Du học cao đẳng Canada: Lợi ích có kém gì đại học không?

Với nhiều bạn trẻ chỉ có mức học lực khá hoặc trung bình khá thì du học Canada bậc cao đẳng được xem là một trong những lựa chọn lý tưởng bởi điều kiện đầu vào dễ dàng, mức chi phí phải chăng, thời gian đào tạo ngắn trong khi lợi ích nhận được không hề thua kém so với chương trình đào tạo bậc đại học. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có rất nhiều bạn còn mơ hồ về điều kiện, các chương trình ở bậc học này; cùng theo dõi bài viết dưới đây của EduShine để có thêm những thông tin bổ ích nhé!

Du học cao đẳng Canada: Lợi ích có kém gì đại học không?
Du học cao đẳng Canada: Lợi ích có kém gì đại học không?

Hiểu đúng bản chất hệ cao đẳng ở Canada

Hệ cao đẳng và đại học vốn có tính chất giáo dục, hệ thống và mục đích đào tạo khác nhau. Vậy khác nhau cụ thể thế nào?

 • Nói ngắn gọn, hệ cao đẳng trọng tâm đào tạo nghề nghiệp, vì thế chương trình học thiên về tính thực hành hơn. Cao đẳng giúp học sinh hướng nghiệp và ra trường có thể trực tiếp đi làm. 
 • Ngược lại với cao đẳng, hệ đại học đào tạo các ngành nghề thiên về tính học thuật, nghiên cứu hơn. Sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ được cấp bằng hệ đại học, có thể tiếp tục học lên thạc sĩ, tiến sĩ. 

Giới thiệu về hệ thống Cao đẳng Canada

Cao đẳng là tên gọi chung của nhóm các trung tâm giáo dục tập trung vào việc cung cấp nguồn nhân lực lành nghề cho xã hội. 

Tại Canada, có 175 cơ sở giáo dục sau trung học thuộc thành viên của Hiệp hội các trường Cao Đẳng Cộng Đồng Canada (ACCC), gần gấp đôi so với số lượng Đại học tại Canada. Tỷ lệ sinh viên Quốc tế lựa chọn bậc Cao đẳng chiếm hơn 20%. o đẳng tại Canada thay vì học Đại học.

Không giống như cao đẳng ở Việt Nam chỉ chú trọng đào tạo chương trình cao đẳng, hệ thống cao đẳng Canada được coi là một trường Đại học nhỏ đào tạo nhiều bậc học khác nhau, bao gồm:

 • Tiếng Anh
 • Cao đẳng chuyển tiếp lên Đại học
 • Cao đẳng + Co-op (thực tập)
 • Cử nhân
 • Dự bị thạc sĩ
 • Chứng chỉ sau đại học
 • Chứng chỉ nghề

Các trường cao đẳng Canada đào tạo đa ngành và chuyên sâu vào từng mảng công việc cụ thể như Kinh doanh, Công nghệ thông tin, Quặng mỏ, Môi trường, Khách sạn và du lịch, Y tế, Nghệ thuật ứng dụng, Dịch vụ xã hội… nhằm đáp ứng được nhu cầu của các đối tượng sinh viên khác nhau, đặc biệt là các sinh viên đã có định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

Du học Cao đẳng Canada
Du học Cao đẳng Canada

Hệ thống trường Cao đẳng Canada

Hiểu gọn thì College ở Canada có 3 loại: University College (Cao Đẳng Đại Học), Community College (Cao Đẳng Cộng Đồng), và Technical Institute/Career College (Cao Đẳng Nghề).

Cao đẳng Đại học (University College)

Đây là các trường mang tính kết hợp giữa cao đẳng và đại học. Các trường này thường liên kết với các trường đại học trong vùng để liên thông sinh viên từ trường mình lên đại học.

Cao đẳng Cộng Đồng (Community College)

Cao đẳng cộng đồng là loại trường phổ biến ở Canada có các chương trình đào tạo nghề chuyên môn từ 1 đến 3 năm (bao gồm cả thời gian thực tập).

Cao đẳng Nghề (Career College)

Đây là các cơ sở giáo dục tư nhân, chuyên cung cấp các khóa đào tạo ngắn và trung hạn, đào tạo những kỹ năng làm việc thực tiễn người lao động.

