4 LÍ DO KHIẾN BẠN QUYẾT ĐỊNH LỰA CHỌN DU HỌC ANH NĂM 2022

Từ ngày 15/2/2022, Việt Nam thông báo mở lại đường bay Quốc tế khiến nhiều người đứng ngồi không yên vì dự định du học vốn phải hoãn lại do tình hình dịch bệnh kéo dài, nay sớm được thực hiện.

 

Bên cạnh Úc, Mỹ, Hà Lan,… thì Vương quốc Anh cũng không có gì quá xa lạ đối với những bạn trẻ đã, đang và sẽ có ý định đi du học châu Âu. Tuy nhiên, mọi người thường có xu hướng ngại chọn du học tại Anh vì cho rằng điều kiện xét tuyển quá khắt khe và chi phí thì đắt đỏ? 

Du học Anh Quốc 2022

Du học Anh Quốc 2022

 

Sự thật có phải như thế? 

 

Cùng Edushine điểm qua 4 lí do sẽ khiến bạn thấy du học nơi xứ sở sương mù không còn chỉ là trong mơ nhé!

1. Du học Anh giúp tiết kiệm chi phí và thời gian học

Hệ thống giáo dục ở Anh Quốc được chia ra làm 2 kiểu khác nhau:

Hệ thống giáo dục chung của 3 vùng lãnh thổ: Anh, xứ Wales và Bắc Ireland 

Hệ thống giáo dục riêng của scotland

 

Nhìn chung thì hệ thống giáo dục ở Anh vẫn giống với hệ thống giáo dục chuẩn châu Âu, chỉ khác Việt Nam và linh hoạt hơn rất nhiều ở thời gian học và các bậc học.

 

Cụ thể:

Không có bậc THCS mà chỉ có bậc Tiểu học (từ 5 – 10 tuổi)

Bậc THPT (từ 11 – 15 tuổi)

Sau THPT là rất nhiều cấp bậc nâng cao cho sinh viên lựa chọn như: Dự bị Đại học, Chứng chỉ A, Tú tài Quốc tế,…

Bậc Đại học và Thạc sĩ cũng được rút ngắn hơn so với ở Việt Nam (Đại học 3 năm và Thạc sĩ 1 năm)

 

Như vậy có thể thấy, việc rút ngắn thời gian học không chỉ giúp các bạn tiết kiệm chi phí mà còn có thể dành thời gian của mình nhiều hơn cho việc trải nghiệm thực tế cuộc sống tại đây.

 

Chi phí sinh hoạt ở Anh có thể được coi là đắt đỏ. Nhưng nếu bạn biết cách chi tiêu thì so với các nước như: Mỹ, Canada, Úc,… nó còn tiết kiệm hơn rất nhiều.

 

Ngoài ra, đại dịch COVID-19 đã khiến cho mọi kế hoạch du học của sinh viên Quốc tế bị đình trệ trong năm 2020. Trong bối cảnh đại dịch này đã dần được kiểm soát về mức độ lây lan, Chính phủ Anh cũng như các trường đại học / cao đẳng đã đưa ra các chính sách nhằm hỗ trợ sinh viên ở nhiều khía cạnh khác nhau, một trong số đó chính là việc trao tặng nhiều suất học bổng lớn.

 

Đặc biệt, kỳ tuyển sinh 2022 có lượng hồ sơ apply ít hơn so với kỳ tháng 9/2021 nên tỉ lệ cạnh tranh thấp hơn và tỉ lệ nhận offer và học bổng sẽ cao hơn. Bên canh đó, các bước xử lý hồ sơ từ trường và đại sứ quán cũng được rút ngắn hơn rất nhiều so với thời điểm trước.

 

2. Sinh viên du học Anh có thể dễ dàng tìm việc làm thêm 

Sinh viên du học Anh có thể dễ dàng tìm việc làm thêm
Sinh viên du học Anh có thể dễ dàng tìm việc làm thêm

 

Một lợi thế nữa khi du học Anh đó là các bạn sinh viên không hề gặp khó khăn trong việc xin đi làm thêm, thậm chí còn được hỗ trợ giúp giảm 1 phần gánh nặng về chi phí sinh hoạt.

 

Học phí trung bình tại các trường đại học Anh Quốc rơi vào khoảng 10.000 – 20.000GBP/năm và sinh hoạt phí trung bình khoảng 9.135 – 11.385GBP/năm, tuỳ thuộc vào khu vực bạn sinh sống. Để tạo điều kiện cho sinh viên du học Anh trang trải thêm thì chính phủ đã cho phép sinh viên có thể làm thêm đến 20 giờ/tuần.

 

Đối với từng loại công việc, mức lương làm thêm tại Anh sẽ khác nhau. Trong một vài trường hợp, mức lương này cũng phụ thuộc vào việc bạn “deal” với nhà tuyển dụng như thế nào.

