5 tip viết luận để chinh phục học bổng UK

Đối với việc xin học bổng du học, bài luận đóng một vai trò hết sức quan trọng trong bộ hồ sơ. Bài luận chính là thứ giúp các bạn học sinh chứng minh được năng lực thực sự của bản thân cũng như đam mê, tâm huyết với ngôi trường bạn sắp đặt chân tới. Và thông qua bài luận, hội đồng tuyển sinh của các trường đại học sẽ quyết định xem họ có đồng ý nhận và cấp học bổng cho bạn hay không. Vậy làm thế nào để viết được bài luận du học UK đạt được kết quả tốt nhất? Hãy cùng EduShine tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

5 tip viết luận để chinh phục học bổng UK
5 tip viết luận để chinh phục học bổng UK

Lên kế hoạch viết bài và bắt đầu từ sớm

Bạn cũng có thể giúp bài luận của mình tránh được tình trạng “chung chung” bằng cách lên kế hoạch cho bộ hồ sơ thật sớm. Bạn có thể chia ra làm các bước: lập danh sách từ khóa & các điểm quan trọng có trong bài, lên dàn ý hoặc bản nháp thô, bắt đầu viết bài, rà soát, sửa đổi, điều chỉnh,…

Bắt đầu bằng việc nghiên cứu và lên kế hoạch sớm nhất có thể, bạn sẽ có đủ thời gian để phát triển một điều gì đó tuyệt vời hơn. Thời gian lý tưởng để bạn chuẩn bị kế hoạch và viết bài luận học bổng là sớm hơn 3 tháng so với deadline nộp hồ sơ để có dư dả thời gian trau chuốt, hoàn thiện bài luận một cách tốt nhất có thể. 

Lên kế hoạch viết bài và bắt đầu từ sớm
Lên kế hoạch viết bài và bắt đầu từ sớm

Hội đồng tuyển sinh sẽ không chỉ tìm kiếm những sinh viên giỏi, mà họ còn tìm kiếm người phù hợp với mục tiêu tổ chức của họ. Bạn nên rà soát lại hồ sơ ứng tuyển của mình như bảng điểm, resume, thư giới thiệu (LOR) để xem trình độ của mình cũng như ghi chú lại những gì còn thiếu trong hồ sơ để bổ sung vào bài luận.

Hơn thế, lên kế hoạch sớm cũng tạo điều kiện cho bạn có thời gian để xây dựng một dàn ý, giúp bài luận của bạn súc tích và và đúng tiêu chí mà nhà tuyển sinh yêu cầu. Nghĩ ra 2 đến 3 điểm chính đáp ứng câu hỏi hay chủ đề của bài luận, và với mỗi điểm chính, hãy liệt kê ra những ý sẽ bổ sung, hỗ trợ bạn triển khai thật tốt. Như vậy, bài viết của bạn sẽ mạch lạc và đầy đủ nội dung.

Hãy kể câu chuyện của riêng bạn – Một cách chân thật nhất

Bài luận học bổng chính là cơ hội để bạn nói lên rằng: Bạn là ai, bạn muốn điều gì và mục tiêu của bạn là gì trong tương lai và đâu là lý do để bạn vượt lên những ứng viên khác và giành được học bổng này. Hãy dành nhiều tâm huyết cho câu chuyện của riêng bạn và thể hiện câu chuyện đó một cách mạch lạc, logic trong bài luận. Hãy nghiêm túc suy nghĩ về lí do vì sao bạn muốn theo học tại đây? Động lực nào là lớn nhất khiến bạn lựa chọn ngành học này? 

Hãy kể câu chuyện của riêng bạn – Một cách chân thật nhất
Hãy kể câu chuyện của riêng bạn – Một cách chân thật nhất

Điều quan trọng không kém khi viết bài luận học bổng là sự thành thật về bản thân. Bạn nên là chính mình chứ không phải một ai khác. Mục đích của bài luận học bổng là giúp hội đồng hiểu rõ con người bạn, nhìn thấy bạn như một ứng viên tiềm năng thông qua những trải nghiệm mà bạn đã có hay những dự định trong tương lai của bạn. Bạn nên thể hiện chính bản thân mình trong bài viết, chứ không phải hình ảnh, tính cách của người khác.