Dưới đây là những lợi ích của việc du học cao đẳng Canada:

 • Định hướng nghề nghiệp trực tiếp: Hệ thống cao đẳng ở Canada đào tạo kỹ thuật và cấp bằng đáp ứng xu hướng lao động đang chuyển dịch và nhu cầu của một nền kinh tế đang thay đổi. Đặc biệt, hầu hết các chương trình cao đẳng đều có thời gian co-op. Sinh viên được thực hành những gì họ học trước khi tốt nghiệp.
 • Quy mô lớp học nhỏ: Tỷ lệ sinh viên trên giảng viên thấp hơn sẽ có lợi cho sinh viên. Các bạn có thể tương tác trực tiếp và trao đổi nhiều hơn với đội ngũ giáo viên. Chưa kể, học phí cao đẳng ở Canada khá mềm nữa! Bên cạnh đó, Canada có rất nhiều trường cao đẳng chất lượng, bạn có thể yên tâm chọn.
 • Chương trình đa dạng, thời gian học ngắn: Sinh viên cao đẳng thường sẽ mất 2 năm để hoàn thành chương trình Diploma và 3 năm cho Advanced Diploma. Nếu học đại học, bạn sẽ phải mất 4 năm để hoàn thành. Nếu bạn không muốn dành quá nhiều thời gian đến trường và nhanh chóng hoàn tất việc học để kiếm việc thì du học bậc cao đẳng sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc.
 • Cơ hội chuyển tiếp đại học: Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, bạn hoàn toàn có thể chuyển tiếp tín chỉ lên đại học để lấy bằng cử nhân. Đa số các trường cao đẳng của Canada sẽ có liên kết với các trường đại học, đảm bảo cho sinh viên chuyển tiếp nếu muốn.

Điều kiện du học cao đẳng Canada

Điều kiện du học cao đẳng Canada không quá khắt khe:

 

Chương trình Điều kiện
Certificate (1 năm)/Diploma (2 năm)
 • Bằng tốt nghiệp cấp 3, với học lực từ mức trung bình, khá trở lên
 • Bảng điểm cao đẳng, đại học nếu có
 • Ngoại ngữ: IELTS 6.0, TOEFL 80 hoặc Duolingo 110 trở lên
Certificate và Diploma sau đại học
 • Có bằng đại học
 • IELTS từ 6.5 trở lên

Hồ sơ xin visa du học cao đẳng Canada

Để đặt chân đến xứ sở lá phong xinh đẹp, bạn cần phải xin được tấm vé thông hành là visa. Có 2 chính sách cấp visa dành cho sinh viên muốn học cao đẳng tại đất nước Canada:

 • Diện SDS (Study Direct Stream): Không cần chứng minh tài chính, yêu cầu IELTS 6.0 (không kĩ năng nào dưới 6.0). Du học Canada SDS hiện đang là con đường của rất nhiều sinh viên Việt.
 • Diện chứng minh tài chính: Không bắt buộc bạn phải có IELTS, nộp giấy tờ tài chính chứng minh người bảo trợ có đủ tiền cho bạn du học năm đầu và duy trì trong những năm còn lại.

Chi phí du học Canada hệ cao đẳng là bao nhiêu?

Chi phí du học Canada hệ cao đẳng so với đại học
Chi phí du học Canada hệ cao đẳng so với đại học

Tùy vào trường và tỉnh bang bạn lựa chọn, mức chi phí du học Canada bậc cao đẳng sẽ khác nhau. Những tỉnh bang ấm áp, dân cư đông đúc như British Columbia, Ontario thì mức sống thường sẽ cao hơn những vùng hẻo lánh, ít dân cư. Học phí các trường cao đẳng ở Canada đương nhiên sẽ có sự chênh lệch, nhưng nhìn chung không hề đắt, nếu không nói là rẻ hơn nhiều so với bậc đại học.

Học phí du học cao đẳng Canada khoảng 11.000 – 17.000 CAD/năm. Sinh hoạt phí tầm 12.000 CAD/năm. Tổng cộng, sinh viên viên quốc tế cần 23.000 – 29.000 CAD/năm (~414 – 522 triệu VND) khi theo học hệ cao đẳng tại Canada.

Top các trường Cao Đẳng hàng đầu tại Canada

Trường cao đẳng Douglas

Trường cao đẳng Douglas
Trường cao đẳng Douglas

Là một trong những trường cao đẳng lớn nhất khu vực phía Tây Canada nằm tại Vancouver, bang British Columbia, Canada,  Douglas college hiện cũng là một trong những trường cao đẳng công lập được chứng nhận bởi chính phủ British Columbia và là thành viên của Hiệp hội các trường Cao đẳng cộng đồng Canada. Với 24.000 sinh viên, trong đó có 2.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 30 quốc gia trên thế giới, ngôi trường này đã và đang cung cấp những chương trình đào tạo thực tế, mang tính ứng dụng cao. Du học sinh được tận hưởng chất lượng giảng dạy vượt trội với quy mô lớp học nhỏ, từng cá nhân luôn nhận sự quan tâm sát sao để đạt được kết quả thành công trong học tập.

