Chương trình Co-op là gì? Lợi ích của chương trình Co-op tại Canada 

Du học sinh Canada hẳn đã quá quen với thuật ngữ CO-OP – chương trình tạo điều kiện cho sinh viên thực tập có hưởng lương trong thời gian học. Đây là cơ hội cho các sinh viên có ý chí cầu tiến, muốn được làm quen với môi trường làm việc thực tế có cơ hội tìm được việc làm ngay từ khi còn trên ghế nhà trường. Vậy lợi ích của chương trình Co-op mang lại là gì? Cùng EduShine tìm hiểu qua bài viết sau nhé! 

 Lợi ích của chương trình Co-op tại Canada 
Lợi ích của chương trình Co-op tại Canada

Chương trình Co-op là gì?

Co-op hay còn gọi là “Co-operative Education” – là một chương trình học kết hợp giữa các kỳ học thông thường và một kỳ thực tập chính thức có trả lương.

Co-op được xem là điểm mạnh trong nền giáo dục đại học của Canada. Đây là một trong các lý do biến Canada trở thành địa điểm du học yêu thích, thu hút lượng lớn sinh viên quốc tế đến học tập, nghiên cứu.

Chương trình Co-op là gì?
Chương trình Co-op là gì?

Về cơ bản, đây là chương trình liên kết để giúp sinh viên nước ngoài đến Canada học tập có cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc thực tế ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chương trình thực tập hưởng lương tại Canada này lồng ghép hoàn hảo các buổi giảng dạy kiến thức lý thuyết trên giảng đường và các buổi làm việc thực tế tại công ty, doanh nghiệp cụ thể.

Tùy vào từng trường học, ngành học, sinh viên theo học chương trình Co-op Canada có thể làm các công việc bán thời gian trong 20 giờ/ tuần trong 1 – 2 năm. Hoặc có thể làm việc liên tục 60 giờ/ tuần trong khoảng 4 tháng. Thời gian làm việc này, sinh viên không chỉ được trả mức lương tương xứng mà còn nhận được đánh giá của công ty để hoàn thành tín chỉ tại trường học.

Thậm chí, nếu năng động, hoàn thành công việc được giao một cách xuất sắc, bạn có cơ hội được nhà tuyển dụng giữ lại làm việc chính thức. Có thể ở lại Canada làm việc sau khi tốt nghiệp chương trình học.

Những lợi ích của chương trình Co-op tại Canada

1. Giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc 

Hệ thống giáo dục tại Châu Âu, rất khác biệt so với Việt Nam chúng ta. Sự khác biệt đó chính là việc học lý thuyết song song với việc kết hợp thực tiễn. Mục đích, giúp cho sinh viên có sự ghi nhớ và hiểu rõ vấn đề đó trong thực tế.

Chương trình Co-op tại Canada, là một trong những chương trình học nổi bật đó và nó giúp mang lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên.

Khi đăng ký học chương trình này, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội được làm việc thực tế nhiều hơn. Không chỉ nâng cao tay nghề, nâng cao năng lực bản thân. Mà, sinh viên còn được tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Nhờ vậy, khi gặp tình huống bất ngờ sinh viên sẽ chủ động hơn thay vì việc mình bị động chưa biết làm gì.

Co-op giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc 
Co-op giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc

2. Tăng nguồn thu nhập giúp cải thiện cuộc sống

Ai cũng biết đi du học khá là tốn kém và việc tăng thu nhập cải thiện cuộc sống là việc mà bất cứ sinh viên Việt nào đi du học đều mong muốn.

Nếu như, việc thực tập tại Việt Nam đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ phải tốn kém nhiều chi phí về: công sức, đi lại, ăn uống, những vấn đề liên quan đến việc thực tập. Thì chương trình Co-op tại Canada, lại mang lại cho bạn thêm nguồn thu nhập giúp cải thiện cuộc sống.

Chương trình Co-op này viết tắt của cụm từ “Co-operative education program”. Đây là một chương trình mà nhà trường liên kết với các đơn vị kinh doanh, sản xuất ở bên ngoài nhằm mục đích: Tạo những cơ hội cho du học sinh được trải nghiệm thực tế.

Hay nói đúng hơn, đây chính là một chương trình thực tập hưởng lương tại Canada dành cho du học sinh. Tất nhiên, chương trình này tạo nên điểm mạnh hấp dẫn của nền giáo dục tại Canada dành cho sinh viên quốc tế.

3. Được trau dồi kỹ năng làm việc

Để có được kỹ năng làm việc thông thường bạn phải có một khoảng thời gian làm công việc đó. Trong khoảng thời gian đó, bạn sẽ được trau dồi kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm.

Với chương trình Co-op tại Canada, đây chính là cơ hội để các du học sinh quốc tế được trải nghiệm làm việc thực tế. Nhờ đó, bạn sẽ có được kinh nghiệm trong quá trình làm việc cũng như trau dồi những kỹ năng cần thiết cho tương lai.