 

Tuy nhiên, Chính phủ Anh Quốc cũng có những quy định về mức lương tối thiểu mà người lao động cần được trả trong thời gian làm thêm dựa theo độ tuổi của họ.

 

Đối với các bạn bậc học Cử nhân (~ 22 tuổi) và làm part-time tại Anh, mức lương tối thiểu tương đương 250,800 VNĐ/giờ. Có thể nói, so với làm thêm tại Việt Nam (~ 20,000 VNĐ/giờ) thì các công việc làm thêm tại Anh có mức lương cao hơn gấp nhiều lần.

 

Bên cạnh đó, nếu bạn làm part-time tại Anh với những công việc đúng chuyên ngành hoặc các công việc được trả cao hơn mức lương tối thiểu, bạn hoàn toàn có thể tự tin chi trả cho các chi phí sinh hoạt của mình trong thời gian du học tại đây.

 

Hiện tại, có nhiều nơi để tìm việc bán thời gian ngay trong trường của bạn. Các trường đại học, cao đẳng ở Anh đều có văn phòng dịch vụ nghề nghiệp, giống như 1 trung tâm dịch vụ việc làm. Đặc biệt, tại Anh có tổ chức các hội chợ việc làm và các sinh viên Quốc tế có thể tìm việc làm thêm qua đó. Bạn có thể xem các bảng thông báo quanh trường mình, tìm trong các báo địa phương, ở trung tâm việc làm và văn phòng tư vấn nghề nghiệp của trường. Hiện nay nhiều trường đã có “quầy việc làm” của riêng trường để dán thông báo về những công việc bán thời gian hoặc làm việc trong kỳ nghỉ và đôi khi các “quầy” này còn cho ra bản tin giới thiệu việc làm.

 

3. Bằng cấp tại Anh danh giá và có giá trị Quốc tế 

 

Không còn nghi ngờ gì về nền giáo dục lâu đời cũng như độ danh giá của các trường tại Anh, nơi đây vốn đã là ước mơ của nhiều du học sinh.

 

Vương quốc Anh hiện có 6 tổ chức nằm trong BXH Đại học toàn cầu với trường Đại học Oxford và Cambridge đều đạt điểm 100% về danh tiếng học thuật của họ. Vương quốc Anh sở hữu 14% các bài nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới.

Bằng cấp tại Anh danh giá và có giá trị Quốc tế 

Bằng cấp tại Anh danh giá và có giá trị Quốc tế

 

Chất lượng của các trường Đại học ở Vương quốc Anh đảm bảo rằng bằng cấp của bạn sẽ được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới, giúp bạn có lợi thế hơn các ứng viên khác. Là 1 sinh viên tốt nghiệp từ trường Đại học ở Vương quốc Anh – bạn là 1 ứng viên sáng giá. Hội đồng Anh ước tính rằng 38% người đoạt giải Nobel đã từng du học ở Vương quốc Anh.

4. Cơ hội việc làm và định cư tại Anh sau khi tốt nghiệp

 

Nếu như những năm trước đây, sau khi kết thúc khoá học từ 4 – 6 tháng bạn phải quay trở về nước. Thì từ năm 2021, du học sinh có thể ở lại đến 2 năm để tìm kiếm cơ hội việc làm. Từ đó cánh cửa định cư tại Vương quốc Anh cũng rộng mở hơn.

 

Cụ thể, theo thông báo của chính phủ Anh ngày 11/09/2019 về Post-Study Work Visa dành cho sinh viên quốc tế. Hiện tại du học sinh Anh được phép ở lại làm việc lên đến 2 năm sau tốt nghiệp. Chương trình Graduate Route áp dụng từ ngày 01/07/2021, chính thức mở đơn cho phép sinh viên quốc tế:

Được ở lại tối đa 2 năm với bậc học Cử nhân hoặc Thạc sĩ

Được ở lại tối đa 3 năm với bậc học Tiến sĩ

Cơ hội việc làm và định cư tại Anh sau khi tốt nghiệp
Cơ hội việc làm và định cư tại Anh sau khi tốt nghiệp

 

Đối với sinh viên học chương trình Thạc sĩ có thể tuỳ chọn chương trình: 1 + 1 thay vì học 1 năm để lấy bằng thạc sĩ (Master) như bình thường trước đây.

 

Điều này có nghĩa là sinh viên sẽ học chương trình 1 năm lý thuyết + 1 năm làm việc thực tế tại Anh. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ học sinh vẫn có cơ hội được xin Visa ở lại làm việc 2 năm. Như vậy sinh viên có cơ hội làm việc tới 3 năm tại Anh Quốc.

 

Vậy, 4 lí do trên đã đủ thuyết phục bạn chọn xứ sở sương mù làm điểm dừng chân của mình chưa? Nếu còn những thắc mắc nào về Du học Anh mà chưa được giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng mình nhé! 

Các tin liên quan