Tỉ lệ sinh viên chuyển tiếp thành công vào Đại học danh tiếng như đại học British Columbia, Victoria, đại học Toronto, Đại học Calgary.

Trường cao đẳng Cambrian College

Trường cao đẳng Cambrian College
Trường cao đẳng Cambrian College

Học tập tại Cambrian College – ngôi trường tọa lạc tại thành phố xinh đẹp Sudbury, Cambrian College là trường cao đẳng hàng đầu ở phía Bắc Ontario, Canada với hơn 11,000 sinh viên đang theo học. Trường cao đẳng công lập Cambrian được thành lập năm 1967 nằm ở thành phố Sudbury, tỉnh bang Ontario, Canada. Đây là thành phố lớn nhất nằm ở phía Bắc với số dân hơn 165,000 người, tập trung các trung tâm khai thác khoáng sản, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học tốt nhất phía Bắc.

Với chương trình đào tạo được Bộ Giáo Dục Ontario phê duyệt. Trường cao đẳng Cambrian cung cấp chương trình bao gồm tiếng anh, cao đẳng, cao đẳng nâng cao và sau đại học. Với đa dạng các chuyên ngành dành cho học sinh bản địa và quốc tế.

Cao đẳng Canadian Tourism College

Cao đẳng Canadian Tourism College
Cao đẳng Canadian Tourism College

Đây là ngôi trường chuyên đào tạo các chương trình về Du lịch, Khách sạn, Tiếp viên hàng không.

Nằm ngay trung tâm của Vancouver nhưng mức học phí của trường cao đẳng Canadian Tourism College chỉ dao động trong khoảng $18.675 CAD/năm

Cao đẳng British Columbia Institute of Technology

Đón nhận gần 50.000 sinh viên theo học hàng năm, British Columbia Institute of Technology nổi tiếng là một trong những trường dẫn đầu trên thế giới trong việc chuyển giao kiến thức thành ứng dụng. Du học tại đây bạn sẽ có nhiều cơ hội chuyển tiếp lên các trường đại học hàng đầu tại xứ sở lá phong.

 

Cao đẳng Centennial College 

Tọa lạc tại thành phố Toronto, bang Ontario, Centennial College được biết đến là ngôi trường có truyền thống đào tạo sinh viên quốc tế trong hơn 40 năm qua. Đây cũng là trường cao đẳng công lập đầu tiên đáp ứng các tiêu chuẩn do bộ giáo dục tỉnh bang Ontario để ra. Ưu điểm vượt trội của trường là có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm trong việc giảng dạy sinh viên quốc tế, hơn 89% sinh viên của trường có việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Một số chuyên ngành nổi bật bạn có thể lựa chọn theo học phải kể đến như: Kinh doanh, công nghệ và khoa học ứng dụng, truyền thông đa phương tiện và thiết kế, khách sạn, du lịch….

Như vậy, học cao đẳng ở Canada có nhiều lợi ích đáng kể, không kém gì bậc đại học. Các trường college ở Canada nhận được phản hồi và mức độ hài lòng khá tốt từ du học sinh. 

 

Để được tư vấn kỹ hơn về lộ trình học và ngành học bậc cao đẳng, quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể Đăng ký tham gia Hội Thảo: “DU HỌC & ĐỊNH CƯ CANADA TẠI HẢI PHÒNG – CON ĐƯỜNG NHANH NHẤT ĐỂ ĐỊNH CƯ CANADA” để gặp gỡ và giao lưu cùng Đại diện trường Douglas College & Cambrian College và nhận các phần quà cực hấp dẫn.

 • Thời gian: 15h00 – 18h00, Thứ Bảy, Ngày 04/03/2023
 • Địa điểm: Amor Cafe – 213 Lạch Tray – Đổng Quốc Bình – Ngô Quyền – Hải Phòng
 • Hotline: 0977390280

Xem thêm: Hội thảo: Du học Canada 2023 – Con đường nhanh nhất để định cư Canada?

Trên đây là những chia sẻ của du học EduShine về du học Cao đẳng tại Canada. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc có thêm cho mình những thông tin hữu ích. Nếu cần thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn của EduShine để được tư vấn. 

 

Các tin liên quan