Du học dự bị đại học Anh phù hợp nhất ở độ tuổi nào?

Dự bị đại học Anh là một khóa học gần như bắt buộc đối với sinh viên Việt Nam khi muốn du học Anh. Vậy tại sao lại như vậy? Cùng EduShine tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

"Độ

1. Tại sao phải du học dự bị bậc đại học tại Anh là cần thiết?

Theo hệ thống giáo dục Anh Quốc, học sinh bắt đầu chương trình học từ 5 tuổi, sớm hơn 1 năm so với học sinh Việt Nam. Vì vậy, nếu như tại Việt Nam, học sinh chỉ cần 12 năm để hoàn thành chương trình phổ thông, thì tại Anh Quốc, học sinh cần học tốt thiểu 13 năm. Vì vậy, để có thể chuyển tiếp lên Đại học tại Anh Quốc, sinh viên Việt Nam cần phải hoàn thành một khóa “Dự bị quốc tế”.

 

2. Độ tuổi nào nên bắt đầu theo học dự bị đại học tại Anh?

  • Tốt nghiệp THPT ở Việt Nam rồi du học Anh chương trình dự bị đại học

Thông thường tâm lý cho con tốt nghiệp THPT ở Việt Nam trước khi học đại học ở Anh. Rất khó để học sinh có đủ sức học vào Đại học tốt ở Anh.

Du học sinh sẽ mất thêm 1 năm học chương trình dự bị đại học trước khi vào đại học năm 1 ở Anh. Phương án này khiến học sinh tốn thời gian và tốn chi phí du học Anh hơn.

 

  • Hết lớp 11 ở Việt Nam rồi du học Anh chương trình dự bị đại học

Bạn có thể học luôn chương trình dự bị đại học 1 năm trước khi vào đại học tại Anh. Phương án này tiết kiệm chi phí và thời gian, nhưng bị giới hạn số trường đại học sẽ nhận các bạn.

Chỉ những trường có liên kết với chương trình bạn theo học Foundation mới nhận các bạn. Nếu các bạn sau khi tốt nghiệp.

 

  • Du học Anh chương trình dự bị đại học khi vừa hết lớp 10 ở VN

Đây là phương án thông minh nhất. Bởi du học sinh có thể lựa chọn học chương trình A-level, hoặc tú tài quốc tế IB. Phương án này du học sinh sẽ không bị giới hạn số trường đại học mà bạn có thể apply hồ sơ sau khi tốt nghiệp.

Đồng thời, cơ hội nhậnhojc bổng du học Anh cao hơn. Và đối với một số ngành khó, trường top sẽ chỉ nhận học sinh học A-level hoặc IB tại Anh Quốc.

 

3. Các chương trình du học dự bị đại học

  • Chương trình dự bị đại học A-level (hai năm)

Đây là con đường phổ biến nhất để học tiếp lên đại học ở Vương Quốc Anh. Bạn được chọn tối thiểu ba môn, tối đa năm môn học xuyên suốt trong hai năm (sáu kỳ).

Đây là khóa học chuẩn quốc gia nên kết quả được tất cả các trường đại học UK chấp nhận. Học sinh đủ 16 tuổi có thể học khóa A level. Học sinh cần đủ 16 tuổi để học chương trình A Level.

 

  • Chương trình dự bị đại học Tú tài Quốc tế IB (hai năm)

Đây là chương trình có thể dùng để thay thế cho A-level nhưng học trình nặng hơn với sáu môn học. Bạn học chương trình Tú tài Quốc tế IB có thể chọn các môn học chuyên sâu của một ngành học cụ thể.

Nhưng toán, tiếng Anh và lý thuyết nhận thức là những môn học bắt buộc. Các chương trình học Tú tài Quốc tế hiện được giảng dạy ở khoảng 150 trường công và tư thục ở Vương quốc Anh. Học sinh cần đủ 16 tuổi để học chương trình IB

 

  • Chương trình International Foundation Year IFY (một năm)

Khóa học được thiết kế cho các bạn sinh viên quốc tế. Bao gồm các phần hỗ trợ khả năng tiếng Anh.

Bạn cần lưu ý rằng IFY do các trường đại học hoặc cao đẳng tự thiết kế để đào tạo đầu vào cho trường của họ. Nên giáo trình cũng được mỗi trường hoặc một nhóm trường soạn riêng. Nên bạn cần kiểm tra đầu ra của khóa học này được nhận vào những trường đại học nào?

Các trường Cambridge, Oxford, LSE, Imperial hoặc một số khóa đại học chuyên ngành y khoa, luật. Sẽ không chấp nhận khóa IFY.

Tuy vậy chương trình IFY dễ hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian hơn so với các khóa khác. Học sinh cần đủ 17 tuổi để học chương trình IFY.

 

  • Chương trình dự bị International Year One diploma (một năm)

Đây là chương trình dự bị kết hợp năm thứ nhất đại học. Bạn sẽ phải học những môn được lấy từ chương trình đại học. Nhằm tạo cho bạn những cái nhìn tổng quan nhất về môn học cũng như chương trình mình theo học.

Cũng như Foundation, International Year One dành cho học sinh trên 17 tuổi. Sau khi hoàn thành khóa học này với điểm số tốt. Bạn sẽ được chuyển thẳng vào năm thứ hai đại học Anh.

Đây được coi là khóa học thú vị. Không chỉ trang bị cho bạn những kiến thức cơ bản trước khi vào học đại học. Mà còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian học tập so với Foundation (một năm). Từ đó tiết kiệm được chi phí.

Học sinh cần tốt nghiệp lớp 12, học lực khá giỏi, tiếng Anh IELTS cần đạt tiêu chuẩn từ 6.0 trở lên.

 

Nếu như bạn còn bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với đội ngũ của EduShine để được giải đáp nhé!

Các tin liên quan