học vừa làm bắt buộc bạn phải sắp xếp và cân đối được thời gian. Ngoài ra, trong quá trình làm việc, bạn cũng học được khả năng lắng nghe, thuyết phục người khác,… Tất cả các kỹ năng này đều vô cùng cần thiết cho công việc và cuộc sống của bạn sau này.

Giải đáp: Du học sinh Mỹ có được phép đi làm thêm không? 

Trên thực tế, theo quy định của quốc gia, du học sinh Mỹ không được phép đi làm thêm. Bất cứ sinh viên quốc tế đi làm thêm cũng được coi là phạm pháp, và có thể bị trục xuất khỏi nước Mỹ nếu bị phát hiện. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn đi làm thêm để giảm gánh nặng cho gia đình, chính phủ Mỹ vẫn có những điều kiện đi kèm. Các sinh viên quốc tế cần đọc kỹ để hiểu rõ và tuân thủ những quy định đi làm thêm để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Quy định về đi làm thêm của du học sinh Mỹ 

Chính phủ Mỹ quy định nếu bạn đảm bảo đạt điểm A trong hai năm liền và nhận được giấy bảo lãnh của giáo sư, bạn sẽ được làm thêm trong trường (on campus).

Một số quy định về đối tượng đi làm thêm tại Mỹ

 • Sinh viên cấp thị thực F-1 hoặc M-1 được đi làm thêm
 • Khách du lịch B-1 không được đi làm thêm

Ngoài ra, về giờ làm thêm, luật pháp cũng quy định rõ:

 • Sinh viên dưới 21 tuổi: chỉ được làm thêm trong trường
 • Sinh viên trên 21 tuổi: được làm thêm cả trong và ngoài trường
 • Tổng thời gian làm việc: tối đa 20h/tuần trong năm học và có thể toàn thời gian trong kỳ nghỉ

Một số công việc làm thêm được nhiều du học sinh lựa chọn:

 • Làm việc ở thư viện trong trường
 • Làm tại phòng lab (phù hợp với những bạn có kỹ năng máy tính tốt)
 • Gia sư (tutor)
 • Trợ giảng (assistant)
 • Làm tại các quán ăn, canteen,…

>>> Xem thêm: Thủ tục chuyển trường tại Mỹ

4 cách để du học sinh Mỹ đi làm thêm hợp pháp 

Dưới đây là 4 chương trình hỗ trợ du học sinh Mỹ với visa F-1 nếu có nhu cầu muốn đi làm thêm:

a. Việc làm trong trường (on campus employment)

Đây chính là việc làm thêm phổ biến nhất với du học sinh. Sinh viên có visa F-1 được làm việc trong trường hoặc ở địa điểm liên kết giáo dục ngoài trường. Tuy nhiên, địa điểm này cần liên quan đến chương trình nghiên cứu hoặc giảng dạy tại trường. Một số công việc phổ biến bạn có thể làm là: trông coi thư viện, làm ở phòng nghiên cứu, làm ở canteen,…

b. Việc làm ngoài trường (off campus)

Nhìn chung, đây là tình huống bất khả kháng. Sinh viên sau khi học hết một năm gặp khó khăn tài chính mới được làm việc ngoài trường. Khó khăn tài chính ở đây có thể là:

 • Nguồn hỗ trợ tài chính bị mất
 • Mất việc làm trong trường do lý do khách quan
 • Chi phí học tập hoặc sinh hoạt tăng mạnh,…

Ngoài ra, nếu có các sự kiện quốc tế hoặc trong nước ảnh hưởng tới sinh viên F-1 như chiến tranh, khủng hoảng,…, bạn cũng có thể được đi làm thêm ngoài trường. Tuy nhiên, để được nộp đơn xin làm ngoài trường, bạn cần liên lạc với DSO để được hướng dẫn cụ thể. Trong trường hợp được chấp nhận, thời gian làm thêm vẫn là tối đa 20h/tuần.

c. Chương trình CPT

Đây là chương trình đào tạo ngoại khoá, giúp bạn tích luỹ kinh nghiệm thực tế liên quan tới ngành học của mình. Thời gian làm việc của chương trình này là không giới hạn. Bạn có thể làm toàn thời gian, miễn là không ảnh hưởng tới việc học. Để được làm CPT, bạn cũng cần liên lạc tới DSO và được sự chấp thuận của Sở Di trú.

d. Chương trình OPT

Thời gian làm việc theo chương trình này là tối đa 12 tháng. Bạn có thể nộp đơn xin OPT trước hoặc sau khi kết thúc chương trình học. Để được nộp đơn, bạn phải là sinh viên toàn thời gian ít nhất 9 tháng khi xin OPT. Ngoài ra, bạn cũng cần liên lạc với DSO và cần sự chấp thuận của Sở Di trú (EAD).

>>> Xem thêm: Top 10 ngành nghề nên lựa chọn khi đi du học Mỹ

Trên đây là toàn bộ những quy định và các chương trình làm thêm dành cho sinh viên quốc tế tại Mỹ. Hy vọng qua bài viết vừa rồi, các bạn đã giải đáp được câu hỏi: Du học sinh Mỹ có được phép đi làm thêm không? Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ tới Edushine để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhé!

Được thành lập bởi những chuyên gia uy tín, Edushine tự hào là địa chỉ tư vấn du học uy tín nhất hiện nay. Với phương châm Create the Future, chúng tôi luôn mong muốn đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Edushine chuyên cung cấp các gói tư vấn du học tới các nước như Anh, Úc, Canada,… Đặc biệt, đội ngũ tư vấn ở đây luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc của phụ huynh, học sinh.

Thông tin liên hệ: 

 • Website: https://edushine.vn/
 • Điện thoại: 024.62.956.985
 • Địa chỉ:  N03-04 ngõ 59 Láng Hạ, TP. Hà Nội
 • Email: info@edushine.vn

Các tin liên quan