Hãy thể hiện sự đam mê xuyên suốt bài luận

Một trong những tips viết luận học bổng du học Anh cực kỳ quan trọng là hãy thể hiện đam mê của bản thân xuyên suốt bài luận. Khi bắt đầu viết, đừng quên rằng mục đích chính của bài viết là để thuyết phục hội đồng tuyển sinh cũng như các tổ chức tài trợ cấp học bổng cho bạn, hơn hết để họ nhận định rằng bạn chính là sinh viên mà họ đang tìm kiếm. Làm rõ tất cả các luận điểm mà bạn nêu trong dàn ý, nhưng phải chắc chắn rằng bạn thực sự quan tâm và có niềm đam mê với những gì bạn đang viết.

Khi bạn nói về việc giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đừng chỉ “nói suông” với nhà tuyển sinh về tình yêu của bạn dành cho bọn trẻ, đừng chỉ nói với họ về những giải thưởng, thành tích hay biểu hiện của bạn tại những cuộc thi; hãy kể với họ việc giúp đỡ trẻ em đó có ý nghĩa với bạn như thế nào, và đâu là câu chuyện đằng sau.

Hãy thể hiện bằng niềm đam mê, bằng quan điểm, tư tưởng cá nhân của chính bạn, điều đó sẽ giúp cho bài luận của bạn có được những đặc trưng riêng và sẽ gây ấn tượng, chú ý đến hội đồng tuyển sinh.

Điều chỉnh bài luận của mình cho phù hợp với từng học bổng, từng trường

Sai lầm lớn nhất của nhiều bạn là chuẩn bị 1 dàn ý/bài luận và apply nhiều trường, nhiều học bổng, chỉ thay đổi một số chi tiết như tên học bổng, tên trường, ngành học… Trong khi mỗi trường học lại khác nhau, họ có những đặc điểm riêng về văn hoá, giá trị, tầm nhìn, năng lực đào tạo,…; trong khi có nhiều hình thức học bổng như học bổng từ chính phủ, học bổng từ trường đại học,… 

Vì vậy, nếu bạn apply nhiều loại học bổng khác nhau, bạn cần điều chỉnh bài luận của mình cho phù hợp với từng loại, sao cho hội đồng nghĩ rằng bạn sẽ phù hợp riêng với cộng đồng của họ. Nếu bạn không thể chứng tỏ rằng mình sẽ hòa nhập được vào môi trường đó, thì khả năng cao họ sẽ không nhận bạn vào cộng đồng của mình.

Tìm một người chỉnh sửa

Điều cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng trong 6 tips viết luận học bổng du học Anh là hãy chắc chắn bạn có thời gian để nhờ một người có kỹ năng sửa bài luận cho bạn, có thể là bố mẹ, thầy cô hoặc anh chị đi trước, bạn bè có kỹ năng tốt. Một bài luận được nghiên cứu và viết thật tỉ mỉ vẫn không thể tránh khỏi những thiếu sót về lỗi chính tả, câu văn vụng về, thậm chí nếu bạn có thời gian rà soát lại những gì bạn đã viết, cũng không khó để phát hiện những sơ sót nhỏ có thể làm bài luận kỳ công của bạn bị mất điểm.

Tìm một người chỉnh sửa
Tìm một người chỉnh sửa

Một vài phút nhờ người bạn tin tưởng và có kinh nghiệm kiểm tra lại bài luận có thể tạo nên một sự khác biệt khá lớn. Một cách kiểm tra khác, bạn có thể đọc to những gì bạn đã viết để tiếp tục tối ưu bài viết hoặc chắc chắn rằng đây là bài luận đã đủ thuyết phục, khiến bạn tự tin và hài lòng. 

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn một số bài luận mẫu xin học bổng, cách viết cũng như kinh nghiệm viết bài luận xin học bổng dành riêng cho mình. Nếu đang có dự định du học UK và đặc biệt là xin học bổng du học nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ ngay du học EduShine để được tư vấn chi tiết.  

Các tin liên quan