Độ tuổi du học THPT Canada hợp lý

THPT là bậc học lý tưởng nhất để phụ huynh cân nhắc cho con em mình du học vì độ tuổi này thích nghi với môi trường mới rất nhanh và thuận lợi. Chương trình THPT tại Canada bắt đầu từ lớp 9 và kết thúc vào năm lớp 12. Vậy độ tuổi du học THPT Canada hợp lý là bao nhiêu tuổi?

 

Độ tuổi du học THPT Canada hợp lý
Độ tuổi du học THPT Canada hợp lý

 

1. Tại sao các em nên du học THPT Canada

Đầu tiên, học sinh THPT tại Canada sẽ được tập trung vào hướng nghiệp để các em dễ dàng lựa chọn ngành học và trường học phù hợp nhất với mình sau bậc trung học.

 

Tiếp theo, các trường THPT Canada thường có chương trình đào tạo IP và AP. 

1, Cả hai chương trình đều cung cấp các khóa học ở mức độ nâng cao, giúp học sinh chuẩn bị tốt hơn cho việc học đại học.

2, Bên cạnh đó, trong quá trình học, học sinh cũng được rèn luyện các phương pháp học của đại học giúp cho các em không bị bỡ ngỡ khi bước vào giảng đường đại học.

3, Đối với chương trình AP, học sinh nên theo học từ lớp 11 để có hiệu quả cao nhất khi vào đi học

4, Còn chương trình IB thì học sinh học 1 năm lớp 12 sau đó xin xét tuyển đại học cũng được nhưng như vậy sẽ rất vất vả cho các em vì chưa quen giao tiếp, sử dụng Tiếng Anh làm ngôn ngữ chính và cũng không thực sự đủ thời gian tiếp thu kiến thức từ chương trình.

 

Tại sao các em nên du học THPT Canada
Tại sao các em nên du học THPT Canada

 

2. Các tình huống thực tế của học sinh Việt Nam

Với những gia đình có dự định để con đi du học từ bậc THPT, học sinh sẽ rơi vào một trong ba trường hợp dưới đây:

 

Với học sinh học hết lớp 9 và 10 tại Việt Nam

Nếu đi du học Canada sau khi hoàn thành lớp 9 hoặc 10 thì học sinh Việt Nam sẽ học tiếp chương trình lớp 11 và lớp 12 như học sinh bản xứ và hoàn thành đúng thời hạn với các bạn cùng lứa ở nước sở tại. Số tín chỉ được công nhận mỗi năm sẽ là 8 môn.

Sau khi thực hiện xong chương trình học phổ thông, học sinh sẽ buộc phải tiến hành kiểm tra khả năng sử dụng tiếng anh của mình rồi mới được nộp hồ sơ vào các trường cao đẳng, đại học. Điểm xét tuyển đại học, cao đẳng tại Canada dựa vào điểm học cấp 3 của học sinh  và ưu tiên xét trong bang mà học sinh theo học trước sau đó mới tới các bang khác.

Nhìn chung việc đi du học Canada từ lớp 10 sau khi kết thúc chương trình lớp 9 tại Việt Nam được đánh giá là phù hợp nhất bởi học sinh sẽ được công nhận đủ 8 tín chỉ khi học tại đây thay vì chỉ 4 tín chỉ nếu như học hết lớp 11 mới qua du học.

 

Với học sinh học hết lớp 11 tại Việt Nam

Với học sinh học hết lớp 11 tại Việt Nam sau đó sang Canada du học: các bạn sẽ vẫn phải học lại một nửa số tín chỉ của lớp 11 của Canada sau đó học tiếp lớp 12 để có thể tốt nghiệp. Khi đó học sinh Việt Nam sẽ bị chậm nửa năm so với học sinh nước sở tại, ngoài ra là phần chi phí tăng thêm khi phải học lại nửa chương trình lớp 11 mặc dù đã học tại Việt Nam.

Như đã thấy, học hết lớp 10 sẽ không quá sớm như lớp 9 và số tín chỉ chuyển không thiệt (đủ 8 tín chỉ) trong 1 năm. Còn với các bạn học sinh đi du học sau khi học hết lớp 11, các bạn sẽ chỉ được công nhận 4 tín chỉ – tương đương việc chỉ công nhận 1 kỳ của lớp 11. Còn lớp 12 không được công nhận tín chỉ nào. Chưa kể, nếu đi lớp 11 và 12, bạn sẽ phải bỏ ra tiền ăn ở ít nhất 2 năm để tốt nghiệp các trường công. Các trường tư có thể linh động hơn về việc xét tiến chỉ và nếu học giỏi thì có thể tốt nghiệp 1 năm tại trường tư.

 

Với học sinh học hết lớp 12 tại Việt Nam: 

Học sinh sẽ có 2 sự lựa chọn

1, Apply thẳng sang các trường đại học/ Cao đẳng của Canada. Điểm được xét tuyển dựa vào điểm cấp 3 của bạn cùng với IELTS và các giấy tờ khác. Đối với 1 số trường đại học hàng đầu tại Canada bạn sẽ phải mất thời gian để được đánh giá bằng cấp tại bên thứ 3 cùng với  việc sẽ phải cạnh tranh với các thí sinh trên toàn thế giới. Không có sự ưu tiên nào.

2, Học lớp 12 tại Canada. Giống như lớp 11: bạn có thể học trường công hoặc tư để lấy bằng cấp 3 tại Canada. Nếu bạn tốt nghiệp tỉnh bang nào thì hồ sơ của bạn sẽ được ưu tiên xét trước. Sau đó, trường Đại Học/ Cao đẳng nếu thiếu chỉ tiêu sẽ xét tiếp tới hồ sơ các tỉnh bảng còn lại tại Canada. Cuối cùng, nếu còn thiếu chỉ tiêu, trường mới xét các hồ sơ sinh viên quốc tế

 

3 hướng đi du học THPT Canada của học sinh Việt Nam
3 hướng đi du học THPT Canada của học sinh Việt Nam

 

  1. Độ tuổi thích hợp du học THPT Canada

Qua những phân tích trên, EduShine khuyên các em học sinh hoặc các bậc cha mẹ muốn cho con du học THPT Canada thì nên cho con em mình đi du học THPT Canada từ khi kết thúc lớp 8 hoặc lớp 9, muộn nhất là khi kết thúc lớp 10 tại Việt Nam

Nếu như bạn còn bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với đội ngũ của EduShine để được giải đáp nhé!

Các tin liên quan