4. Tăng khả năng ngoại ngữ

Hiện tại, ta đang sống trong thời kỳ hội nhập kinh tế các quốc gia trên toàn thế giới. Đồng nghĩa chúng ta không chỉ đơn thuần chỉ là công dân Việt Nam nữa. Mà chúng ta chính là những công dân toàn cầu. Và để là công dân toàn cầu, thì việc trau dồi ngoại ngữ là vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết.

Đối với du học sinh đi du học Canada nói riêng. Đặc biệt là chương trình Co-op các bạn không chỉ được tích lũy kinh nghiệm, có được kỹ năng làm việc hay có thêm nguồn thu nhập. Thì, chương trình này còn mang lại cho bạn lợi ích tự nhiên đó chính là: tăng khả năng ngoại ngữ.

Đây chính là điều tuyệt vời nhất, của bất cứ công dân toàn cầu nào đều mong muốn. Khi việc giao tiếp của bạn trở nên dễ dàng hơn, đồng nghĩa mọi công việc đến với bạn cũng ngày càng thuận lợi hơn.

5. Dễ xin việc làm và dễ được định cư Canada

Điều đầu tiên cơ sở định cư Canada chính là việc bạn đang có việc làm hay không? Mà việc có được việc làm đó dựa trên cơ sở bạn chọn chuyên ngành cho mình. Chương trình Co-op áp dụng cho những chuyên ngành đang còn thiếu tại Canada. Thông qua chương trình này, bạn không chỉ có môi trường làm việc rèn luyện các kỹ năng.

Ngoài ra, đó còn là cơ sở để xác định năng lực. Giúp sinh viên, có những cơ hội tỏa sáng đối với nhà tuyển dụng. Đây, cũng là một trong những phương pháp lôi kéo người nhập cư nhưng lại có được kỹ năng chuyên môn cao.

Điều kiện tham gia chương trình Co-Op Canada

Để làm việc trong chương trình Co-op Canada, bạn phải đảm bảo một vài điều kiện

Theo quy định của Canada, chương trình Co-op áp dụng với tất cả những sinh viên quốc tế đủ điều kiện. Cụ thể, điều kiện tham gia chương trình Co-op Canada là:

– Để tham gia chương trình Co-op, sinh viên quốc tế phải xin được giấy phép lao động (Work Permit) và đảm bảo giấy phép du học (Study Permit) còn hiệu lực.

– Công việc mà bạn dự định làm phải liên quan đến ngành học và được cung cấp bởi một tổ chức giáo dục được chỉ định. Bạn cũng cần có thư xác nhận của người đại diện (chịu trách nhiệm pháp lý) của tổ chức đó.

– Thời gian của học kỳ Co-op không được vượt quá 50% tổng thời gian của chương trình học….

Ngoài ra, mỗi trường học có thể có một vài điều kiện tham gia chương trình Co-op Canada riêng. Vì vậy, để tham gia chương trình thực tập hưởng lương tại Canada này, bạn nên trao đổi với cố vấn học tập hoặc cố vấn sinh viên quốc tế của trường để được hỗ trợ. Sinh viên cũng cần chú ý chương trình Co-op tại Canada không áp dụng với những người theo học khóa học tiếng Anh, tiếng Pháp ngắn hạn hay các khóa học dự bị đại học.

Trường hợp bạn là sinh viên đại học học đã có đủ tín chỉ để tốt nghiệp thì vẫn có thể tham gia chương trình Co-op Canada để thêm các tín chỉ bổ sung. Nó sẽ giúp hồ sơ xin việc của bạn ấn tượng hơn.

5 điều cần cân nhắc trước khi đăng ký Co-op

  1. Chương trình Co-op sẽ có thời lượng dài hơn các chương trình học Đại học bình thường, nhưng bù lại các bạn sẽ được trải nghiệm môi trường làm việc sát với thực tế, và được hưởng lương.
  2. Các khoản chi phí khi kết hợp với chương trình Co-op có thể được tính thêm ở một vài trường
  3. Vài trường hợp hiếm hoi, bạn có thể được yêu cầu làm việc từ xa hoặc chuyển đến các khu vực khác ở Canada. Đây cũng là cơ hội cho bạn khám phá và du lịch ở các tiểu bang khác của quốc gia này.
  4. Nhà trường không thể đảm bảo tất cả sinh viên đăng ký đều sẽ được nhận vào làm vì số lượng vị trí có hạn. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tự tìm các vị trí thực tập bên ngoài và đưa lại thông tin cho trường xác nhận hoàn thành chương trình Co-op
  5. Thực tập Co-op chỉ giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm, không đồng nghĩa với việc đảm bảo sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được nhận vào làm chính thức tại các công ty thực tập. Nhưng với một hồ sơ ấn tượng và kỹ năng hoàn thiện đáng kể, các bạn có thể tự tin nộp vào bất cứ công ty nào khác tùy thích 

Tóm lại, chương trình Co-op là một cơ hội tuyệt vời để các du học sinh Việt Nam có thể làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp tại Canada. Mọi thông tin chi tiết về cách thức đăng ký chương trình Co-op, hoặc cần tư vấn chọn trường chọn ngành học phù hợp tại Canada, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Du học EduShine

 

Các tin liên quan